เยอรมนี เรียก 8,000 คน เข้าฉีดวัคซีนซ้ำ หลังพบพยาบาลฉีดน้ำเกลือให้แทน

11 ส.ค. 2564 - 17:31 น.

เยอรมนี เรียก 8,000 คน เข้าฉีดวัคซีนซ้ำ หลังพบพยาบาลฉีดน้ำเกลือแทนวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขศูนย์รอฟฟ์เฮาเซิน เมืองฟรีสลันด์ ภาคเหนือของเยอรมนีเยอรมนี ติดต่อประชาชนหลายพันคนเข้ามาฉีดวัคซีนอีกครั้ง หลังจากตำรวจสอบสวนพบว่า มีพยาบาลรายหนึ่งสับเปลี่ยนและฉีดน้ำเกลือให้กับประชาชน

Nurse in Germany suspected of replacing Covid vaccines with saline solution | Coronavirus | The Guardian

สเวน แอมโบรซี สมาชิกสภาท้องถิ่นฟรีสลันด์ ย่านชนบททางตอนเหนือของประเทศเยอรมนี โพสต์ข้อความลงในเพซบุ๊คส่วนตัวว่า ตกใจมากกับข่าวที่เกิดขึ้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการโทรหาประชาชนกว่า 8,600 คน ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบให้กลับมาเข้ารับการตรวจและฉีดวัคซีนอีกครั้ง

German police probe nurse who swopped Pfizer Covid-19 vaccine for saline solution, Europe News & Top Stories - The Straits Times

แม้ว่าน้ำเกลือจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ฉีด แต่ตามรายงานระบุว่าประชาชนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้คือกลุ่มที่ฉีดวัคซีน ระหว่าง 5 มีนาคมถึง 20 เมษายน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

Vaccine doses increase, COVID cases decline | Alert | seguingazette.com

ปีเตอร์ เบียร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี กล่าวว่า มีพยานคนหนึ่งให้การว่าพยาบาลผู้ต้องสงสัย มีความกังวลเกี่ยวกับวัคซีน ซึ่งเธอเคยโพสต์ข้อความเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน

การสอบสวนพบแรงจูงใจของผู้ต้องสงสัย ว่าเป็นผู้ต่อต้านวัคซีน ซึ่งขณะนี้พยาบาลหญิงรายดังกล่าวไม่ยอมให้การใดๆ เพิ่มเติม คดีนี้ได้ถูกส่งไปยังหน่วยพิเศษที่สืบสวนคดีอาชญากรรมแล้ว

ผลการสอบสวนเกิดขึ้นในช่วงที่นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนี นางแองเกลา แมร์เคิล กล่าวกระตุ้นให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน เข้ารับวัคซีนให้ได้เพื่อป้องกันการระบาดระลอกใหม่ของเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา

……….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมนี เรียก 8,000 คน เข้าฉีดวัคซีนซ้ำ หลังพบพยาบาลฉีดน้ำเกลือให้แทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง