รำลึกอดีตเลือด8888 ชาวเมียนมาฮือชุมนุม ปัจจุบันยังรันทด รัฐประหาร

8 ส.ค. 2564 - 19:39 น.

รำลึกอดีตเลือด8888รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ตรงกับวันครบรอบเหตุการณ์รัฐบาลทหารพม่าปราบปรามประชาชนอย่างนองเลือดเมื่อ 33 ปีก่อน ชาวเมียนมาต่างออกมาเดินขบวนต่อต้านการรัฐประหารอีกครั้งในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ พร้อมทั้งรำลึกเหตุการณ์ในอดีตเรียกว่าเหตุการณ์ 8888 วันที่ 8 เดือน 8 ปี 1988 ซึ่งคาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามครั้งนั้นราว 3,000 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รำลึกอดีตเลือด8888

การชุมนุมรำลึก 8888 ภาพ twitter Matthew Tostevin @TostevinM / บ.ก.ข่าวรอยเตอร์ ประจำอาเซียน

การจัดกิจกรรมรำลึกดังกล่าวมีอย่างน้อย 6 แห่งถ่ายทอดสดผ่านทางฟซบุ๊ก เช่น ที่เมืองวุนด์วิน นครมัณฑะเลย์ ผู้ประท้วงหลายคนพากันตะโกนว่า “หนี้เก่าจาก 88 เราต้องสะสางหนี้ให้หมดในปี 2021” ส่วนที่เขตเมียง ผู้ประท้วงถือป้ายข้อความว่า ดิ้นรนไปด้วยกันสู่การปลดแอกของประชาชนรุ่น 8888 ที่ยังไม่เสร็จสิ้น

ภาพ Myanmar Now

วันเดียวกัน นางลินดา โธมัส กรีนฟีลด์ ทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ ประณามแผนพยายามลอบสังหารนายจอ โมตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ผู้แทนของรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี

ทูตพม่าประจำยูเอ็นลั่นสู้ต่อ

ทูต จอ โม ทุน


ทูตสหรัฐกล่าวว่า แผนลอบสังหารดังกล่าวสอดคล้องกับรูปแบบการก่อกวนของคณะรัฐบาลเผด็จการและผู้สนับสนุนรัฐบาลที่หาทางประหัตประหารและปราบปราม กดขี่ฝ่ายต่อต้านไม่ว่านักข่าว นักเคลื่อนไหวและคนอื่นๆ ทั่วโลกที่หาญกล้าพูดหรือแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ

 

สำหรับคดีวางแผนลอบฆ่าทูตดังกล่าว อัยการสหรัฐแถลงจับกุมนายพโย เฮน ทุต อายุ 20 ปี และนายเย เฮน ซอว์ อายุ 28 ปี ชายสัญชาติเมียนมาในนครนิวยอร์ก ฐานร่วมกันวางแผนฆาตกรรมหรือทำร้ายนายโม ตุน ทูตเมียนมา ทั้งสองให้การซัดทอดว่าร่วมวางแผนกับผู้ค้าอาวุธในประเทศไทย ที่เป็นผู้ขายอาวุธให้กองทัพเมียนมาด้วย

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับคนร้าย วางแผนลอบสังหาร ทูตพม่ายูเอ็น งามหน้า! นายหน้าค้าอาวุธ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รำลึกอดีตเลือด8888 ชาวเมียนมาฮือชุมนุม ปัจจุบันยังรันทด รัฐประหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง