ฉลามขาวยักษ์รุมโซ้ยซากวาฬ นักวิทย์ชี้อันตราย-พบเห็นห้ามเข้าใกล้ (คลิป)

30 ส.ค. 2564 - 22:33 น.

ฉลามขาวยักษ์รุมโซ้ยซากวาฬ นักวิทย์ชี้อันตราย-พบเห็นห้ามเข้าใกล้ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉลามขาวยักษ์รุมโซ้ยซากวาฬ – วันที่ 30 ส.ค. บอสตันเฮอรัลด์รายงานว่า เกิดเหตุฝูงฉลาม ในจำนวนนี้ มีฉลามขาวยักษ์ รุมกัดกินซากวาฬหลังค่อมที่ลอยอยู่นอกชายฝั่งแหลม เคป ค็อก เบย์ ใกล้เมืองพรอวินส์ทาวน์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกภาพไว้ได้โดยกัปตันจอห์น กอกกิน จากเรือชมวาฬที่แล่นมาจากเมืองพลีมัธ โดยขณะที่กำลังชมซากวาฬอยู่นั้นก็มีฉลามขาวยักษ์ 2 ตัว ที่มีขนาดใหญ่มากลำตัวยาวกว่า 5.4 เมตร โผล่มากัดกินซากวาฬ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวบนเรือ

 

กัปตันกอกกิน กล่าวว่า นักท่องเที่ยวบนเรือตื่นเต้นกันมาก แม้แต่ตนก็เพิ่งเคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ ขณะที่นายจอห์น คริสฮอล์ม ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลาม ระบุว่า ฉลามขาวยักษ์ที่พบเห็นนั้นมีขนาดใหญ่มหึมาอย่างมาก

“สิ่งที่ยากที่สุดในการบรรยายเกี่ยวกับฉลามขาวยักษ์ให้นักท่องเที่ยวฟัง คือ การให้พวกเค้าตระหนักครับว่ามันใหญ่ยักษ์ขนาดไหนกัน จนกว่าจะได้เห็นจะๆ ด้วยตาตัวเองถึงจะเข้าใจ” คริสฮอล์ม ระบุ

ด้านนายปีเตอร์ คอร์เครอน หัวหน้าคณะนักวิจัยวาฬจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ นิว อิงแลนด์ กล่าวว่า เหตุฝูงฉลามรุมกัดกินซากวาฬเกิดขึ้นเป็นระยะบริเวณนอกชายฝั่งแหลมเคป ค็อด แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการรุมกัดกินแมวน้ำ ส่วนซากวาฬนั้นถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดของฉลาม

นายคอร์เครอน กล่าวว่า ซากวาฬเป็นอาหารที่ฉลามชื่นชอบเพราะไม่ต้องลำบากออกล่าเอง หาพบได้ง่าย และลอยอืดอยู่บริเวณผิวน้ำไม่หนีไปไหน เทียบได้กับมื้อใหญ่อิ่มอร่อยของพวกมัน

ด้านศูนย์ศึกษาชายฝั่งทะเล หรือซีซีเอส ระบุถึงเหตุการณ์ข้างต้นว่า ซากวาฬที่พบนั้นเป็นวาฬหลังค่อม โดยเป็นลูกของวาฬที่นักวิจัยรู้จักกันดี ชื่อ เวน่อม ค้นพบเมื่อปี 2563 ส่วนสาเหตุที่มันตายนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด

“พวกเรารู้สึกเศร้ากับการตายของมัน แต่การบันทึกเหตุการณ์ครั้งนี้ไว้ถือเป็นเรื่องสำคัญเพื่อใช้เป็นข้อมูลร่วมกับการศึกษาประชากรของวาฬ”

ซีซีเอส เตือนด้วยว่า หากพบเห็นซากวาฬที่เกยตื้น หรือลอยอยู่กลางทะเลนั้นไม่ควรเข้าใกล้เพราะอาจเกิดอันตราย โดยเฉพาะหากมีสัตว์นักล่าอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งห้ามสัมผัสซากของพวกมัน เพราะผิดกฎหมายที่ห้ามสัมผัสพวกมันไม่ว่าเป็นหรือตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉลามขาวยักษ์รุมโซ้ยซากวาฬ นักวิทย์ชี้อันตราย-พบเห็นห้ามเข้าใกล้ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง