โขลงช้างพเนจรใกล้ถึงบ้าน กองเชียร์ลุ้นสุดๆ เดินสะพานข้ามแม่น้ำยูนนาน

10 ส.ค. 2564 - 00:49 น.

โขลงช้างพเนจรใกล้ถึงบ้านเอพี และซินหัว รายงานว่า โขลงช้างป่าที่โด่งดังไปทั่วโลกจากการเดินทางไกลนานนับปี หลังจากทิ้งป่าเขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางใต้ขึ้นไปทางเหนือ ตอนนี้พวกมัน ใกล้กลับถึงบ้านของแล้ว ท่ามกลางการลุ้นของผู้คนมากมายที่ติดตามมานาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โขลงช้างพเนจรใกล้ถึงบ้าน

A herd of wandering elephants cross a river using a highway near Yuxi city, Yuanjiang county in southwestern China’s Yunnan Province Sunday, Aug. 8, 2021. (Yunnan Provincial Command Center for the Safety and Monitoring of North Migrating Asian Elephants via AP)

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นส่งรถบรรทุก คนงานและโดรนเฝ้าติดตามการเดินทางของช้าง 14 ตัว รวมทั้ง เคลียร์ถนนให้ฝูงช้างเดินผ่านไปอย่างปลอดภัย

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค. เวลาราวสองทุ่ม ช้างฝูงนี้ มีทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ข้ามแม่น้ำหยวนเจียงในยูนนานและผ่านเส้นทางที่เปิดทางไว้ให้เดินกลับไปสู่อุทยานแห่งชาติในเขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา

เนื่องจากจังหวะนั้นระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูฝน เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือเพื่อให้พวกมันข้ามผ่านแม่น้ำได้ พร้อมยกระดับการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยระหว่างที่พวกมันเดินทางกลับถิ่น

ไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมช้างจึงออกจากป่ามานาน 17 เดือน และเดินทางไกลมุ่งหน้าขึ้นเหนือกว่า 500 กิโลเมตร

ระหว่างที่ช้างเดินถึงชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ทีมงานติดตามใช้อาหารล่อไม่ให้ช้างเดินเข้าไปในพื้นที่ชุมชนและเข้าไปใกล้เมืองคุนหมิง ซึ่งฝูงช้างผ่านไปด้วยดี ไม่มีสัตว์หรือคนได้รับบาดเจ็บ

Xinhua

ต่อมา มีช้างเพศผู้ตัวหนึ่งหลงทางแยกจากฝูง เจ้าหน้าที่จึงยิงยาสลบและส่งกลับไปที่อุทยานแห่งชาติก่อนใคร


ส่วนตัวอื่นๆ เดินทางกลับเอง จนกระทั่งคืนวันอาทิตย์ก็ยังเตร็ดเตร่อยู่ในเมืองหยวนเจียง ห่างจากอุทยานแห่งชาติประมาณ 200 กิโลเมตร

โขลงช้างพเนจรใกล้ถึงบ้าน

The 14 elephants of various sizes and ages were guided across the Yuanjiang river in Yunnan province on Sunday night. (Yunnan Provincial Command Center for the Safety and Monitoring of North Migrating Asian Elephants via AP)

กระทั่งเมื่อโขลงช้างเดินสะพานข้ามแม่น้ำมาได้ เจ้าหน้าที่บริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติกล่าวว่าช้างอยู่ในถิ่นที่เหมาะสมแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นกล่าวว่าฝูงช้างทำได้ดีมาก ทีมงานจะทำงานต่อไปเพื่อส่งช้างกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติในไม่ช้า

ซินหัวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีการอพยพประชาชนมากกว่า 150,000 คนแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างคนกับโขลงช้างป่าเอเชีย 14 ตัวโขลงนี้

ช้างป่าเอเชีย เป็นช้างสายพันธุ์หลักในเขตป่าฝน จีนจัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองสูงสุด หรือ A-level ทำให้ประชากรช้างในยูนนานเพิ่มขึ้นเป็น 300 ตัว แต่ถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติลดน้อยลงเพราะถูกมนุษย์รุกรานทำเป็นฟาร์มและเขตเมืองขยายพื้นที่ขึ้นเรื่อยๆ

…………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ช้างป่ายูนนานแยกจากโขลง กลับถึงบ้านแล้ว ส่วนที่เหลือยังเตร็ดเตร่

โขลงช้างป่ายูนนาน ดาวดัง ส่งสัญญาณเดินกลับลงใต้ ถิ่นเดิมแล้ว

ลุ้น15ช้างป่ายูนนานกลับบ้าน หลงทิศ40วันแล้ว จนท.ใช้อาหาร2ตันนำทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โขลงช้างพเนจรใกล้ถึงบ้าน กองเชียร์ลุ้นสุดๆ เดินสะพานข้ามแม่น้ำยูนนาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง