ไต้หวันเสนอเพิ่มงบกลาโหม – วันที่ 27 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการไต้หวันประกาศจะซื้อเครื่องบินขับไล่ล็อตใหม่ มูลค่า 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 45,668 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในงบประมาณกลาโหมราว 16,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 551,000 ล้านบาท สำหรับปีหน้าตั้งแต่เดือนมกราคมที่จะถึงนี้ ที่คณะรัฐมนตรีไต้หวันกำลังเสนอต่อรัฐสภาที่มีพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ พรรครัฐบาล ครองเสียงข้างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

งบประมาณดังกล่าวสำหรับปีหน้าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากของปีนี้ที่มี 16,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 528,000 ล้านบาท และงบประมาณกลาโหมสำหรับปีหน้ามีจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับที่สาม รองจากงบประมาณสวัสดิการสังคม และงบประมาณการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม รวมกัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้ให้รายละเอียดของเครื่องบินขับไล่ แต่น่าจะหมายถึงเอฟ-16 ที่สหรัฐอเมริกาอนุมัติขายไต้หวัน มูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 261,000 ล้านบาท เมื่อปี 2562 ซึ่งจะทำให้ไต้หวันมีฝูงบินเอฟ-16 มากกว่า 200 ลำ จำนวนมากที่สุดในเอเชีย

REUTERS

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไช่ปฏิรูปกองทัพไต้หวันให้ทันสมัย ส่วนหนึ่งคือการติดตั้งอาวุธขั้นสูงเพื่อให้การรุกรานของจีนเป็นไปได้ที่ยากสุด ท่ามกลางการเผชิญหน้ากับกิจกรรมการทหารของจีนเพิ่มขึ้น ล่าสุดเป็นการซ้อมรบโจมตีใกล้เกาะไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน

ขณะที่ทางการจีนซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนของตน และจะใช้กำลังควบคุมให้อยู่ภายใต้รัฐบาลปักกิ่ง หากจำเป็นนั้น ประกาศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า งบประมาณกลาโหมของจีนสำหรับปีนี้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 จากปีที่แล้ว แม้จะได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันขอบคุณสหรัฐ เตรียมขาย “ปืนใหญ่อัตตาจร” บิ๊กล็อต เกือบ2.5หมื่นล้านบาท

สหรัฐส่งฝูงบินรบเอฟ-22 แรพเตอร์ เคลื่อนโชว์พาวแปซิฟิก ข่มจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน