นิวยอร์ก ใจป้ำ แจกเงินคนละ 3,200 บาท จูงใจให้มาฉีดวัคซีน แม้ฉีดไปแล้วเกินครึ่ง

29 ก.ค. 2564 - 13:25 น.

นิวยอร์ก ใจป้ำเปิดโครงการใหม่แจกเงิน จูงใจให้คนหันมาฉีดวัคซีน หวังเพิ่มยอดแม้คนในเมืองฉีดไปแล้วกว่า 59% ของประชากร ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา nbcnews รายงานว่า บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา ประกาศโครงการแจกเงิน 100 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,289 บาท เพื่อจูงใจให้ประชาชนเข้ามารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น แม้ว่าจะมีประชาชนในเมืองฉีควัคซีนไปแล้วมากกว่า 59 เปอร์เซ็นต์ เชื่อยังไม่เพียงพอ

เครดิต: Ed Reed / สำนักงานถ่ายภาพนายกเทศมนตรี

นายกเทศมนตรีได้ประกาศเมื่อวันพุธที่งานแถลงข่าวว่า “สิ่งจูงใจนี้จะช่วยได้มาก ผมคิดว่ามันจะดึงดูดชาวนิวยอร์กได้เป็นอย่างดี” และเขาคาดว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยผลักดันให้ผู้คนจำนวนมากเข้ารับวัคซีน “โดยส่วนตัวผมเชื่อเช่นนั้น คุณจะได้รางวัลตอบแทนทันทีทันใด ผมคิดว่ามันช่วยสร้างความแตกต่างแก่ผู้คน”

ร้านขายยาเคลื่อนที่ในเมืองโฆษณาวัคซีนโควิด-19 ในย่านใกล้หาดไบรตันในบรูคลิน นิวยอร์ก

โดยการแจกเงินจะเริ่มในวันศุกร์นี้เป็นต้นไป ซึ่งประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในเขตนครนิวยอร์ก สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์บริการฉีดวัคซีนของทางการ เพื่อหาศูนย์บริการที่ใกล้และสะดวกที่สุด แล้วทำการจองวันฉีดวัคซีน และหลังจากฉีดวัคซีนเสร็จแล้วนั้น พวกเขาก็จะได้รับบัตรเติมเงินมูลค่า 100 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,289 บาท และสามารถนำไปใช้ได้เลย“ไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้ว” เดอ บลาซิโอ กล่าว

พยาบาลวิชาชีพให้วัคซีนโควิด-19 แก่ผู้ป่วยในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก

เดอ บลาซิโอ เชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มาก และจะช่วยแก้ปัญหาอัตราการฉีดวัคซีนชะลอตัว หลังจากที่มีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตา โดยก่อนหน้านี้ทางนิวยอร์กก็ได้มีการจัดทำโครงการต่าง ๆ

เพื่อจูงใจให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้น อาทิ การแจกลอตเตอรี่ แจกทุนการศึกษา แจกบัตรโดยสารรถไฟใต้ดิน เป็นต้น ในขณะที่ประชาชนในมหานครนิวยอร์ก ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 9 ล้านโดส หรือคิดเป็น 59% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส

Coronavirus in NYC: Updates and news on COVID-19's impact on New York - Curbed NY

ที่มา : nbcnews

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวยอร์ก ใจป้ำ แจกเงินคนละ 3,200 บาท จูงใจให้มาฉีดวัคซีน แม้ฉีดไปแล้วเกินครึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง