เทียบเอกซ์เรย์ผู้ป่วยโควิด “ไม่ฉีดวัคซีน” ปอดเสียหายหนัก “ฉีดแล้ว” ปอดยังดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เทียบเอกซ์เรย์ผู้ป่วยโควิด – วันที่ 6 ส.ค. มิร์เรอร์ รายงานข้อมูลทางการแพทย์เกี่ยวกับ โรคโควิด-19 ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา โดยเปรียบเทียบระหว่างปอดของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว กับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีด พบว่าปอดของผู้ฉีดวัคซีนมีความเสียหายจากไวรัสมรณะ “น้อยกว่า” ปอดของผู้ป่วยที่ไม่เคยฉีดวัคซีน

นายแพทย์กัซซาน คาเมล ผู้อำนวยการแผนกดูแลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ ให้สัมภาษณ์ช่องข่าวเซนต์หลุยส์ทีวี ทางสถานีเคเอสดีเค โดยเปิดเผยผลเอกซ์เรย์ปอดของผู้ป่วยที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก 2 คน คนหนึ่งฉีดวัคซีนแล้ว

อีกคนหนึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ปรากฏว่าภาพเอกซ์เรย์ของผู้ป่วยที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนมีสีขาวฟุ้งกระจายอยู่ทั่วปอด ซึ่งสีขาวดังกล่าวแสดงถึงความเสียหายภายในปอด ต่างจากผู้ป่วยทที่ฉีดวัคซีน แม้จะป่วยแต่สภาพโดยรวมของปอดยังแข็งแรง มีสีขาวฟุ้งน้อยกว่ามาก และนั่นหมายความว่ามีอากาศอยู่ในปอด

“ไม่ฉีดวัคซีน” ปอดเสียหายหนัก “ฉีดแล้ว” ปอดยังดี

The X-rays of an unvaccinated person show a lot more damage to the lungs (Picture: SSM Health)

นพ.คาเมลกล่าวอีกว่าผู้ที่มีปอดได้รับความเสียหายรุนแรงเหมือนปอดของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับวัคซีน จะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างระมัดระวัง “อย่างน้อยที่สุดพวกเขาจำเป็นต้องให้ออกซิเจน และบางครั้งอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือใส่ท่อช่วยหายใจ รวมทั้งอาจต้องอยู่โดยใช้เครื่องช่วยชีวิต”

พร้อมย้ำว่าวัคซีนสามารถป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในกรณีติดเชื้อผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่า และไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือหากต้องเข้าโรงพยาบาลจริงๆ ก็ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์พยุงชีวิตอื่นๆ

“ไม่ฉีดวัคซีน” ปอดเสียหายหนัก “ฉีดแล้ว” ปอดยังดี

Those who have been vaccinated are less likely to get severely ill (Picture: SSM Health)

เทียบเอกซ์เรย์ผู้ป่วยโควิด

FILE PHOTO: Ariel Quero (16) receives a dose of the Pfizer-BioNTech vaccine against the coronavirus disease (COVID-19) at a vaccination clinic at Lehman High School in the Bronx borough of New York City, New York, U.S., July 27, 2021. REUTERS/David ‘Dee’ Delgado/File Photo

เทียบเอกซ์เรย์ผู้ป่วยโควิด

Student Jack Herrington receives a dose of a coronavirus disease (COVID-19) vaccine on the campus of the University of Memphis in Memphis, Tennessee, U.S., July 22, 2021. REUTERS/Karen Pulfer Focht

เทียบเอกซ์เรย์ผู้ป่วยโควิด

People gather during an anti-vaccine demonstration, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in Central Park, New York City, U.S., July 24, 2021. REUTERS/David ‘Dee’ Delgado

“ไม่ฉีดวัคซีน” ปอดเสียหายหนัก “ฉีดแล้ว” ปอดยังดี

A health worker prepares a dose of coronavirus disease (COVID-19) vaccine during a vaccination event hosted by Miami – Dade County and Miami Heat, at FTX Arena in Miami, Florida, U.S., August 5, 2021. REUTERS/Marco Bello

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน