ดิกซี ไฟร์ กลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่อันดับสอง ในประวัติศาสตร์แคลิฟอร์เนีย

9 ส.ค. 2564 - 16:30 น.

ดิกซี ไฟร์ – วันที่ 9 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า ดิกซี ไฟร์ ไฟป่าที่เผาทำลายเกือบทั้งเมืองกรีนวิลล์ ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่สุดเป็นอันดับสองของในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว รองจากไฟป่า ออกัสต์ คอมเพล็กซ์ ไฟร์ เมื่อปีที่แล้ว ที่เผาทำลายมากกว่า 1 ล้านเอเคอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

นักผจญเพลิงมากกว่า 5,000 นาย กำลังจัดการกับดิกซี ไฟร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเตรียมรับมือกับอุณหภูมิสูงขึ้นที่ 38 องศาเซลเซียส ในไม่กี่วันข้างหน้า ส่วนทางการเตือนว่าอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อดับไฟป่าลูกใหญ่ ท่ามกลาง 1 ใน 11 ไฟป่าหลักๆ ที่กำลังลุกโชนในรัฐแคลิฟอร์เนีย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ดิกซี ไฟร์ เริ่มก่อตัวเมื่อวันที่ 13 ก.ค. และเผาทำลายมากกว่า 463,000 เอเคอร์ แต่ดับไฟป่าได้เพียง 21% และหลังเผาทำลายเมืองกรีนวิลล์ เมื่อวันพุธที่แล้ว คือ 4 ส.ค. ตอนนี้กำลังเผาทำลายเมืองเล็กๆ อย่างเครสเซนต์มิลส์ ห่างจากเมืองกรีนวิลล์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 5 กิโลเมตร

REUTERS

ขณะนี้มีผู้สูญหาย 3 คน หลายพันคนอพยพออกนอกพื้นที่ บางส่วนอาศัยตามค่ายต่างๆ ส่วนเทศมณฑลพูมาสมีคำสั่งอพยพไปแล้วเกือบครึ่งหนึ่งของพื้นที่ และทางการเตือนว่า บริเวณดังกล่าวมีระดับความชื้นต่ำ เสี่ยงต่อการที่ไฟป่าจะลุกลามอย่างรวดเร็ว

ศูนย์ดับเพลิงระหว่างหน่วยงานแห่งชาติระบุ มีไฟป่าทั่ว 15 รัฐ ในสหรัฐ มีไฟลุกโชนขนาดใหญ่ประมาณ 107 แห่ง เผาทำลายมากกว่า 2 ล้านเอเคอร์แล้ว และเตือนโอกาสสูงที่จะเกิดไฟป่ารุนแรงทั่วทางตะวันตกของสหรัฐตลอดช่วงฤดูร้อนที่เหลือนี้และเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงด้วย

Deer pass a Greenville building destroyed by the Dixie Fire, on Saturday, Aug. 7, 2021, in Plumas County, Calif. (AP Photo/Noah Berger)


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เกวิน นิวซัม กล่าวว่า เราจำเป็นต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า สิ่งเหล่านี้คือไฟป่าจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่ออากาศร้อนและแห้งซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดไฟป่า

ทั้งนี้ โลกมีอุณหภูมิอุ่นขึ้นแล้วราว 1.2 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ยุคอุตสาหกรรม และอุณหภูมิจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เว้นแต่ว่ารัฐบาลทั่วโลกจะลดการปล่อยมลพิษลงอย่างมีนัยสำคัญ

In this satellite image provided by Maxar Technologies the Dixie Fire burns in Northern California on Sunday, Aug. 8, 2021. (Satellite image ยฉ2021 Maxar Technologies via AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ออริกอนอพยพนับพันคน ไฟป่า “บูตเลก ไฟร์” เผาทำลายมากกว่า 3 แสนเอเคอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดิกซี ไฟร์ กลายเป็นไฟป่าขนาดใหญ่อันดับสอง ในประวัติศาสตร์แคลิฟอร์เนีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง