โลมาช่วยชีวิต หนุ่มว่ายน้ำกลางทะเลลึก นานกว่า 12 ชม. เกือบไม่รอด

25 ส.ค. 2564 - 18:50 น.

โลมาช่วยชีวิต – ชายคนหนึ่งอายุประมาณ 30 ต้น ๆ รอดตายอย่างปาฏิหาริย์ หลังจากว่ายน้ำนานกว่า 12 ชั่วโมงในทะเลลึกที่เย็นยะเยือกบริเวณอ่าวทราลี ประเทศไอร์แลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินดีเพนเดนต​์ รายงานเหตุการณ์ช่วยชีวิตชายหนุ่มที่ว่ายน้ำไปยังทะเลลึก ห่างจากชายหาดแคสเซิลเกรกอรี 4 ก.ม. หลังจากเจ้าหน้าที่ประจำชายฝั่งพบเสื้อผ้าบริเวณชายหาด ช่วงเวลา 20.15 น. เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ส.ค.

เจ้าหน้าที่จึงเริ่มระดมกำลังออกค้นหาอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะทางเรือชูชีพหรือทางเฮลิคอปเตอร์ กระทั่งเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นฝูงปลาโลมาว่ายน้ำอยู่

โลมาช่วยชีวิต

ภาพจาก The Sun, Fenit RNLI

เมื่อรุดไปยังบริเวณนั้น เจ้าหน้าที่พบชายคนดังกล่าวในสภาพอุณหภูมิร่างกายต่ำและหมดแรงขณะลอยคออยู่กลางทะเล สวมใส่เพียงกางเกงว่ายน้ำตัวเล็ก ๆ และล้อมรอบด้วยปลาโลมาหลายตัว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ RNLI จึงนำตัวพาขึ้นเรือชูชีพสู่ชายฝั่งและนำส่งโรงพยาบาลทันที

เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ชายคนดังกล่าวบอกกับหน่วยกู้ภัยว่าเขาพยายามจะว่ายน้ำออกจากฝั่งชายหาดแคสเซิลเกรกอรี ไปยังมักลักห์มอร์ ร็อก ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 9 ก.ม. แต่ไม่ได้เตรียมความพร้อมมาก่อน

โลมาช่วยชีวิต

ภาพจาก Fenit RNLI

ฟินบาร์ โอคอนเนล เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า “หลังจากการค้นหาที่ยาวนาน สมาชิกของเรารู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบชายที่หายไป

พร้อมกล่าวเสริมว่า “ผมไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ปลาโลมาว่ายน้ำเป็นวงกลม แต่ไม่ได้แสดงท่าทางก้าวร้าว บางทีอาจจะพยายามสร้างจุดสนใจหรือปกป้องเขาอยู่

แจ็กกี้ เมอร์ฟี่ หนึ่งในอาสาสมัครกู้ภัยกล่าวว่า “มันเป็นปาฏิหาริย์ที่ชายผู้รอดชีวิตจากทะเลนานกว่า 12 ชั่วโมง ต้องขอบคุณโอคอนเนลที่คำนวณตำแหน่งที่น่าจะเป็นไปได้ของชายคนนั้น

แต่โอคอนเนลปฏิเสธความดีความชอบทั้งหมดจากเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้องทั้งให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า “ทีมงานของเราทุกคนนั้นเก่งมากจึงทำให้งานของเราครั้งนี้สำเร็จลุลวงไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังออกมาเตือนถึงอันตรายจากการว่ายน้ำในทะเล โดยควรลงเล่นน้ำทะเลในบริเวณที่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและมีทุ่นห่วงยางที่สามารถช่วยเหลือในยามจำเป็น

ขอบคุณที่มาจาก The Sun Independent

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โลมาช่วยชีวิต หนุ่มว่ายน้ำกลางทะเลลึก นานกว่า 12 ชม. เกือบไม่รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง