ชาเลนจ์ลังนม แพทย์เตือนอย่าหาทำ รพ.ไม่มีเตียง-เจ็บหนักกว่าตกบันได

26 ส.ค. 2564 - 20:08 น.

ชาเลนจ์ลังนม แพทย์เตือนอย่าหาทำ รพ.ไม่มีเตียง-เจ็บหนักกว่าตกบันได

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาเลนจ์ลังนม – วันที่ 26 ส.ค. เดอะการ์เดียนรายงานว่า บรรดาศัลยแพทย์ออร์โทพีดิกส์ (กระดูกและข้อ) พร้อมหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา เตือนถึงกระแสคลิปท้าปีนลังนมในแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก ว่าเสี่ยงเกิดอันตรายจากอาการบาดเจ็บร้ายแรงยิ่งกว่าการตกบันไดจึงควรทบทวนให้ดี

กระแสท้าทาย หรือชาเลนจ์ดังกล่าวกำลังแพร่หลายอยู่ในแอพติ๊กต็อกเวลานี้ เรียกว่า Milk crate challenge หรือชาเลนจ์ลังนม โดยผู้ที่จะเล่นนั้นต้องนำลังใส่นมมากองเรียงกันขึ้นไปเป็นพีระมิดจากนั้นจึงปีนขึ้นให้ถึงยอดแล้วกลับลงมาโดยที่ลังนมยังอยู่ในสภาพเดิม

ชาเลนจ์ส่งผลให้มีผู้พลาดตกลงจากกองลังใส่นมจำนวนมากสร้างความขำขันให้กับผู้ชมคลิปบางกลุ่ม ท่ามกลางกระแสคัดค้านของบุคลากรการแพทย์และหน่วยงานสาธารณสุข เนื่องจากอาจเกิดอันตรายจากการบาดเจ็บรุนแรงได้

นพ.ชอว์น แอนโธนี ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาล Mount Sinai ที่นครนิวยอร์ก ระบุว่า อาการบาดเจ็บอาจรุนแรงยิ่งกว่าการพลาดตกบันได เพราะการพลัดตกจากลังเหล่านี้สามารถป้องกันการตกกระแทกต่อข้อต่อได้ยากมาก โดยจากหลายคลิปที่ตนได้ชม พบว่าผู้ที่รับคำท้าแล้วพลาดท่าตกลงมานั้นตกลงมาในลักษณะที่มีความสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งต่ออาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ

 

รายงานระบุว่า คำเตือนจากบุคลากรการแพทย์เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ระบบสาธารณสุขกำลังเข้าสู่ภาวะตึงตัวจากปริมาณผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มสูงต่อเนื่องในสหรัฐฯ จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์เดลต้า

ภาวะตึงตัวข้างต้นทำให้บรรดาบุคลกรการแพทย์ต้องทำงานหนักและมีไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาเรียกร้องให้ผู้ที่รับคำท้าชาเลนจ์ดังกล่าวพิจารณาทบทวนถึงความปลอดภัยและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น


นพ.จอร์จ กันต์ซูเดส ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ จากรัฐเวอร์จิเนีย ทวีตเตือนว่า อาการบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการเล่นชาเลนจ์นี้อาจถือเป็นการผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วน (elective surgeries) หมายความว่า ผู้ป่วยอาจต้องทนทรมานรอเพื่อเข้ารับการรักษายาวนาน

ด้านสำนักงานสาธารณสุขนครบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ทวีตเตือนเช่นกันว่า ขณะนี้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เตียงหลายโรงพยาบาลเต็มหมดแล้ว หากจะเล่นชาเลนจ์ดังกล่าว โปรดกรุณาตรวจสอบสถานพยาบาลใกล้บ้านก่อนว่ามีเตียงสำหรับท่านหรือไม่กรณีบาดเจ็บ

กระแสชาเลนจ์และเสียงเตือนจากผู้เชี่ยวชาญที่เกิดขึ้นยังทำให้นักแสดงล้อเลียนเชิงขำขันชื่อดังอย่าง โคแนน โอ’ไบรอัน นำมาทวีตล้อเลียนด้วยว่าตนยังไม่กล้าเล่นเพราะ “กำลังรอการรับรองจากอย.อยู่” ส่งผลให้ทางสำนักงานอาหารและยา หรือเอฟดีเอ ทวีตตอบเชิงหยอกล้อเช่นกัน

“แม้ทางสำนักงานจะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยเรื่องของผลิตภัณฑ์นม แต่ทางหน่วยงานก็ไม่สามารถเห็นชอบเรื่องคำแนะนำให้ท่านเล่นชาเลนจ์นี้ได้ น่าจะเปลี่ยนไปเป็นดื่มนมพร่องไขมันสักแก้วแล้วนำลังเหล่านี้ไปคืนร้านขายของเค้าจะดีกว่า” เอฟดีเอ ระบุ

ทั้งนี้ milkcratechallenge นับเป็นชาเลนจ์ล่าสุดในแอพติ๊กต็อกที่กำลังได้รับความนิยม โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีชาเลนจ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายแพร่หลายในติ๊กต็อกหลายครั้ง อาทิ blackoutchallenge (ชาเลนจ์หน้ามืด) ท้าให้กลั้นหายใจจนหน้ามืดหมดสติ

ตามด้วย benadrylchallenge ที่ท้าให้รับประทานยาแก้แพ้ปริมาณมากจนทำให้เกิดภาวะเห็นภาพหลอน สร้างความวิตกให้กับหน่วยงานสาธารณสุขอย่างมาก

ด้านแถลงการณ์จากกองโฆษกแอพติ๊กต็อก ระบุถึงชาเลนจ์ข้างต้นว่า ติ๊กต็อกมีนโยบายต่อต้านเนื้อหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนการกระทำที่ก่อให้เกิดอันตราย

ที่ผ่านมามีการลบคลิปที่มีเนื้อหาดังกล่าวออกอย่างต่อเนื่อง และแจ้งให้ผู้ใช้แอพทำความเข้าใจเงื่อนไขการใช้งานตลอดมา ว่าทางติ๊กต็อกไม่เคยสนับสนุนคอนเทนต์ประเภทนี้

ติ๊กต็อก ระบุอีกว่า ขอแนะนำให้ผู้ใช้แอพใช้ความระมัดระวังต่อการแสดงพฤติกรรมต่างๆ ทั้งในโลกออนไลน์ และชีวิตจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาเลนจ์ลังนม แพทย์เตือนอย่าหาทำ รพ.ไม่มีเตียง-เจ็บหนักกว่าตกบันได
ข่าวที่เกี่ยวข้อง