โรฮิงยาฝันร้ายอีก ฝนกระหน่ำ-โคลนถล่มค่ายผู้ลี้ภัยจม เด็กดับ

2 ส.ค. 2564 - 01:13 น.

โรฮิงยาฝันร้ายอีก อัลจาซีรา รายงานสถานการณ์น้ำท่วมค่ายผู้อพยพโรฮิงยา ที่หนีตายจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา มาอยู่ที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์​บังกลาเทศ ตั้งแต่ 4 ปีก่อน ว่าทำให้ผู้อพยพกว่า 21,000 คนได้รับผลกระทบ ที่พักพิงกว่า 4,000 หลัง พังและเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

สำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือUNHCR แจ้งว่าจากเหตุฝนในฤดูมรสุมกระหน่ำหนักที่บังกลาเทศ ทำให้ดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันในเขตค็อกซ์ บาซาร์ ที่ตั้งค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงยาพักพิงอยู่ราว 1 ล้านคน ทางตอนใต้ของประเทศ คร่าชีวิตชาวโรฮิงยาแล้วอย่างน้อย 6 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ราย

A boy plays in the flooded street after heavy monsoon rains triggered flooding at Kutapalong refugee camp, in Cox’s Bazar, Bangladesh July 27, 2021 OMAR’S FILM SCHOOL/via REUTERS

นอกจากนี้ยังทำให้ชาวบังกลาเทศเสียชีวิตด้วย 15 ราย ขณะที่หน่วยพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าฝนจะตกหนักตลอดเสาร์-อาทิตย์นี้

โรฮิงยาฝันร้ายอีก

General view of a shack that has been damaged by a landslide following heavy monsoon rains at Cox’s Bazar, Bangladesh July 27, 2021 /Arakan Times/via REUTERS

“ฝนจะกระหน่ำหนักในสองสามวันข้างหน้า และอุปสรรคต่างๆ มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น” นายมานูเอล มาร์เกส เปไรรา รองหัวหน้าภารกิจของสำนักงานผู้ลี้ภัยสากล แห่งสหประชาชาติ กล่าว พร้อมเตือนว่า

“แม้จะมีมาตรการลดความหายจากหายภัยแล้ว แต่สภาพค่ายที่หนาแน่น ฝนที่กระหน่ำหนักกว่าปกติ และคุณภาพดินในพื้นที่ ทำให้การรับมือยิ่งยากยิ่งยวดไปทุกด้าน”

โรฮิงยาฝันร้ายอีก

General view of a flooded area following heavy monsoon rains at Cox’s Bazar, Bangladesh July 27, 2021 in this picture taken July 27, 2021. Arakan Times/via REUTERS

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นกล่าวด้วยว่า ผู้อพยพหลายคนเพิ่งจะเริ่มตั้งตัวได้จากไฟที่เผาไหม้ค่ายอพยพครั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม ตอนนี้ยังมาเจอดินถล่ม และน้ำท่วม ทำให้ที่พักอาศัยคลุมเลอะไปด้วยโคลน

นายอาบู ซิดดิค ผู้อาศัยอยู่ที่ค่ายผู้อพยพบาลูคาลี กล่าวว่า “สมาชิกในครอบครัวผมคงต้องอพยพอีก เพราะโคลนที่ไหลมาจากเนินเขาไหลเข้ามาในบ้านผม ทุกอย่างที่มีอยู่เลอะโคลนไปหมด”

A Rohingya refugee man sits with his child inside his inundated shelter following heavy rains at the Rohingya refugee camp in Kutupalong, Bangladesh, Wednesday, July 28, 2021.(AP Photo/ Shafiqur Rahman)

ด้าน โรเคยา เบกุม ชาวโรฮิงยาอีกคน กล่าวว่า “นี่มันเหมือนฝันร้าย ผมไม่เคยเห็นน้ำท่วมค่ายเลยมาตลอด 4 ปีนี้ ผมอยู่ลำพัง แต่โชคดีที่เก็บของทัน ตอนนี้ผมไปอาศัยอยู่กับอีกครอบครัวหนึ่ง

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไฟไหม้ค่ายโรฮิงยาดับหมู่ ผู้สูญหาย 400 ชีวิต หนีตายอีก 50,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โรฮิงยาฝันร้ายอีก ฝนกระหน่ำ-โคลนถล่มค่ายผู้ลี้ภัยจม เด็กดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง