มรดกโลกแห่งใหม่ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ตัดสินขึ้นทะเบียนมรดกโลกอีก 33 แห่ง ในการประชุมพิจารณาทางออนไลน์ ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19

ปีที่แล้ว ไม่มีการประชุมคณะกรรมาธิการมรดกโลกของยูเนสโกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ดังนั้น ในปีนี้ จึงมีการพิจารณาตัดสินรวม 2 ปีทั้งปีที่แล้วและปีนี้ คณะผู้พิจารณาอยู่ที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนของจีน และมีผู้ร่วมประชุมทางไกลจากทั่วโลก

มรดกโลกแห่งใหม่

Quanzhou: Emporium of the World in Song-Yuan China

เกณฑ์ตัดสินมรดกโลก

ยูเนสโกเริ่มขึ้นทะเบียนมรดกโลกครั้งแรกในปี 2521 โดยอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนในสหรัฐอเมริกา และหมู่เกาะกาลาปากกอสในเอกวาดอร์เป็นมรดกโลกลำดับแรกๆ

40 ปีต่อมา แหล่งมรดกโลกที่ยูเนสโกสวมมงกุฎให้ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังซึ่งยูเนสโกมีกฎเกณฑ์หนึ่งว่าสถานที่ที่ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกจะต้องมีคุณค่าทางสากลที่โดดเด่น

มรดกโลกแห่งใหม่

Cordouan lighthouse, France

กระบวนการเสนอชื่อสถานที่ให้เป็นมรดกโลกอาจกินเวลาหลายปี หากพิจารณาในปีเดียวไม่เสร็จสิ้นก็อาจจะต้องตรวจสอบใหม่อีกครั้งในการประชุมยูเนสโกครั้งถัดไป

ส่วนเกณฑ์การพิจารณาประกอบด้วยหลายองค์ประกอบ รวมทั้ง ธรรมเนียมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์หรืออารยธรรมที่ยังคงปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบันหรืออาจจะสูญหายไปแล้ว หรืออาจจะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พิเศษสุดหรือแหล่งธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์

The work of engineer Eladio Dieste: Church of Atlántida, Uruguay / Matilde Campodonico/AP

หากสถานที่ดังกล่าวได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลก ประเทศนั้นๆ จะได้รับงบประมาณช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากยูเนสโกเพื่อช่วยอนุรักษ์สถานที่ดังกล่าว

ขณะที่ยูเนสโกจะขึ้นสถานะของสถานที่ดังกล่าวบนแผนที่และบางครั้งยังส่งผลให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

ในทางกลับกัน มรดกโลกบางแห่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมากจนเกินไปในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เช่นเมืองเวนิสของอิตาลีที่อาจจะอยู่ในข่ายที่ยูเนสโกกำลังพิจารณาถอดถอนจากสถานะเมืองมรดกโลก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยว

เวนิสถูกเตือนเสี่ยงหลุดมรดกโลก / A file pciture taken on June 8, 2019 shows tourists in Gondolas in the Gran Canal in Venice. (Photo by Miguel MEDINA / AFP)

เช่นเดียวกับมาชูปิกชูเมืองสาบสูญแห่งอินคาในเปรูซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมามากมายก่อนการระบาดของโควิด-19

ขณะนี้ ยูเนสโกเพิ่มสถานที่ทางธรรมชาติหลายแห่งในบัญชีมรดกโลกแล้ว รวมทั้ง ป่าแก่งกระจานของไทยซึ่งเป็นป่าที่มีชื่อเสียงด้านพืชและนกที่ใกล้สูญพันธุ์

เสือในป่าแก่งกระจาน / กระทรวงทรัพยากรฯ

ส่วนสถานที่ทางวัฒนธรรมหลายสิบแห่งได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกแล้ว ได้แก่ เมืองโบราณแอสซอลต์ในจอร์แดน

แหล่งโบราณคดีแองกิลโลในเปรู ซึ่งเป็นโบราณสถานยุคก่อนประวัติศาสตร์ใช้สังเกตดวงอาทิตย์เพื่อสังเกตการโคจรของดวงอาทิตย์และบันทึกวันต่างๆ ในปฏิทินตามแบบสุริยคติ

มรดกโลกแห่งใหม่

Chankillo Archaeoastronomical Complex, Peru / ANINE COSTA/AFP/AFP via Getty Images

ทางรถไฟสายทรานส์อิหร่าน ระยะทาง 1,394 กิโลเมตรซึ่งสร้างในทศวรรษที่ ..1920 และ 1930 แล่นผ่านเส้นทางสูงชัน ประกอบด้วยสะพานขนาดใหญ่ 174 แห่ง สะพานขนาดเล็กลงมา 186 แห่ง ลอดอุโมงค์ 224 แห่ง รวมทั้ง อุโมงค์ก้นหอย 11 แห่ง

The Trans-Iranian Railway, Iran / Hossein Javadi/UNESCO

นอกจากนี้ ยังมีหินยักษ์หิมาในซาอุดีอาระเบีย เมืองนีซในฝรั่งเศส และเมืองที่มีชื่อเสียงด้านสปาทั่วยุโรป รวมทั้ง เมืองบาธในอังกฤษ และเมืองฟรานซิสกอวี ลาซ์เนในสาธารณรัฐเช็ก

ส่วนที่อินเดีย วัดรามปะ (รามมัปปา) หรือรู้จักกันในชื่อ รามาลินเตศวร ที่บูชาพระอิศวร มีความโดดเด่นด้านการก่ออิฐลอย และแหล่งโบราณคดี โธลวีระ เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก

Kakatiya Rudreshwara (Ramappa) Temple, Telangana, India / Banda Sridhar Raju/ASI/UNESCO

ขณะที่ยูเนสโกมีมติให้ถอดถอนเมืองลิเวอร์พูลของอังกฤษออกจากบัญชีมรดกโลก เนื่องจากยูเนสโกกังวลเรื่องผลกระทบจากการพัฒนาอาคารใหม่ๆ

เมืองลิเวอร์พูล หลุดจากบัญชีมรดกโลก / CNN

คณะกรรมาธิการยังเสนอให้เหมืองทองคำโรเชีย มอนตานาในโรมาเนียเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ที่เพิ่งเพิ่มเข้าไปในบัญชีรายชื่อมรดกโลกที่อยู่ในภาวะเสี่ยง แต่การประชุมครั้งนี้ ไม่มีสถานที่ใดถูกถอดออกจากกรายชื่อแหล่งมรดกโลกใกล้สูญพันธุ์

//////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน