ฟ้องเนอร์วานา ค้าช็อตโป๊ หนูน้อยบนปกอัลบั้มเพลง โตแล้วไม่ยอม

26 ส.ค. 2564 - 02:34 น.

ฟ้องเนอร์วานา – เมื่อ 24 ส.ค. การ์เดียน รายงานว่า สเปนเซอร์ เอลเดน ชายหนุ่มผู้ปรากฏบนปกอัลบั้มเพลงเมื่อครั้งเป็นทารก ยื่นคำร้องต่อศาลแขวง รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ฟ้องวงดนตรีชื่อดัง เนอร์วานา เจ้าของอัลบั้มเพลงดังกล่าว พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ฐานใช้ประโยชน์ทางเพศต่อเด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัลบั้มเพลงของวงร็อก เนอร์วานาดังกล่าวมีชื่อว่า Nevermind ปีค.ศ. 1991 (พ.ศ.2534) มีภาพปกอัลบั้มเป็นที่จดจำของแฟนเพลงได้ดี เป็นภาพหนูน้อยดำอยู่ใต้น้ำ เผยจู๋น้อย และมีธนบัตรดอลลาร์ใบหนึ่งเกี่ยวเบ็ดล่ออยู่ด้านหน้าเด็ก ตอนนั้นหนูน้อยมีอายุเพียง 4 เดือน

ฟ้องเนอร์วานา

 

เมื่อหนูน้อย สเปนเซอร์ เอลเดน เติบโตจนปัจจบันอายุ 30 ปี จึงยื่นฟ้องวงเนอร์วานา ประกอบด้วยบุคคลจำนวนมาก ทั้งสมาชิกวงที่มีชีวิตอยู่ และ คอร์ตนีย์ เลิฟ ภรรยาม่ายของเคิร์ต โคเบน นักร้องนำและผู้ก่อตั้งวงที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 1994

คำฟ้องของนายเอลเดนระบุว่า ตนเองต้องทุกข์ทรมานมาตลอดชีวิตจากการถูกนำภาพไปขึ้นปกอัลบั้ม ซึ่งเผยอวัยวะอย่างโจ่งแจ้ง ความทรมานนี้รวมถึงการบีบคั้นทางอารมณ์ ส่วนคนที่ทำกลับใช้ประโยชน์ทางเพศจากตนซึ่งยังเป็นเด็ก เพื่อการค้าในลักษณะภาพเด็กโป๊เปลือย

 

การกระทำดังกล่าวจึงถือว่า เป็นการนำเสนอภาพทางเพศและให้เด็กเป็นคนงานทางเพศที่กำลังจะคว้าเงิน 1 ดอลลาร์ ทั้งที่เอลเดนไม่เคยได้รับเงินค่าจ้างใดๆ ส่วนพ่อแม่ก็ไม่เคยลงนามในเอกสารยินยอมในการให้ใช้ภาพนี้เป็นภาพปก แม้ว่าเดิมจะมีรายงานว่า เอลเดนได้รับค่าถ่ายแบบนี้ 250 ดอลลาร์ หรือราว 8 พันบาท


คำฟ้องนี้ เอลเดนเรียกค่าเสียหายจากคู่กรณี 15 ราย รายละอย่างน้อย 150,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 4.9 ล้านบาท แม้ว่าเมื่อปี 2016 (พ.ศ.2559) เอลเดนเคยสร้างสรรค์ภาพช็อตรำลึกให้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ วาระครบ 25 ปี อัลบั้ม Nevermind พร้อมข้อความว่า “มันแจ่ม แต่ก็พิลึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่ผมเองก็จำไม่ได้”

ฟ้องเนอร์วานา

สเปนเซอร์ เอลเดน ถ่ายแบบวาระครบ 25 ปี อัลบั้มที่ตนเองเคยถ่ายตอนเป็นทารก

ปีนั้นเอง เอลเดนกล่าวว่าด้วยว่า “ไม่นานมานี้ ผมก็คิดๆ อยู่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าผมไม่โอเคที่ถูกโชว์ช้างน้อยกับทุกคน จริงๆ แล้วผมก็ไม่มีทางเลือกซะหน่อย”

โรเบิร์ต ฟิชเชอร์ ผู้ออกแบบปก กล่าวว่า ปกนี้ได้แรงบันดาลใจจากเคิร์ต โคเบน ที่ดูสารคดีทารกเกิดใต้น้ำ ทำให้คิดว่าคงจะปกที่น่าทึ่ง แต่มันคงจะดูโป๊เกินไป ดังนั้นเราจึงหันไปเลือกใช้ภาพทารกว่ายน้ำแทน แฟนๆ หลายคนเห็นว่าาภาพปกนี้ดูเป็นภาพการ์ตูน และมีความเห็นเสียดสีด้วยว่า จังหวะที่เด็กจะจับเงิน ก็เหมือนวงเนอร์วานาเพิ่งเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ทำอัลบั้มหลัก

ด้าน เคิร์ก เวดเดิล ผู้ถ่ายภาพปก เคยให้สัมภาษณ์การ์เดียน เมื่อปี 2019 ว่า “ผมยังติดต่อสเปนเซอร์ (เอลเดน) อยู่เลย ผมเคยคิดว่า เจ้าเด็กน้อยนี้คงจะเกลียดผมน่าดูตอนที่โตเป็นหนุ่มวัย 16 แต่เขาก็ไม่ เขาแค่รู้สึกขุ่นเคืองว่า ทุกคนทำเงินจากภาพนี้ แต่เชาไม่ได้ ผมคิดว่าเขาควรจะได้อะไรบ้าง แต่มันก็มักเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เท่านั้นที่ทำเงินได้”

……….

อ่านข่าว : Nirvana : ทำไมทารกบนปกอัลบั้มเพลงลุกขึ้นฟ้องวงหลังผ่านมา 30 ปี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้องเนอร์วานา ค้าช็อตโป๊ หนูน้อยบนปกอัลบั้มเพลง โตแล้วไม่ยอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง