โควิด โผล่ปักกิ่งครั้งแรกรอบ179วัน จีนระดมกำลังสกัดคลัสเตอร์เดลต้า

29 ก.ค. 2564 - 23:00 น.

โควิด โผล่ปักกิ่งครั้งแรกรอบ179วัน จีนระดมกำลังสกัดคลัสเตอร์เดลต้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 29 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางการจีนตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ตัวการก่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ที่กรุงปักกิ่ง เป็นครั้งแรกในรอบ 179 วัน

การตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรกที่กรุงปักกิ่งในรอบเกือบ 6 เดือนนั้นเกิดขึ้นในช่วงที่ทางการจีนกำลังพยายามสกัดกั้นการระบาดของเชื้อชนิดกลายพันธุ์เดลต้า (พบครั้งแรกในอินเดีย) ที่มาจากกลุ่มก้อนการระบาด หรือคลัสเตอร์ ท่าอากาศยานนครนานกิง ทางตะวันออกของประเทศ

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHC) เปิดเผยว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 49 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในจำนวนนี้ เป็นการติดเชื้อภายในประเทศถึง 24 คนจาก 3 มณฑล ส่งผลให้จีนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่แล้วอย่างน้อย 175 คน

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุดนั้นลดลงจากเมื่อวันก่อนที่พบถึง 86 คน เป็นสถิติสูงสุดต่อวันนับตั้งแต่เดือนม.ค. หลังเกิดการระบาดลุกลามข้ามพรมแดนจากชาติอื่นเข้าไปในจีน สร้างความหวาดผวาให้กับชาวจีนที่กลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้วหลังมีควบคุมการระบาดได้

สำหรับการตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่ที่กรุงปักกิ่งนั้นมีจำนวน 2 คน เป็นสามีและภรรยาที่เพิ่งเดินทางกลับจากมณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นมณฑลที่มีการระบาดเชื่อมโยงจากนครนานกิง ส่งผลให้บรรดาผู้ใกล้ชิดสามีและภรรยาคู่นี้ถูกเชิญไปกักตัวเพื่อรอดูอาการทั้งหมดแล้ว

การระบาดระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นนั้นมีความเสี่ยงอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นเชื้อชนิดกลายพันธุ์เดลต้า ซึ่งมีความสามารถในการแพร่ระบาดสูงมาก ถูกตรวจพบครั้งแรกในจีน ที่นครนานกิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู มีประชากรกว่า 9.3 ล้านคน

การระบาดครั้งใหม่ในจีนจะถือเป็นบททดสอบโดยตรงต่อประสิทธิศักย์ของบรรดาวัคซีนที่จีนฉีดให้ประชาชนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านโดส ซึ่งมีจำนวนมากที่สุด และเร็วที่สุดในโลก

ชาติอื่นๆ เช่น ประเทศไทย และออสเตรเลีย ก็กำลังอยู่ระหว่างการเผชิญสถานการณ์ระบาดของเชื้อชนิดกลายพันธุ์เดลต้า และปัญหาความล่าช้าจากการมีวัคซีนไม่เพียงพอในโครงการฉีดวัคซีน ตรงกันข้ามกับจีน ซึ่งกำลังเดินหน้าไปสู่การเป็นสังคมที่มีภูมิคุ้มกันหมู่ ภายในเดือนธ.ค.นี้

สำหรับจุดเริ่มต้นของการระบาดระลอกใหม่ในจีนเริ่มขึ้นมาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายหลังการตรวจพบผู้ติดเชื้อหลายสิบคน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานทำความสะอาดในท่าอากาศยานนานาชาติ นานกิง ลู่โข่ว

การตรวจพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวทำให้ทางการจีนระดมกำลังตรวจหาผู้ติดเชื้อขนานใหญ่ต่อประชากรทั้งหมดในเมืองนานกิงกว่า 9 ล้านคนตั้งแต่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา นำมาสู่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมปัจจุบัน พบว่าเป็นชนิดกลายพันธุ์เดลต้า


นายแพทย์ติง จือ รองผู้อำนวยการสำนักควบคุมโรคระบาดของนครนานกิง กล่าวว่า การระบาดที่รวดเร็วในครั้งนี้มีปัจจัยหลัก 2 สาเหตุ ได้แก่ สถานที่ปิด และคุณสมบัติการระบาดที่มากขึ้นของชนิดกลายพันธุ์เดลต้า

แม้ทางการจีนจะดำเนินการอย่างรวดเร็วแต่การระบาดนั้นลุกลามออกไปจากมณฑลเจียงซูแล้ว โดยมีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่อื่นของประเทศจากผู้โดยสารเครื่องบินที่มาจากนครนานกิง เช่น มณฑลกวางตุ้ง เสฉวน และเหลียวหนิง

ด้านโกลบอล ไทมส์รายงานว่า ท่าอากาศยานนานกิงเตรียมระงับการให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดไปจนถึง 11 ส.ค. ขณะที่สถานการณ์จริงนั้นเที่ยวบินทั้งหมดถูกระงับการขึ้นบินแล้วเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ แต่ทางสนามบินยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการ

โควิด

นอกจากนี้ ยังเกิดความกังวลในคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดของทางการจีน ว่าการระบาดอาจลุกลามไปแล้วจากงานจัดแสดงอันโด่งดังในอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน หลังการตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้ว 3 คน ในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง โดยทั้งหมดระบุว่า เพิ่งกลับมาจากงานจัดแสดงดังกล่าว

รายงานระบุว่า การจัดแสดงข้างต้นมีผู้เข้าชมกว่า 3 พันคน โดยนั่งเบียดเสียดกัน เมื่อ 22 ก.ค. ซึ่งผู้ติดเชื้อที่พบที่กรุงปักกิ่งล่าสุดนั้นก็เชื่อมโยงจากงานดังกล่าว ทำให้เทศบาลเมืองจางเจียเจี้ยประกาศแจ้งขอให้บุคคลที่เข้าร่วมงานรีบกักตัวเองโดยด่วน เพราะมีความเสี่ยงสูง

ภาพความกังวลของรัฐบาลจีนยังสะท้อนจากการมีสมาชิกระดับสูงจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนเดินทางไปประชุมหารือกับหน่วยงานมณฑลเจียงซูด้วย รวมถึงมีแถลงการณ์ออกมาว่า คณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งมณฑลเจียงซูนั้นยอมรับว่าการระบาดระลอกใหม่รุนแรง และว่าคลัสเตอร์นานกิงอาจทำให้เกิดผลกระทบไปทั่วประเทศได้

แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้มีการใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้นในการสกัดกั้นการระบาด เช่น การปิดล้อมพื้นที่และแหล่งชุมชนที่มีการระบาด เทียบได้กับการล็อกดาวน์เฉพาะบริเวณ ขณะที่บางพื้นที่ของนครนานกิงนั้นถูกประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และเสี่ยงปานกลางแล้ว

การประกาศพื้นที่เสี่ยงจะส่งผลให้โรงภาพยนตร์ โรงยิม และร้านเหล้า ต้องปิดให้บริการชั่วคราว การชุมนุมต้องลดจำนวนผู้เข้าร่วมลง โดยทางการขอร้องให้ประชาชนเลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน

ขณะที่เจ้าหน้าที่สนามบินต้องถูกจำกัดการเดินทาง และหน่วยงานเทศบาลทั้งหมดจะยกระดับการเฝ้าระวัง และการตรวจหากลุ่มเสี่ยง เช่น พนักงานขับรถแท็กซี่ และพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.)

เทศบาลนครนานกิงยังสร้างสถานีตรวจภาคสนามขึ้นมาทันทีอีก 6 แห่ง ตามศูนย์นิทรรศการ และสถานีรถไฟ เพื่อเพิ่มกำลังการตรวจให้ได้อย่างน้อย 7 ล้านคนต่อวัน

นอกจากนี้ บรรดาร้านขายยายังถูกสั่งห้ามไม่ให้จำหน่ายยาลดไข้ และยาแก้ไอ เพราะเกรงว่าจะถูกนำไปใช้เพื่อระงับอาการ ซึ่งจะยิ่งทำให้การตรวจค้นหายากขึ้น ส่วนตามแหล่งชุมชนนั้นเริ่มมีการจำกัดการเข้าถึงของพนักงานส่งสินค้าด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด โผล่ปักกิ่งครั้งแรกรอบ179วัน จีนระดมกำลังสกัดคลัสเตอร์เดลต้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง