ไบเดน อนุญาตให้ชาวฮ่องกงอยู่ต่อในสหรัฐอเมริกา ได้อีก 18 เดือน

6 ส.ค. 2564 - 18:00 น.

ไบเดน – วันที่ 6 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ระบุว่า พลเมืองฮ่องกงจะได้รับข้อเสนออยู่ในสหรัฐเพื่อหลบภัยได้ชั่วคราวเป็นเวลา 18 เดือน เนื่องจากเสรีภาพของฮ่องกงถูกจีนแผ่นดินใหญ่ล่วงละเมิด ส่งผลให้พลเมืองฮ่องกงหลายพันคนที่อยู่ในสหรัฐอาจได้รับประโยชน์นโยบายดังกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวถึงการตัดสินใจดังกล่าวเป็นผลจากนโยบายต่างประเทศที่บีบบังคับ และจีนบ่อนทำลายกระบวนการประชาธิปไตยที่หลงเหลือและสถาบันต่างๆ ในฮ่องกง จำกัดเสรีภาพวิชาการ และปราบปรามเสรีภาพสื่อ

หลังจับกุมนักเคลื่อนไหวและนักการเมืองฝ่ายค้านรวมมากกว่า 100 คน ภายใต้กฎหมายความมั่นคงของจีนต่อฮ่องกงฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งบัญญัติให้การแยกฮ่องกง การโค่นล้มรัฐบาล การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิด เป็นอาชญากรรม

AFP

อย่างไรก็ตาม นายหลิว เผิงหยู่ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลสหรัฐว่า เป็นการบิดเบือนและเพิกเฉยต่อความจริง และแทรกแซงกิจการภายในของจีน


ขณะที่สำนักงานฮ่องกง กระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า สหรัฐมีส่วนร่วมในแผนต่อต้านจีนและก่อความวุ่นวายในฮ่องกง

AFP

ท่าทีดังกล่าวของผู้นำสหรัฐเปิดเผยชัดเจนว่าสหรัฐต้องการต่อสู้กับการพังทลายของประชาธิปไตยในฮ่องกง พร้อมเตือนบรรดาบริษัทถึงความเสี่ยงในการทำธุรกิจในฮ่องกงภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐเปิดเผยตัวเลขพลเมืองฮ่องกงเดินทางเข้าสหรัฐ 155,000 คน ในปี 2562 และ 23,000 คนในปี 2563 อย่างไรก็ตาม ผู้มีความผิดอาญาร้ายแรงจะไม่มีสิทธิ์อยู่ในสหรัฐต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวฮ่องกง แห่อพยพ ด้วยโครงการอังกฤษโพ้นทะเล เกือบ 7 เท่าของชาวยุโรป!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดน อนุญาตให้ชาวฮ่องกงอยู่ต่อในสหรัฐอเมริกา ได้อีก 18 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง