บริจาคแว้บเดียวได้2พันล้าน – ซินหัว รายงานวันที่ 13 ส.ค. ว่า มูลนิธิกาชาดจีน (CRCF) เปิดตัวเลขเงินและสิ่งของบริจาคที่ได้รับมาเพื่อช่วยเหลือมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนถูกน้ำท่วม มูลค่ากว่า 400 ล้านหยวน หรือ ราว 2,050 ล้านบาท

บริจาคแว้บเดียวได้2พันล้าน

Rescuers use a motorized raft bridge to evacuate residents from a flooded rural area in Xinxiang in central China’s Henan Province, Friday, July 23, 2021. (Chinatopix via AP)

กาชาดแจ้งว่าจะใช้เงินช่วยเหลือเหอหนานกว่า 365 ล้านหยวน หรือราว 1,870 ล้านบาท สำหรับซื้อสิ่งของบรรเทาทุกข์ ปฏิบัติการช่วยเหลือ อุปกรณ์และบริการทางการแพทย์ ตลอดจนวัสดุป้องกันโรคระบาด และการบูรณะโรงเรียน เป็นต้น

บริจาคแว้บเดียวได้2พันล้าน

Xihua

นอกจากนี้มูลนิธิกาชาดจีนยังได้รับ เงินบริจาคมากกว่า 67.3 ล้านหยวน หรือราว 345 ล้านบาท) ผ่านการบริจาคจำนวน 1.84 ล้านครั้ง ผ่านโครงการระดมทุนของแพลตฟอร์มการกุศลออนไลน์ ซึ่งเป็นจำนวนยอดบริจาคประเภทนี้ ที่สูงเป็นประวัติการณ์ของมูลนิธิ

ขณะเดียวกัน มณฑลหูเป่ย ที่อยู่ใกล้เคียงกัน เผชิญฝนตกหนักตลอดวันที่ 11-12 ส.ค. จนเกิดน้ำท่วมหลาก โดยเฉพาะตำบลหลิ่วหลิน อำเภอสุยเซี่ยน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 รายและสูญหายอีก 4 ราย ชาวบ้านกว่า 8,000 รายในตำบลได้รับผลกระทบหนัก

ซินหัว รายงานว่า กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนจัดส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มณฑลหูเป่ยแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ปฏิบัติการกู้ภัยหลังจากบางพื้นที่เกิดเหตุไฟฟ้าดับ การสื่อสารหยุดชะงัก และมีผู้ติดค้างในพื้นที่ประสบภัยพายุฝน

จังหวัดหูเป่ย / Xinhua

สำนักดับเพลิงและกู้ภัยหูเป่ยได้กระจายกำลังเจ้าหน้าที่ 173 คน และเรือกู้ภัย 13 ลำ เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยหนักที่เมืองสุยโจว เซียงหยาง และเซี่ยวกั่น สำนักบริการอุตุนิยมวิทยาหูเป่ยยังเตือนว่า มีฝนตกหนักจนถึงวันศุกร์ที่ 13 .. และอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมและภัยพิบัติทางธรณีวิทยาเพิ่มเติมอีก

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สุสานรถโดนน้ำท่วม 2แสนคันจอดแน่นเจิ้งโจว เตือนใจภัยพิบัติ300ศพ

ฝนตกหนักถล่มหูเป่ย ภาคกลางของจีน คร่าชีวิตแล้วกว่า 20 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน