น้ำท่วมฉับพลันพื้นที่ – วันที่ 30 ก.ค. เอพี และ บีบีซี รายงานว่า ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล เมืองคัมเดช จังหวัดนูริสตัน ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน จมใต้โคลนและซากปรักหักพัง หลังฝนตกหนักจนน้ำท่วมฉับพลันตอนค่ำ คร่าชีวิตอย่างน้อย 60 ราย มากกว่าหลายสิบคนสูญหาย และบ้านเรือนหลายหลังถูกทำลาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพประกอบ/ AFP

เขตภัยพิบัติถูกกองกำลังตาลิบันที่ต่อสู้รัฐบาลอัฟกานิสถานยึดครอง ตาลิบันระบุยอดผู้เสียชีวิต 150 ราย และกล่าวว่าส่งทีมกู้ภัยของตัวเองไปช่วยเหลือ โดยสัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ราว 62,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2 ล้านบาท แต่ยังไม่ชัดเจนว่าพร้อมรับมือกับภัยพิบัติในระดับดังกล่าวได้ดีเพียงใด

ขณะที่วิศวกรที่ทำงานให้จังหวัดนูริสตันบอกว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเกิน 200 ราย ตอนนี้มีการเจรจาเพื่อพยายามให้ทีมกู้ภัยเข้าพื้นที่ซึ่งยากต่อการเข้าถึงในเวลาปกติอยู่แล้ว

REUTERS

ทั้งนี้ ฝนตกหนักและน้ำท่วมคร่าชีวิตทุกปีในอัฟกานิสถาน ซึ่งบ้านสร้างไม่ดีในพื้นที่ชนบทห่างไกลมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ ด้วยหลายปัจจัยที่ทำให้น้ำท่วม แต่ชั้นบรรยากาศร้อนขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทำให้โอกาสฝนตกหนักมาก

โลกอุ่นขึ้นแล้วประมาณ 1.2 องศาเซลเซียสตั้งแต่ยุคอุตสาหกรรมเริ่มต้น และอุณหภูมิจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เว้นแต่รัฐบาลทั่วโลกจะลดการปล่อยมลพิษลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อัฟกันสังเวยน้ำท่วม “ทะลุร้อยศพ” เจ็บกว่าร้อยคน-บ้านพังยับร่วม 500 หลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน