เรือสินค้าไปจากไทยซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เกิดเหตุเรือเกยตื้นทางตอนเหนือของญี่ปุ่นแล้วแตกสองท่อน ส่วนหัวกับหางแยกออกจากกัน ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวนจากพายุ จนเรือขยับออกไปยังน้ำลึกไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เรือสินค้าไปจากไทย ลำดังกล่าวเป็นเรือที่ลงทะเบียนที่ประเทศปานามา มีชื่อว่า คริมสัน โพลาริส ขนาด 39,910 ตัน บรรทุกสินค้าเป็นไม้สับ พร้อมลูกเรือ 21 คน เดินทางออกมาจากเมืองไทย จนไปเกยตื้นที่อ่าวฮาชิโนเฮะ จังหวัดอาโอโมริ ทางเหนือของญี่ปุ่น ช่วงเช้าวันพุธที่ 11 ส.ค.

เรือสินค้าไปจากไทย

A view of the Panamanian-registered ship ‘Crimson Polaris’ after it ran aground in Hachinohe harbour in Hachinohe, northern Japan, August 12, 2021, Japan Coast Guard/Handout via REUTERS

จากนั้นเช้าวันพฤหัสฯ 12 ส.ค. เรือแตกเป็นสองท่อน ตรงระยะห่างจากท่าเรือราว 4 ก.ม. ทำให้น้ำมันรั่วลงทะเลเป็นระยะยาว 5.1 ก.ม. กว้าง 1 ก.ม. แต่ยังดีที่ลูกเรือไม่มีใครเป็นอันตราย และเรือลาดตระเวนล้อมพื้นที่น้ำมันรั่วไว้ได้ ไม่ให้กระจายมาถึงฝั่ง

เรือสินค้าไปจากไทย

A view of the Panamanian-registered ship ‘Crimson Polaris’ after it ran aground in Hachinohe harbour – Japan Coast Guard/Handout via REUTERS

เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งญี่ปุ่นเผยว่า จนถึงช่วงเย็นของวันพฤหัสฯ เรือที่แตกออกเป็นสองส่วนยังคาอยู่ที่เดิม โดยมีเรือลาดตระเวนล่องจับตาไว้

Japan Coast Guard/Handout via REUTERS

A view of the Panamanian-registered ship ‘Crimson Polaris’ after it ran aground in Hachinohe harbour in Hachinohe, northern Japan, August 12, 2021 – Japan Coast Guard/Handout via REUTERS

ต่อมาวันที่ 13 ส.ค. เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งญี่ปุ่นยังคงเผยแพร่ภาพเรือที่ขาดออกจากกันลอยอยู่บริเวณที่เดิม พร้อมแจ้งข่าวว่า เจ้าหน้าที่พยายามกำจัดคราบน้ำมันให้ลดความเสียหายให้น้อยที่สุด

……..

อ่านข่าว :

เรือเกยตื้นหักสองท่อนเร่งสูบน้ำมันรั่วไหลไกลเกือบ 12 ..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน