รองประธานาธิบดีสหรัฐ – วันที่ 24 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวโจมตีจีนระหว่างการปราศรัยที่สิงคโปร์ ระหว่างการเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแฮร์ริส (อีกประเทศที่จะเยือนต่อจากนี้คือเวียดนาม)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฮร์ริสกล่าวหารัฐบาลจีนบีบบังคับและข่มขู่อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นจุดชนวนของความรุนแรงในภูมิภาคดังกล่าวมาหลายปี โดยกล่าวว่า “สหรัฐจะยืนเคียงข้างกับพันธมิตรของเราในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคาม”

U.S. Vice President Kamala Harris delivers a speech at Gardens by the Bay in Singapore before departing for Vietnam on the second leg of her Asia trip, August, 24, 2021. REUTERS/Evelyn Hockstein/Pool

แฮร์ริสวิจารณ์การอ้างสิทธิ์ของจีนในพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ ซึ่งเธอกล่าวว่าอยู่บนพื้นฐานของการข่มขู่และบีบบังคับ

“การอ้างสิทธิ์ที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ถูกปฏิเสธโดยคำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการปี 2559 และการกระทำของรัฐบาลจีนยังบ่อนทำลายระเบียบตามกฎเกณฑ์และคุกคามอำนาจอธิปไตยของประเทศต่างๆ”

U.S. Vice President Kamala Harris attends a roundtable at Gardens by the Bay in Singapore before departing for Vietnam on the second leg of her Asia trip, August, 24, 2021. REUTERS/Evelyn Hockstein/Pool

รองประธานาธิบดีสหรัฐอ้างถึงชัยชนะทางกฎหมายครั้งสำคัญที่ฟิลิปปินส์ชนะจีน เกี่ยวกับการรุกรานดินแดนในทะเลจีนใต้ และแม้จะมีคำตัดสินดังกล่าวของศาลตั้งแต่ปี 2555 แต่ยังมีหน่วยยามฝั่งของจีนอยู่ที่นั่นอย่างต่อเนื่อง โดยชาวประมงฟิลิปปินส์แจ้งว่าถูกคุกคามจากทางการจีน

ต่อมา ที่กรุงปักกิ่ง ทางการจีนตอบโต้กลับว่า สหรัฐใช้วาทกรรมระเบียบโลกตามกฎเกณฑ์เพื่อปกป้องพฤติกรรม “การกลั่นแกล้งและความเป็นเจ้าโลก” ของตัวเอง

 

“เพื่อปกป้องหลักการ “อเมริกาต้องมาก่อน” สหรัฐสามารถปราบปราม บีบบังคับ และกลั่นแกล้งประเทศอื่นๆ ได้ตามอำเภอใจ โดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ นี่คือระเบียบโลกที่สหรัฐต้องการ…แต่ใครจะเชื่อตอนนี้?” นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าว พร้อมอ้างถึงการที่สหรัฐถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานว่า เป็นตัวอย่างของนโยบายต่างประเทศที่เห็นแก่ตัวของรัฐบาลสหรัฐ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จีนมีความแน่วแน่มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อการอ้างสิทธิ์ในภูมิภาคที่มีความขัดแย้งมานานหลายสิบปี และสร้างสถานะทางทหารขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อสนับสนุนการอ้างสิทธิ์เหล่านั้น ขณะที่หลายประเทศต่างอ้างสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของเกาะเล็กๆ และแนวปะการังต่างๆ ที่กระจายตัวในทะเล และเข้าถึงทรัพยากรได้ด้วย

U.S. Vice President Kamala Harris takes part in a roundtable at Gardens by the Bay in Singapore before departing for Vietnam on the second leg of her Asia trip, August, 24, 2021. REUTERS/Evelyn Hockstein/Pool

ทั้งนี้ การเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแฮร์ริสถูกมองว่าเป็นการพยายามยืนยันความมุ่งมั่นของสหรัฐที่มีต่อภูมิภาคดังกล่าวอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การเยือนครั้งนี้ซึ่งเตรียมการก่อนล่วงหน้านานแล้วดันมาตรงกับช่วงที่สหรัฐกำลังอพยพพลเรือนและชาวอัฟกันออกจากประเทศด้วยเส้นตายวันที่ 31 ส.ค. หลังกลุ่มตาลิบันยึดอำนาจในประเทศอย่างรวดเร็วและช็อกโลกเพียง 10 วัน

ทำให้สหรัฐถูกเปรียบเทียบทำตัวเหมือนตอนที่ไซง่อนแตกในเวียดนาม เมื่อปี 2518 ที่สหรัฐรีบอพยพคนของตัวเองออกจากประเทศเช่นกัน แต่แฮร์ริสกล่าวว่า การตัดสินใจออกจากอัฟกานิสถานของสหรัฐเป็นความกล้าหาญและถูกต้องแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังถอนทหารจากอัฟกานิสถาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน