ไฟป่าโหมแอลจีเรียไม่หยุด คร่าชีวิตเกือบครึ่งร้อย รวมทหารช่วยสู้เพลิง

11 ส.ค. 2564 - 14:15 น.

ไฟป่าโหมแอลจีเรียไม่หยุด – วันที่ 11 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าไฟป่าหลาบสิบจุดในพื้นที่ป่าอย่างน้อย 16 จังหวัดทางเหนือของแอลจีเรีย ประเทศในแอฟริกาเหนือ ตั้งแต่ค่ำคืนวันจันทร์ที่ 9 ส.ค. ล่าสุด คร่าชีวิตไปแล้ว 42 ราย จนถึงวันอังคารที่ 10 ส.ค. ในจำนวนนี้เป็นทหาร 25 นาย ที่ถูกส่งไปช่วยดับไฟป่า นอกจากนี้ มีทหารมากมายบาดเจ็บสาหัสจากถูกไฟป่าไหม้ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS/Abdelaziz Boumzar

ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคคาบีเลีย ซึ่งเป็นภูมิภาคภูเขา ทางตะวันออกของกรุงแอลเจียร์ ต่างใช้กิ่งไม้ตบเพื่อดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ หรือสาดน้ำจากภาชนะพลาสติกเพื่อพยายามดับไฟป่า ขณะที่บ้านเรือนหลายหลังถูกไฟไหม้ ขณะที่ครอบครัวหนีไปอยู่ตามโรงแรม หอพักเยาวชน และหอพักมหาวิทยาลัย และควันไฟหนาทึบขัดขวางทัศนวิสัยชุดนักผจญเพลิงด้วย

นายกรัฐมนตรีไอมัน เบนับเดอร์ราห์มาเน แถลงทางโทรทัศน์ว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรต่างชาติเพื่อจ้างเครื่องบินและช่วยเร่งกระบวนการดับไฟ ขณะที่นักผจญเพลิงและกองทัพยังพยายามดับไฟป่า

Smoke rises from a forest fire in the mountainous Tizi Ouzou province, east of the Algerian capital, Algiers, August 10, 2021. REUTERS/Abdelaziz Boumzar


ขณะที่นายคาเมล เบลดจูด รัฐมนตรีกิจการภายใน กล่าวว่า สิ่งสำคัญสุดไม่ให้จำนวนเหยื่อไฟป่าเพิ่มขึ้น และให้คำมั่นที่จะชดเชยผู้ได้รับผลกระทบ ก่อนหน้านี้ นายเบลดจูด กล่าวหาคนลอบวางเพลิงเป็นต้นเหตุไฟป่า แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม “มีแต่อาชญากรสามารถอยู่เบื้องหลังไฟป่าพร้อมราว 50 จุดทั่วพื้นที่จำนวนมาก”

ไฟป่าในแอลจีเรียเกิดขึ้น หลังเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้ตรวจสอบบรรยากาศสหภาพยุโรปกล่าวว่า ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกลายเป็นพื้นที่ไฟป่า เนื่องจากไฟป่าขนาดใหญ่ปกคลุมป่าในตุรกีและกรีซจากคลื่นความร้อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เหมือนไฟบรรลัยกัลป์ นาทีชาวบ้านขึ้นเรือหนี เพลิงลามเกาะกรีซ

ไฟป่าตุรกี “ลุกลามหนัก” ไหม้ต่อเนื่องเข้าวันที่ 9 เผาพื้นที่โรงไฟฟ้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟป่าโหมแอลจีเรียไม่หยุด คร่าชีวิตเกือบครึ่งร้อย รวมทหารช่วยสู้เพลิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง