ผงะ40ศพซุกป่าเมียนมา ชาวบ้านพบหลังกองกำลังปะทะทหาร

7 ส.ค. 2564 - 04:57 น.

ผงะ40ศพซุกป่าเมียนมาซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์การเผชิญหน้าในเมียนมา จากข้อมูลของทูตพิเศษสหประชาชาติ ว่า ชาวบ้านที่เมืองคานี เขตซาไกง์ หรือ สะกาย ภาคกลางของประเทศ พบศพในป่าอย่างน้อย 40 ราย ช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ลักษณะศพบ่งบอกว่าถูกทรมานก่อนตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พื้นที่พบศพเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างกองกำลังติดอาวุธกับทหารของทางการ ซึ่งนับจากเหตุรัฐประหาร 1 ก.พ. เป็นต้นมา มีประชาชนถูกทหารตำรวจสังหารเป็นใบไม้ร่วง ชาวบ้านจึงจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธขึ้นมาต่อสู้ ซึ่งภูมิภาคสะกายเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างทหารกับกองกำลังติดอาวุธมาพักใหญ่แล้ว

ผงะ40ศพซุกป่าเมียนมา

เมืองคานี

ด้านวารสารของทหารพม่า ระบุวันที่ 30 ก.ค. บรรยายว่า กองกำลังความมั่นคงถูกกลุ่มผู้ก่อการร้าย 100 นายโจมตี ด้วยอาวุธเพียงเล็กน้อยใกล้หมู่บ้านซีพินด์วิน เมืองคานี ตำรวจตรวจจพบแล้ว 9 ราย พร้อมยึดอาวุธปืนไรเฟิล กับระเบิด และลูกระเบิดไว้

สำหรับ 40 ศพที่พบ ลักษณะกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ของเมืองคานี จดหมายที่นายจอ โม ทุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ที่ได้รับแต่งตั้งจากสมัยรัฐบาลนางซูจี ระบุว่า มี 3 เหตุการณ์ปะทะในช่วงเดือนกรกฎาคมที่เมืองคานี

ผงะ40ศพซุกป่าเมียนมา

ทูต จอ โม ทุน กล่าวด้วยว่า ลักษณะเหตุการณ์นี้ชัดเจนว่าเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ รวมถึงประชาคมโลก ห้ามการขนส่งอาวุธให้กับทหารพม่า

“ถึงวันนี้ยังไม่มีแววว่า การฆ่าล้างจะบรรเทาลง กลับมีทั้งการสังหาร จับกุม โดยฝีมือพวกทหาร เราขอเรียกร้องให้มีการแทรกแซงด้านมนุษยธรรมจากประชาคมโลกโดยทันที ก่อนจะสายเกินไป ” ทูตจอ โม ทุน กล่าว

วันเดียวกัน สำนักงานอัยการนิวยอร์ก แถลงข่าวจับกุม นายพโย เฮน ทุต อายุ 28 ปี และนายเย เฮน จอ อายุ 20 ปี ฐานวางแผนจะทำร้ายทูต จอโม ทุน และก่อความรุนแรงขึ้น ซึ่งคำฟ้องดังกล่าวมีบทลงโทษสูงสุด คือจำคุก 5 ปี

………..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะ40ศพซุกป่าเมียนมา ชาวบ้านพบหลังกองกำลังปะทะทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง