Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ช็อกศึกเยเมน! กบฏฆ่าอดีตผู้นำ แตกคอกันได้แค่ 2 วัน ระเบิดถล่มบ้าน-โชว์ศพ

4 ธ.ค. 2560 - 20:31 น.

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. สงครามกลางเมืองในเยเมนตึงเครียดอย่างหนักท่ามกลางการสู้รบในเมืองหลวง เมื่อกองกำลังกบฏฮูตีนิกายชีอะห์ แถลงว่านายอาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีที่เคยปกครองเยเมนมานานกว่า 32 ปี รวมถึงเคยร่วมต่อสู้กับกลุ่มฮูตีมาตั้งแต่ปี 2557 ถูกสังหารแล้วในเหตุทิ้งระเบิดใส่บ้านพัก

เหตุเกิดเพียง 2 วันหลังจากนายซาเลห์ประกาศหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มฮูตี และยอมเปิดทางหารือสันติภาพกับซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้กลุ่มกบฏฮูตีไม่พอใจ และออกมาประณามนายซาเลห์ว่าก่อรัฐประหารต่อความเป็นพันธมิตรกับฮูตี

สงครามกลางเมืองเยเมนยืดเยื้อนานกว่า 3 ปี มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,000 รายแล้ว และกลายเป็นสงครามตัวแทนระหว่างมหาอำนาจอาหรับ ซาอุดีอาระเบียฝ่ายนิกายสุหนี่ กับอิหร่าน ฝ่ายนิกายชีอะห์

แฟ้มภาพนายซาเลห์ เมื่อปี 2554 / AFP PHOTO / MOHAMMED HUWAIS

สถานีโทรทัศน์อัล-มาซีราห์ของฝ่ายกบฏฮูตีรายงานว่า “รัฐมนตรีกิจการภายในแถลงถึงจุดจบของกลุ่มติดอาวุธ ด้วยการสังหารผู้นำของพวกเขา พร้อมกับอาชญากรจำนวนหนึ่งที่ให้การสนับสนุนผู้นำคนดังกล่าว”

คลิปภาพจากกบฏฮูตี ระบุว่าเป็นศพนายซาเลห์/ AFP PHOTO

นอกจากนี้ยังมีคลิปวิดีโอแสดงภาพร่างไร้วิญญาณของนายซาเลห์ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ ด้านพรรครัฐบาลนิกายสุหนี่ของเยเมนแถลงยอมรับในเวลาต่อมาว่านายซาเลห์ถูกสังหารแล้ว

การสู้รบในเมืองหลวง กรุงซานา - REUTERS

ขณะที่การปะทะในเขตสมรภูมิของกรุงซานาหวนนองเลือดอีกครั้ง หลังเครื่องบินกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบียออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศพื้นที่ซ่องสุมของกลุ่มฮูตีในกรุงซานา เมื่อค่ำวันที่อาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย และประชาชนจำนวนมากต้องหนีตายหลบภัยในห้องใต้ดิน

องค์กรสภาผู้ลี้ภัยชาวนอร์เวย์ (เอ็นอาร์ซี) กล่าวว่าการหวนโจมตีในครั้งนี้ทำให้ความพยายามช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต้องชะงัก

ด้านนายกรัฐมนตรีอาเหม็ด โอเบด บิน ดักร์ เปิดเผยว่าประธานาธิบดี อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ผู้นำเยเมนคนปัจจุบัน จะประกาศในเร็ววันนี้ว่า รัฐบาลเยเมนพร้อมนิรโทษกรรมนักรบฮูตีที่ตัดสัมพันธ์กับกลุ่มกบฏฮูตี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกศึกเยเมน! กบฏฆ่าอดีตผู้นำ แตกคอกันได้แค่ 2 วัน ระเบิดถล่มบ้าน-โชว์ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง