เสียชีวิตเพิ่มเป็น 6 ราย – วันที่ 4 ส.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดที่เขตเผาขยะของสวนอุตสาหกรรมเคมี เชมพาร์ค (Chempark) ในเมืองเลเวอร์คูเซิน ทางเหนือของเมืองโคโลญ หรือเมืองเคิลน์ ทางตะวันตกของเยอรมนี เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ด้วยยอดผู้บาดเจ็บ 31 คน ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Oliver Berg/dpa via AP

ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 6 ราย หลังมีการพบศพรายล่าสุดใต้ซากปรักหักพัง อีก 1 ราย ยังสูญหาย และคาดว่าเสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุระเบิดยังไม่มีความชัดเจน ขณะที่อัยการในเมืองโคโลญเปิดการสอบสวนต่อบุคคลผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ต้องสงสัยมีความผิดฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนาและเป็นต้นเหตุระเบิดโดยประมาทเลินเล่อ

ทั้งนี้ เหตุระเบิดดังกล่าวทำให้ควันดำพวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้า แรงระเบิดดังสนั่นออกไปหลายกิโลเมตร จนหน้าต่างบ้านเรือนใกล้เคียงสั่นสะเทือน นอกจากนี้ ไฟไหม้ถังเก็บตัวทำละลาย ซึ่งนักผจญเพลิงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะควบคุมเปลวไฟ ขณะที่ผู้อยู่อาศัยได้รับคำสั่งอยู่ในที่ร่มและปิดหน้าต่างตลอดวันเพื่อป้องกันแก๊สอันตรายที่ออกรั่วไหลออกมา

Oliver Berg/dpa via AP

ส่วนสุขภาพของผู้อยู่อาศัย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแถลงการสอบสวนเบื้องต้นชี้ว่า ไม่มีอันตรายจากเหตุระเบิดดังกล่าว ขณะที่ดร.อุลริช ควัสส์ แห่งกรมสิ่งแวดล้อมในรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน ระบุผลทดสอบอนุภาคเขม่าในช่วงแรก “ไม่มีสารไดออกซินในระดับวิกฤต หรือสารพิษอื่นๆ”

ขณะนี้กำลังดำเนินการวิเคราะห์เพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ทางการยังแนะนำไม่ให้ผู้อยู่อาศัยกินผลไม้หรือผักจากสวนของตัวเอง โดยผู้ได้รับผลกระทบล้วนทำงานที่สวนอุตสาหกรรมเคมีแห่งนี้

 

ทั้งนี้ บริเวณระเบิดอยู่ไม่ไกลจากสวนอุตสาหกรรมเคมีหลักของเชมพาร์ค ซึ่งเป็นที่ตั้งบริษัทจำนวนมาก รวมถึง ไบเออร์ ลันเซสส์ และเอโวนิค อินดัสตรีส์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เยอรมันช็อก “ระเบิด-ไฟไหม้” โรงงานเคมี พบคนตายแล้ว มีสูญหายด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน