สถานทูตในกรุงอิสลามาบัด แจ้งเตือนคนไทย หลีกเลี่ยงเดินทางไปอัฟกานิสถาน

1 ส.ค. 2564 - 15:45 น.

สถานทูตในกรุงอิสลามาบัด แจ้งเตือนคนไทย หลีกเลี่ยงเดินทางไปอัฟกานิสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ส.ค. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ซึ่งมีเขตอาณาถึงอัฟกานิสถาน ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยเกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถานว่า

สืบเนื่องจากสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้มีการปิดเส้นทาง การเดินทาง และคมนาคมภายในประเทศ ในหลายพื้นที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด ขอแนะนำให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในอัฟกานิสถาน และขอให้ชาวไทยที่ไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ในอัฟกานิสถานพิจารณาเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในโอกาสแรก

สำหรับคนไทยที่ยังมีความจำเป็นต้องอยู่ในอัฟกานิสถาน ขอให้พยายามอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่หรือบริเวณใกล้เคียงที่มีความเสี่ยง รวมทั้งโปรดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ คนไทยที่ต้องการขอความช่วยเหลือในอัฟกานิสถานสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด ได้ที่หมายเลข (+92) 315 900 9949 หรือติดต่อหมายเลขบริการ 24 ชั่วโมงของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ที่หมายเลข (+66) 02 572 8442 หรือทางไลน์ไอดี @Thaiconsular

สำหรับสถานการณ์การสู้รับดุเดือดในอัฟกานิสถาน เมื่อ 1 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้า หลังกองกำลังติดอาวุธตาลิบันบุกเข้าสู่พื้นที่ภายในเมืองใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ เฮรัต ลาชคาร์ กาห์ และกันดาฮาร์ แต่ถูกต้านทานอย่างดุเดือดจากกองทัพอัฟกานิสถาน

AFP

การสู้รบที่เกิดขึ้นส่งผลให้ท่าอากาศยานนานาชาติที่นครกันดาฮาร์ปิดให้บริการชั่วคราว หลังลู่วิ่งได้รับความเสียหายจากการโจมตีของฝ่ายตาลิบัน โดยโฆษกตาลิบันชี้แจงว่าถูกใช้เป็นฐานทัพอากาศของกองทัพอัฟกานิสถาน

A convoy of Afghan Special Forces passes through a public square early morning during the rescue mission of a police officer besieged at a check post surrounded by Taliban, in Kandahar province, Afghanistan, July 13, 2021. REUTERS/Danish Siddiqui

นอกจากนี้ มีรายงานว่า สำนักงานเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออัฟกานิสถานของสหประชาชาติ (UNAMA) ทางตะวันตกของประเทศถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตีส่งผลให้พนักงานรักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 1 นาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สู้รบยังดุ3เมืองอัฟกัน เฮราต-ลัชคาร์กาห์-กันดะฮาร์ ตาลิบันล้อม-โจมตีต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานทูตในกรุงอิสลามาบัด แจ้งเตือนคนไทย หลีกเลี่ยงเดินทางไปอัฟกานิสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง