ศาลอินโดนีเซียสั่งจำคุก 12 ปี อดีตรัฐมนตรีรับสินบน โครงการเยียวยาโควิด-19

23 ส.ค. 2564 - 16:30 น.

ศาลอินโดนีเซียสั่งจำคุก 12 ปี – วันที่ 23 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายจูเลียรี บาตูบารา อดีตรัฐมนตรีสวัสดิการสังคมอินโดนีเซีย ต้องโทษจำคุก 12 ปี หลังถูกตัดสินมีความผิดรับสินบน 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 40 ล้านบาท เชื่อมโยงกับงบประมาณจัดซื้อจัดจ้างในโครงการเยียวยาโควิด-19 ในส่วนความช่วยเหลืออาหารแก่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP Photo/Dita Alangkara

ศาลกรุงจาการ์ตาออกคำพิพากษาที่เป็นโทษหนักแก่นายบาตูบารา หลังถูกตำรวจจับกุมเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว จากปฏิบัติการยึดเงินซุกซ่อนตามกระเป๋าเดินทาง เป้สะพายหลัง และซองจดหมาย

“ศาลตัดสินจำคุกจำเลย 12 ปี และสั่งให้จำเลยจ่ายค่าปรับ 500 ล้านรูเปียห์ (1.1 ล้านบาท) หากไม่จ่าย ต้องรับโทษจำคุกอีก 6 เดือน” นายมูฮัมหมัด ดามิส ประธานผู้พิพากษา กล่าวในการพิจารณาคดี ซึ่งจัดในรูปแบบเสมือนจริงผ่านไลฟ์สตริมมิ่ง ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจากไวรัสมรณะ

Juliari Batubara, Indonesia’s ex-social affairs minister, is pictured outside a court in Jakarta on August 23, 2021, where he was sentenced to 12 years jail for taking 1.2 million USD in bribes linked to food aid for poor families hit by the pandemic. (Photo by RICKY PRAKOSO / AFP)

นอกจากนี้ นายบาตูบาราถูกศาลสั่งชดใช้ค่าเสียหายเกือบ 33.4 ล้านบาท หากไม่ชดใช้ ต้องโทษจำคุกเพิ่ม 2 ปี

ก่อนหน้านี้ ศาลพิจารณาว่า นายบาตูบารารับเงินสดจากผู้รับเหมาสองเจ้าที่จ้างมาเพื่อจัดหาบรรจุภัณฑ์อาหารพื้นฐานสำหรับชาวอินโดนีเซียที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19


ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ให้คำมั่นจะไม่ปกป้องเจ้าหน้าที่รัฐผู้ทุจริต หลังจากการจับกุมนายบาตูบารา และระบุว่าเงินที่ถูกขโมยนั้นเป็น “เงินของประชาชน”

 

การรับสินบนยังเป็นปัญหาใหญ่ในอินโดนีเซีย ซึ่งนักการเมืองถูกมองว่าเป็นกลุ่มทุจริตมากที่สุด

หน่วยงานต่อต้านทุจริตของอินโดนีเซียจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงนายเอดี ปราโบโว อดีตรัฐมนตรีประมง ที่เมื่อเดือนที่แล้ว ถูกจำคุก 5 ปี ในคดีการรับสินบนเชื่อมโยงกับการส่งออกลูกกุ้งลอบสเตอร์

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงที่สุด ด้วยผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วเกือบ 4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 126,000 คน แม้ว่าตัวเลขอย่างเป็นทางการจะถือว่าต่ำมาก เนื่องจากการทดสอบต่ำและการรวบรวมข้อมูลเป็นหย่อมๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินโดนีเซีย จับรมว.สวัสดิการสังคม รับสินบนเอี่ยวทุจริตงบโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอินโดนีเซียสั่งจำคุก 12 ปี อดีตรัฐมนตรีรับสินบน โครงการเยียวยาโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง