มากิ คาจิ ผู้คิดค้นเกมปริศนา "ซูโดคุ" ของญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 69 ปี

17 ส.ค. 2564 - 21:00 น.

มากิ คาจิ – วันที่ 17 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายมากิ คาจิ ผู้ชื่นชอบเกมปริศนา และเจ้าของสำนักพิมพ์ นิโคลิ ที่รู้จักกันในชื่อ “เจ้าพ่อแห่งซูโดกุ” เกมปริศนาตัวเลขที่มีผู้เล่นวันละหลายล้านคนทั่วโลก เสียชีวิตแล้วด้วยมะเร็งท่อน้ำดีในวัย 69 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

This undated photo provided by NIKOLI, shows Maki Kaji, chief executive of the company until July, 2021, in Tokyo, Japan. Kaji, known as the โ€œGodfather of Sudoku,โ€ the numbers puzzle he created thatโ€™s drawn fans around the world, has died, a spokesman for his Japanese company said Tuesday, Aug. 17, 2021. He was 69. (NIKOLI via AP)

“เขาเป็นที่ชื่นชอบของคนรักเกมปริศนาทั่วโลก ทางเราขอขอบพระคุณทุกท่านมา ณ ที่นี้” นิโคลิระบุทางเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์

ประวัติของนายคาจิลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน มาทำงานในบริษัทโรงพิมพ์ ก่อนก่อตั้งนิตยสารเกมปริศนาเจ้าแรกของญี่ปุ่น ซึ่งใบ้ตัวเลขจากเกมปริศนาตัวเลขที่มีอยู่ ก่อนสร้างเป็นเกมในชื่อ “ซูโดกุ” ซึ่เป็นคำย่อในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง “ทุกหมายเลขต้องไม่ซ้ำกัน” ในกลางทศวรรษที่ 1980

ซูโดกุเป็นเกมปริศนาให้ผู้เล่นเติมตัวเลขในตารางขนาด 9×9 และแบ่งย่อยออกเป็นอีก 9 บล็อก ขนาด 3×3 โดยผู้เล่นต้องใส่ตัวเลข 1-9 ไม่ซ้ำกันทั้งในแนวตั้ง-แนวนอนในแต่ละแถว และใน 9 บล็อก แต่จะมีตัวเลขในตารางมาก่อนอยู่แล้ว หากมีตัวเลขในตารางมากเท่าไร จะเล่นได้ง่ายมากกว่าที่มีตัวเลขในตารางน้อย

FILE PHOTO: ‘Father of Sudoku’ Maki Kaji holds copies of the latest sudoku puzzles at the Book Expo, in New York, June 3, 2007. REUTERS/Chip East/File Photo


ซูโดกุกลายเป็นเกมยอดนิยมนอกประเทศญี่ปุ่นเมื่อราวสองทศวรรษก่อน หลังหนังสือพิมพ์ต่างประเทศเริ่มตีพิมพ์เกมดังกล่าว และได้รับการยกย่องเป็นเกมรักษาลับคมสติปัญญา คาดว่ามากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก จะลองเล่นซูโดกุเป็นประจำ และมีเริ่มการแข่งขันซูโดกุชิงแชมป์โลกทุกปีตั้งแต่ปี 2549

นายคาจิยังสร้างและปรับแต่งเกมปริศนาต่อไป ด้วยความช่วยเหลือจากผู้อ่านนิตยสารรายไตรมาสของเขา ก่อนลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าบริษัทในเดือนก.ค. 2564 เนื่องจากสุขภาพไม่ดี และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564

“ผมรู้สึกประทับใจมากเมื่อเห็นไอเดียใหม่ๆ สำหรับปริศนาที่มีศักยภาพมากมาย” นายคาจิกล่าวกับบีบีซีในปี 2550 และเสริมว่า เคล็ดลับในการประดิษฐ์เกมปริศนาที่ดีคือการทำให้กฎเกณฑ์ง่ายๆ

 

ข่าวเกี่ยวข้อง:

โควิดคร่า ซันนี ชิบะ ปรมาจารย์บู๊ชาวญี่ปุ่น แห่งหนังดัง Kill Bill

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มากิ คาจิ ผู้คิดค้นเกมปริศนา "ซูโดคุ" ของญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 69 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง