กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก ตาลิบันบุกประชิด ยึดเมืองสำคัญแห่งที่10

12 ส.ค. 2564 - 20:09 น.

กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก – เมื่อ 12 ส.ค. เอพี รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธตาลิบันบุกยึดเมืองกัซนี เมืองยุทธศาสตร์สำคัญได้อีกแห่ง นับเป็นเมืองเอกลำดับที่ 10 ที่ตาลิบันไล่ยึดได้ง่ายดายภายในระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ฉวยจังหวะช่วงที่ทหารสหรัฐและพันธมิตรทยอยถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน และไม่มีทีท่าจะหวนกลับมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตาลิบันชักธงที่จัตุรัสกลางเมืองกัซนี เมื่อ 12 ส.ค. (AP Photo/Gulabuddin Amiri)

ความสำคัญของเมืองกัซนีตั้งอยู่ระหว่างทางด่วนมอเตอร์เวย์ระหว่างกรุงคาบูลกับจังหวัดกันดาฮาร์ เชื่อมระหว่างฐานที่มั่นนักรบติดอาวุธทางใต้ที่เชื่อมเข้าสู่กรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน จึงเพิ่มความเป็นไปได้ว่าตาลิบันอาจยึดกรุงคาบูลได้ในที่สุด

 

สอดคล้องกับรายงานของ รอยเตอร์ ว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกา ประเมินสถานการณ์ว่า กรุงคาบูล เมืองหลวง อาจตกเป็นเป้าหมายที่ถูกจัดการในที่สุด โดยตาลิบันอาจใช้ยุทธวิธีปิดล้อม 30 วัน และบุกยึดครองได้โดยใช้เวลา 90 วัน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรปชี้ว่า ตาลิบันยึดครอบพื้นที่ในอัฟกานิสถานแล้วร้อยละ 65 ในจำนวนนี้ยึดครองและใกล้ยึดครองเมืองเอกของจังหวัดต่างๆ ไปแล้ว 11 จากทั้งหมด 34 จังหวัด

กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก

ตาลิบันยึดเมืองฟาราห์ จังหวัดฟาราห์ / (AP Photo/Mohammad Asif Khan)

หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป หน่วยข่าวกรองสหรัฐประเมินว่า รัฐบาลอัฟกานิสถานคงล่ม แตกกระสานซ่านเซ็นภายในเวลา 6 เดือน อย่างไรก็ตาม การประเมินนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นความเห็นร่วมกันของหน่วยข่าวกรองหรือไม่

“แต่นี่ไม่ใช่บทสรุปที่รู้มาก่อน กองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถานอาจพลิกแรงขับเคลื่อนและต้านทานตาลิบันได้มากกว่าเดิม” เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐกล่าว

กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก

Taliban fighters and Afghans gather inside the city of Farah, capital of Farah province, southwest Afghanistan, Wednesday, Aug. 11, 2021. (AP Photo/Mohammad Asif Khan)

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เพิ่งกล่าวว่า ไม่เสียใจที่ตัดสินใจถอนทหารสหรัฐออกจากสมรภูมิอัฟกานิสถาน หลังคงกำลังไว้มานานเกิน 20 ปี จากนี้ไปกองทัพอัฟกานิสถานต้องต่อสู้ปกป้องดินแดนเพื่อตนเอง

ภารกิจของกองทัพสหรัฐมีกำหนดเสร็จสิ้นวันที่ 31 ส.ค.นี้ หลังจากทยอยถอนทหารออกไป และให้เหลือเพียงเจ้าหน้าที่คุ้มกันสถานทูตสหรัฐ และสนามบินในกรุงคาบูล

กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก

สหรัฐถล่มทางอากาศ An airstrike hits an area in Afghanistan, in this still image obtained from a video posted by the Afghan Defence Ministry on its Facebook page via REUTERS

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงไม่กี่เดือนมานี้ นับจากตาลิบันเริ่มปฏิบัติการ สหภาพยุโรปประเมินว่า ทำให้ชาวบ้านอัฟกันอพยพหนีภัย ระหกระเหินไปตามที่ต่างๆ แล้วกว่า 4 แสนคน

ส่วนการเจรจาอนาคตของอัฟกานิสถานที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ฝ่ายรัฐบาลอัฟกานิสถานเสนอที่จะแบ่งอำนาจการบริหารประเทศกับตาลิบัน เพื่อจะได้ยุติความรุนแรงและการสู้รบต่อกัน

ด้านรัสเซีย วิตกกับสถานการณ์นี้เช่นกัน สะท้อนผ่านการซ้อมรบกับทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน ซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน (คลิปด้านล่าง) เพื่อเตรียมความพร้อมกรณีการสู้รบ หรือการก่อการร้ายลุกลามจากอัฟกานิสถานเข้ามา นอกจากนี้ รัสเซียยังร่วมซ้อมรบกับกองทัพจีนด้วย

 

นายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า กองกำลังตาลิบันควบคุมพื้นที่พรมแดนอัฟกานิสถานทางเหนือที่ติดกับประเทศทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานแล้ว แม้ว่าตาลิบันสัญญาว่าจะไม่ข้ามแดนออกมา แต่รัสเซียจะยังเดินหน้าซ้อมรบกับพันธมิตรต่อไป

รัสเซียซ้อมรบกับทาจิกิสถานและอุซเบกิสถาน (AP Photo/Didor Sadulloev)

ทั้งนี้ รัสเซีย มีฐานทัพอยู่ในทาจิกิสถาน ซึ่งใช้ป้องกันการรุกรานได้ทันท่วงที อีกทั้งอุซเบกิสถานยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียด้วย

A military helicopter flies during a joint military drills by Russia, Tajikistan and Uzbekistan at Harb-Maidon, north of the Tajik border with Afghanistan, in Tajikistan, Tuesday, Aug. 10, 2021. (AP Photo/Didor Sadulloev)

รัสเซียเคยเข้ายึดครอบอัฟกานิสถานนานสิบปี ระหว่างปี 2522-2532 ช่วงเวลานั้นทหารรัสเซียถูกสังหารไปราว 15,000 นาย และอีกหลายหมื่นนายบาดเจ็บ

 

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไบเดนไม่เสียใจ ถอนทหารอเมริกัน พ้นสมรภูมิอัฟกานิสถาน

รัสเซีย-ทาจิกิสถาน-อุซเบกิสถาน ซ้อมรบอาวุธใหม่ ใกล้พรมแดนอัฟกานิสถาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก ตาลิบันบุกประชิด ยึดเมืองสำคัญแห่งที่10
ข่าวที่เกี่ยวข้อง