ญี่ปุ่นเจอ 'เกาะใหม่' นอกชายฝั่ง หลังภูเขาไฟใต้น้ำ เกิดการปะทุอย่างรุนแรง

20 ส.ค. 2564 - 15:42 น.

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม เจแปนไทมส์ รายงานว่า มีการค้นพบเกาะใหม่ใกล้กับเกาะอิโวจิมะ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางใต้ราว 1,200 กิโลเมตร หลังจากภูเขาไฟใต้น้ำ “ฟุคุโตขุ โอคาโนะบะ” เริ่มปะทุเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะใหม่นี้มีลักษณะเป็นรูปตัว C มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยถูกค้นพบหลังจากภูเขาไฟใต้น้ำ ที่อยู่ห่างจากเกาะอิโวจิมะไปทางใต้ราว 50 กม. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะโอกาซาวาระในมหาสมุทรแปซิฟิก และเริ่มปะทุเมื่อวันศุกร์

หน่วยยามฝั่งพบเกาะที่ก่อตัวใหม่ หลังจากการสังเกตการปะทุในวันอาทิตย์ตามรายงานของหน่วยงานสภาพอากาศ โดยหินภูเขาไฟที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟยังถูกพบโดยหน่วยยามฝั่งที่ลอยข้ามพื้นที่ 60 กม. ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ภาพที่ออกโดยหน่วยยามชายฝั่งของญี่ปุ่นแสดงเกาะรูปพระจันทร์เสี้ยวใหม่

ทำให้ทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับควันและขี้เถ้าขนาดใหญ่ในน่านน้ำใกล้เคียง และห้ามเรือเข้าไปใกล้บริเวณนี้แล้ว เนื่องจากคาดว่าการปะทุจะยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดของบรรดานักธรณีวิทยา และหน่วยยามฝั่ง เนื่องจากเป็นการระเบิดครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ


การเกิดขึ้นของเกาะในลักษณะนี้ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำลูกนี้ ก็เคยทำให้มีเกาะใหม่ผุดขึ้นมา 3 เกาะในปี พ.ศ. 2447, 2457 และ 2529 แต่ไม่นานก็เกาะใหม่ก็หายลงไปในทะเลตามเดิม เนื่องจากการกัดเซาะที่เกิดขึ้น

ภูเขาไฟใต้น้ำใกล้อิโวจิมะ ปะทุเมื่อวันอาทิตย์ | ยามชายฝั่งญี่ปุ่น / ผ่าน KYODO

ทั้งนี้การปรากฏตัวของเกาะใหม่ในหลายเกาะของญี่ปุ่นนั้นมักทำให้เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นฟิลิปปินส์ จีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน เพราะจะส่งผลต่อการกำหนดเขตน่านน้ำใหม่ที่อาจจะขยายออกไปล้ำน่านน้ำเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า เกาะใหม่นั้นอยู่ใกล้กับเกาะอิโวจิมะใต้ ซึ่งเป็นเกาะสุดเขตน่านน้ำของญี่ปุ่นอยู่แล้ว ทำให้เชื่อว่าต่อให้เกาะใหม่นี้สามารถตั้งอยู่ได้นาน ก็น่าจะไม่ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อเขตน่านน้ำหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางใต้ของญี่ปุ่นมากนัก

รูปภาพ

ที่มา : japantimes / theguardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นเจอ 'เกาะใหม่' นอกชายฝั่ง หลังภูเขาไฟใต้น้ำ เกิดการปะทุอย่างรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง