ศาลคืนอิสรภาพเจ้าชายซัมซุงพร้อมเงื่อนไข โอกาสฉลองวันชาติเกาหลี

9 ส.ค. 2564 - 21:30 น.

ศาลคืนอิสรภาพเจ้าชายซัมซุงพร้อมเงื่อนไข โอกาสฉลองวันชาติเกาหลี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลคืนอิสรภาพเจ้าชายซัมซุงพร้อมเงื่อนไข – วันที่ 9 ส.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายอี แจยอง รองประธาน และผู้สืบทอดเครือบริษัทซัมซุง ฉายาเจ้าชายซัมซุง เตรียมได้รับอิสรภาพในสัปดาห์นี้หลังศาลกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวแบบมีเงื่อนไข

รายงานข่าวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ จากกรณีศาลสูงพิพากษาจำคุกนายอี เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ฐานความผิดฟอกเงินและติดสินบน ล่าสุด นายอี จะได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในวันที่ 13 ส.ค.นี้

นายปัก บอมคเย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า นายอี เป็นหนึ่งในนักโทษจำนวน 810 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรับโทษ เนื่องในโอกาสวันชาติเกาหลี ซึ่งเป็นวันฉลองอิสรภาพของชาวเกาหลีพ้นจากเงื้อมมือของจักรวรรดิญี่ปุ่นเมื่อปี 2488

นายปัก ระบุว่า การพิจารณาปล่อยตัวนักโทษข้างต้นยังคำนึงสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 โดยเรือนจำนั้นมีความแออัดและเสี่ยงต่อการระบาด ทำให้จำนวนนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในปีนี้มากเป็นพิเศษ

รายงานระบุว่า แม้นายอีจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแต่ยังไม่สามารถกลับไปทำงานได้ เนื่องจากกฎหมายของเกาหลีใต้ห้ามไม่ให้บุคคลที่อยู่ระหว่างต้องโทษทำงานหารายได้ และเดินทางไปต่างแดนจนกว่าจะพ้นกำหนดโทษอย่างสมบูรณ์ แต่หากมีเหตุจำเป็นสามารถยื่นคำร้องขออนุญาตจากกระทรวงยุติธรรมได้เป็นรายกรณีไป

ทั้งนี้ นายอี เป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกพิพากษาโทษต่อเนื่องจากการขยายผลสืบสวนคดีใหญ่สะเทือนการเมืองจากข้อหาการใช้อำนาจโดยมิชอบของอดีตประธานาธิบดีหญิงปัก กึนเฮ ซึ่งถูกพิพากษาจำคุกนานเกือบ 20 ปี พร้อมบุคคลแวดล้อมอีกหลายคน

นายอี ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี เมื่อเดือนส.ค. 2560 ในข้อหาฟอกเงินและติดสินบน แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์สั่งระงับโทษหลังรับโทษได้ราวเกือบปี และยกฟ้องอีกหลายข้อหา ต่อมาอัยการรื้อคดีและยื่นฟ้องใหม่ทำให้นายอี ถูกพิพากษาจำคุกอีกครั้งเมื่อเดือนม.ค. เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง

การดิ้นรนต่อสู้คดีดังกล่าวของนายอียังเกิดขึ้นในช่วงที่นายอี คุนฮี ประธานบริษัทซัมซุง ผู้เป็นบิดา ซึ่งนอนโคม่าจากหัวใจวายเฉียบพลันมามาตั้งแต่ปี 2557 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2563 ทำให้นายอี ต้องทำหน้าที่รักษาการณ์ประธานบริษัท

แม้นายอีจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรับโทษ แต่ก็ยังเผชิญกับการดำเนินคดีจากฝ่ายอัยการของรัฐกรณีข้อครหาการควบรวมบริษัทเมื่อปี 2558 ที่ทำให้นายอีมีอำนาจบริหารมากขึ้นในบริษัทระหว่าง Samsung C&T และ Cheil Industries

ฝ่ายอัยการ ระบุว่า การควบรวมบริษัททั้งสองแห่งถูกกระทำโดยมีเจตนาเพื่อให้นายอีได้รับประโยชน์จากการมีอำนาจบริหารที่มากขึ้นใน Samsung Electronics ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของซัมซุง ที่มีชื่อเสียงก้องโลก และทำรายอย่างได้มหาศาลให้เครือซัมซุง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลคืนอิสรภาพเจ้าชายซัมซุงพร้อมเงื่อนไข โอกาสฉลองวันชาติเกาหลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง