สหรัฐเผยสังหาร2ไอเอสซีเอ็นเอ็น รายงานเบื้องหลังกองทัพสหรัฐอเมริกาส่งโดรนโจมตีกองกำลังไอซิส-เค หรือ ไอเอส สายสุดโต่ง เพื่อล้างแค้นที่ไอซิส-เค วางระเบิดสนามบินคาบูล สังหารเหยื่อชาวอัฟกัน 170 ราย และทหารสหรัฐ 13 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็น ว่าการส่งโดรนถล่มไอซิส-เค อยู่ที่เมืองจาลาลาบัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ ภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน ติดพรมแดนปากีสถาน

เมืองจาลาลาบัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ ช่วงที่ถูกตาลิบันบุกยึดเมือง เมื่อ 15 ส.ค. 2021. Social media website/via REUTERS

แหล่งข่าวเผยว่า หน่วยลาดตระเวนจับตาบุคคลเป้าหมายอยู่พักใหญ่ กระทั่งภรรยาและลูกของเป้าหมายเดินทางออกมาจากเป้าหมาย สหรัฐจึงใช้โดรนโจมตีใส่สมาชิกไอเอส ที่เชื่อว่าเป็นผู้วางแผนวางระเบิดสนามบินคาบูล 2 ราย และมีสมาชิกรายอื่นบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

ภาพซากรถตุ๊กตุ๊กที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย

ส่วน เดลีเมล์ รายงานอ้างแหล่งข่าวในกองทัพสหรัฐว่า โดรนที่สหรัฐใช้ยิงขีปนาวุธเป็นโดรนชนิด เอ็มคิว-9 รีเปอร์ MQ-9 Reaper ยิงใส่รถสามล้อ หรือรถตุ๊กตุ๊ก ที่เป้าหมายทั้งสองโดยสารที่นั่งด้านหลัง จนเสียชีวิตคาที่ โดยมีภาพซากรถตุ๊กตุ๊กดังกล่าวเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย

สหรัฐเผยสังหาร2ไอเอส

การแถลงข่าวของเพนตากอน / Pentagon spokesman John Kirby, right, and Army Maj. Gen. William “Hank” Taylor, left, listen to questions during a briefing at the Pentagon in Washington, Saturday, Aug. 28, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

“ผมยืนยันจากข้อมูลที่ได้รับว่า มีเป้าหมายเป็นสมาชิกไอซิส 2 รายถูกสังหาร อีกรายหนึ่งบาดเจ็บ และไม่มีพลเรือนใดบาดเจ็บในการโจมตีครั้งนี้” พลตรี แฮงก์ เทย์เลอร์ รองผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติร่วมประจำภูมิภาค กล่าวและว่า

“แม้ไม่ขอเปิดเผยถึงแผนเฉพาะเจาะจงในอนาคต ผมบอกได้ว่า เราจะยังเดินหน้าปกป้องคนของเรา และใช้กำลังให้เป็นประโยชน์สูงสุดเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายเท่าที่จำเป็น”

 

ด้าน จอห์น เคอร์บี โฆษกเพนตากอน เผยว่า เป้าหมายทั้งหมดถูกถล่มภายในครั้งเดียว ในจำนวนนี้มีคนหนึ่งเป็นตัวการวางแผนของไอซิส-เค และอีกคนเป็นผู้ร่วมอำนวยความสะดวก

“พอไม่มีบุคคลทั้งสองนี้เดินอยู่บนโลกอีกต่อไป ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี” โฆษกเพนตากอน กล่าว และเอ่ยถึงแผนถอนทหารสหรัฐที่มีกำหนดเส้นตายต้องทำเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ส.ค. ว่า ขณะนี้นายทหารเริ่มทยอยเดินทางออกแล้ว

สนามบินคาบูลหวนกลับมาใช้งานอพยพอีกครั้ง หลังเกิดเหตุวางระเบิด (Satellite Image ©2021 Maxar Technologies via AP)

ซีเอ็นเอ็นรายงานด้วยว่า มีเจ้าหน้าที่เพนตากอน ยืนยันถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดโจมตีสนามบินคาบูลขึ้นอีกในอนาคต เพราะมีบุคคลที่เชื่อได้ว่าจับจ้องและรู้ความเป็นไปพอที่จะก่อเหตุได้ ทางการสหรัฐพอจะมีรูปพรรณสัณฐานบุคคลนี้อยู่ แต่จะไม่เรียกว่าเป็นสมาชิกปฏิบัติการระดับสูงของไอซิส-เค

…………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เตือน “โจมตีซ้ำ” สนามบินคาบูล หลังทัพสหรัฐส่งโดรนถล่ม “ไอซิส-เค”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน