เผด็จการพม่าปัดชักใย แผนลอบฆ่าทูตยูเอ็นโยงนักค้าอาวุธในไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผด็จการพม่าปัดชักใย – วันที่ 10 ส.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า รัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา (พม่า) ออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงการต่างประเทศถึงกรณีการจับกุมชาวพม่า 2 คน ที่วางแผนสังหารนายจอ โมตุน เอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับทางการพม่า

แถลงการณ์ดังกล่าวเป็นกรณีสืบเนื่องจากเหตุตำรวจรัฐนิวยอร์กจับกุมชาวพม่า 2 คน โดยการสอบสวนพบว่าชาวพม่า 2 คนนี้สมรู้ร่วมคิดกับนักค้าอาวุธในประเทศไทย (ซึ่งขายอาวุธให้กับกองทัพพม่า) วางแผนลอบทำร้าย หรือเอาชีวิตนายจอ

กระทรวงการต่างประเทศพม่า ระบุว่า คดีข้างต้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับทางการพม่า เพราะถือเป็นคดีภายในของสหรัฐฯ ซึ่งสหรัฐฯ ต้องดำเนินการตัดสินไปตามกรอบกฎหมายของสหรัฐเอง พร้อมปฏิเสธคำกล่าวประณามของนางลินดา โทมัส กรีนฟีลด์ ทูตอเมริกันประจำยูเอ็นด้วย

นางกรีนฟีลด์ ระบุว่า แผนลอบสังหารที่เกิดขึ้นมีความสอดคล้องกับรูปแบบที่น่าวิตก โดยบรรดาผู้นำเผด็จการและผู้สนับสนุนกำลังพยายามจัดการกับฝ่ายตรงข้ามทั่วโลก นอกจากนี้ ทูตอเมริกันประจำยูเอ็น ยังแสดงควาเมป็นเอกภาพร่วมกันกับนายจอ และชื่นชมถึงความกล้าหาญในการลุกขึ้นแสดงจุดยืนต่อต้านอำนาจเผด็จการ

ทว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศพม่า ระบุว่า “ทางการพม่าขอปฏิเสธอย่างรุนแรงต่อถ้อยคำประณามของผู้แทนถาวรสหรัฐฯ ในเวทียูเอ็น”

เผด็จการพม่าชี้แจงด้วยว่า นายจอนั้นถูกปลดจากการเป็นผู้แทนพม่าในเวทียูเอ็นแล้ว และยังเป็นบุคคลมีหมายจับ เพราะให้การสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือเอ็นยูจี ซึ่งมาจากการรวมตัวของฝ่ายประชาธิปไตย หลังกองทัพพม่ายึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน