จับผิดสื่อรัสเซียโม้ข่าว ชาวผู้ดีแห่ซื้อปฏิทินท่านปูตินจนหมดเกลี้ยง

4 ธ.ค. 2560 - 20:58 น.

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. บีบีซีรายงานกรณีสื่อรัสเซียรายงานข่าวปฏิทินปี 2561 ที่มีรูปนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในอังกฤษ ว่า เมื่อตรวจสอบข้อมูลแล้ว กลับไม่พบร้านค้าในอังกฤษมีปฏิทินรูปนายปูตินเก็บไว้ในสต็อกสินค้า ส่วนร้านค้าออนไลน์ก็มีสินค้าในจำนวนจำกัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อรัสเซียทุกแขนง เช่น เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ธุรกิจ อิซเวสตียา รายงานว่า ปฏิทินรูปนายปูตินกลายเป็นสินค้าแฟชั่นอย่างฉับพลันในอังกฤษ จนซื้อหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

สำนักข่าวอาร์ไอเอ สื่อทางการรัสเซียรายงานว่า ปฏิทินรูปปูตินทำให้ผู้คนตื่นเต้นอย่างยิ่ง ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ของรัสเซีย รายงานว่า ปฏิทินรูปปูตินขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในอังกฤษ ร้านค้าออนไลน์กล่าวว่า เป็นสินค้าขายดีที่สุด (เบสต์เซลเลอร์) แม้แต่ผู้ประกาศข่าวยังรายงานว่า “นักวิเคราะห์สินค้าต่างอยู่ในความกลัววิถีชีวิตของผู้นำรัสเซียและแนะนำว่า ผู้ซื้อควรแบ่งปันอารมรณ์เชิงบวก”

แต่มีคำถามว่า บรรดานักช็อปชาวอังกฤษกำลังออกตามหาปฏิทินรูปปูตินในอิริยาบถถอดเสื้อล่าสัตว์ ยิงปืน และนักยูโดสายดำ หรือจะเป็นเพียง “ข่าวปลอม ”

ปฏิทินรูปปูตินกลายเป็นประเด็นข่าวในที่สื่ออังกฤษตั้งแต่เดือนที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์เดอะซัน เดอะเดลี่มิร์เรอร์ และเดลี่เมล์ แต่ไม่ได้นำเสนอไปในทางบวกเลย

แม้กระทั่งเว็บไซต์เดลี่สตาร์นำรูปจานเฟรนช์ฟรายราดซอสบนหัวปูติน พร้อมเรียกว่า “วลาดิเมียร์ พูว์ติน” (Poutin อาหารพื้นบ้านของแคนาดา) เท่ากับไม่ตรงตามสื่อรัสเซียอ้างว่า ปฏิทินรูปปูตินขายดีเลย

เมื่อลองติดต่อไปยัง 10 ร้านขายปฏิทินรายใหญ่ในอังกฤษ พบว่าไม่มีปฏิทินรูปปูตินอยู่ในสต็อกสินค้า แต่จำหน่ายจากร้านค้าออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ อีเบย์ และ อเมซอน ตกราคาชุดละ 8-72 ปอนด์ (350-3,160 บาท) รวมค่าจัดส่งไปรษณีย์แล้ว โดยร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดมาจากเมืองโวโรเนช ตอนกลางของรัสเซีย

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นสื่อรัสเซียอ้างรายงานข่าวสื่ออังกฤษด้วย เช่น เว็บไซต์ 360tv อ้างรายงานข่าวจากเดอะมิร์เรอร์ว่า คนอังกฤษซื้อปฏิทินทุกอันที่มีรูปนายปูตินออกล่าสัตว์ แต่เว็บไซต์เดอะมิร์เรอร์กลับไม่มีรายงานข้อความตามที่กล่าวอ้าง รายงานเพียงว่า มีปฏิทินดังกล่าวอยู่ 6,000 ชุด บนเว็บไซต์อีเบย์

ด้าน นู้ดเดิล รีมูฟเวอร์ บล็อกเกอร์รัสเซีย เป็นรายแรกที่ออกมาระบุว่า รายงานข่าวสื่อรัสเซียอาจตบแต่งข้อเท็จจริง โดยอ้างจากข้อความวิตเตอ์ของนายอันเดรย์ โควาเลฟ นักข่าวชาวรัสเซียว่า

“เราต้องทำอะไรสักอย่างกับเรื่องแย่ๆ แบบนี้ คุณไม่ต้องการคำเยินยอจากชาวต่างชาติอย่างสิ้นหวังและกุข่าวขึ้นมาหากไม่ได้รับคำเยินยอ ในบทความเดิม ไม่มีข้อความระบุว่า “ปฏิทินหมดเกลี้ยงจากชั้นวางขาย” และ “มีคนยืนต่อคิวทั้งคืน” แต่เป็นการเต้าข่าวของกลุ่มสนับสนุนเครมลิน” นายโควาเลฟกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับผิดสื่อรัสเซียโม้ข่าว ชาวผู้ดีแห่ซื้อปฏิทินท่านปูตินจนหมดเกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง