เยอรมันเอาด้วย – วันที่ 3 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. ว่า เยอรมนีส่งเรือรบไปทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ โดยร่วมกับชาติตะวันตกอื่นๆ ในการขยายกำลังทหารในภูมิภาค ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความทะเยอทะยานในดินแดนของจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

CNN

จีนอ้างสิทธิ์ในแนวทะเลจีนใต้ และตั้งค่ายทหารบนเกาะเทียมในน่านน้ำที่มีแหล่งก๊าซธรรมชาติและประมงอุดมสมบูรณ์

กองทัพสหรัฐอเมริกาแสดงพลังต่อต้านการอ้างสิทธิ์ในดินแดนจีน โดยมักดำเนินการสิ่งที่เรียกว่า “เสรีภาพในการเดินเรือ” โดยเรือของสหรัฐแล่นผ่านเข้าใกล้เกาะบางเกาะพิพาท ขณะเดียวกัน จีนคัดค้านพันธกิจดังกล่าวของสหรัฐ โดยกล่าวว่าไม่ได้ช่วยส่งเสริมสันติภาพหรือเสถียรภาพ

รัฐบาลกรุงวอชิงตันกำหนดให้การต่อต้านจีนเป็นหัวใจนโยบายความมั่นคงแห่งชาติ และพยายามระดมพันธมิตรต่อต้านสิ่งที่จีนระบุว่าเป็นนโยบายเศรษฐกิจและการต่างประเทศที่บีบเค้นมากขึ้นของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลกรุงเบอร์ลินกล่าวว่า กองทัพเรือเยอรมนีจะยึดการใช้เส้นทางการค้าทั่วไป และคาดว่าเรือฟริเกตของกองทัพเรือเยอรมนีไม่น่าจะแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเช่นกัน ซึ่งสหรัฐอเมริกาทำเป็นปกติ แต่รัฐบาลกรุงปักกิ่งประณาม

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกรุงเบอร์ลินชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ภารกิจดังกล่าวย้ำว่า เยอรมนีไม่ยอมรับการอ้างสิทธิ์ในดินแดนทะเลจีนใต้ของจีน

เยอรมนีกำลังเดินไต่เชือกระหว่างความมั่นคงและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เนื่องจากจีนกลายเป็นคู่ค้าสำคัญสุดของรัฐบาลกรุงเบอร์ลิน การส่งออกของเยอรมนีช่วยบรรเทาผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดของยุโรป

นางอันเนอเกร็ท ครัมพ์-คาร์เรินเบาเออร์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี/ EPA-EFE

นางอันเนอเกร็ท ครัมพ์-คาร์เรินเบาเออร์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี เดินทางไปท่าเรือวิลเฮ็ล์มสฮาเฟิน เพื่อดูเรือรบไบเอิร์นออกจากฝั่ง เพื่อเดินทาง 7 เดือน มุ่งหน้าออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเวียดนาม

คาดว่าเรือรบไบเอิร์นจะข้ามทะเลจีนใต้ในกลางเดือนธันวาคม กลายเป็นเรือรบเยอรมนีลำแรกที่จะแล่นผ่านภูมิภาคดังกล่าวตั้งแต่ปี 2545

“เราต้องการให้เคารพกฎหมายที่มีอยู่ เส้นทางทะเลเดินเรือได้อย่างอิสระ สังคมเปิดที่จะได้รับการคุ้มครอง และการค้าขายตามกฎยุติธรรม” นางครัมพ์-คาร์เรินเบาเออร์กล่าว

หลายประเทศรวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ขยายกิจกรรมในมหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อต่อต้านอิทธิพลของจีนเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนเตือนกองเรือสหราชอาณาจักร ขณะแล่นเข้าใกล้น่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน