ผู้ประกาศข่าวสาวอัฟกัน ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้ประกาศข่าวหญิงที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการสื่อมวลชนอัฟกานิสถาน ในการสัมภาษณ์โฆษกกองกำลังตาลิบัน เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก อพยพออกจากอัฟกานิสถานแล้ว เพราะตกอยู่ในอันตรายเช่นเดียวกับนักข่าวและชาวอัฟกันหลายคนที่กำลังเผชิญ ภายใต้การปกครองของตาลิบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีเฮชตา อาร์กานด์ วัย 24 ปี ผู้ประกาศประจำสถานีโทรทัศน์ TOLO ของอัฟกานิสถาน สัมภาษณ์ นาย มาวลาลี อับดุลฮัก เฮมัด โฆษกตาลิบันจนเป็นที่ฮือฮา หญิงสาวเผยว่า สัมภาษณ์ยาก แต่ทำลงไปเพื่อผู้หญิงชาวอัฟกานิสถาน

ผู้ประกาศข่าวสาวอัฟกัน

ซาอัด โมห์เซนี เจ้าของสถานี TOLO เปิดใจกับหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ว่า การสัมภาษณ์สมาชิกตาลิบันวันที่ 17 .. นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อัฟกานิสถาน ที่ผู้แทนตาลิบันมาปรากฏตัวให้สัมภาษณ์สดในสตูดิโอโทรทัศน์และนั่งตรงข้ามกับผู้ประกาศข่าวสาว เพราะต้องการสื่อให้ชาวโลกเห็นว่าตาลิบันยึดทางสายกลาง

 

ด้านผู้ประกาศสาว อาร์กานด์ กล่าวว่าฉันบอกตัวเองว่า พวกเราคนใดคนหนึ่งต้องเริ่ม ถ้าอยู่แต่บ้านหรือไม่ไปทำงานที่ออฟฟิศ พวกตาลิบันก็จะบอกให้ผู้หญิงไม่ต้องไปทำงาน แต่ฉันบอกกับตัวเองว่า ต้องเริ่มทำงานและกล่าวกับสมาชิกตาลิบันว่า ผู้หญิงต้องการสิทธิของเรา เราต้องการทำงาน เราต้องมีที่ยืนในสังคม นี่เป็นสิทธิของเรา

ผู้ประกาศข่าวสาวอัฟกัน

อย่างไรก็ตาม ถัดมาอีกสองวัน ผู้ประกาศข่าวสาวสัมภาษณ์ มาลาลา ยูซัฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ปี 2557 ผู้รอดชีวิตจากการที่ถูกตาลิบันในปากีสถานยิงศีรษะ ก่อนผันเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิในการเรียนหนังสือของเด็ก โดยเฉพาะเด็กหญิง

การสัมภาษณ์มาลาลา อาจทำให้ตาลิบันขุ่นเคือง ยิ่งแต่ละวันที่ผ่านไป ตาลิบันก็จะมีรายชื่อบัญชีใหม่ๆ ที่จะจัดการกับสื่อ สำนักข่าวอยู่เสมอ

Taliban fighters wave from the back of a pickup truck, in Kabul, Afghanistan, Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

หลังจากสัมภาษณ์มาลาลาไปได้สองวัน อาร์กานด์ติดต่อขอความช่วยเหลือจากนักเคลื่อนไหว จากนั้น จึงเดินทางไปขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศกาตาร์เพื่ออพยพพร้อมกับสมาชิกครอบครัวอีกหลายคนและหวังว่าคงจะได้กลับบ้านเกิด หากตาลิบันรักษาคำพูดและสถานการณ์ดีขึ้น

พร้อมกับตั้งปณิธานว่าเมื่อใดที่รู้สึกปลอดภัยและไม่มีการขู่คุกคาม ฉันจะกลับมาบ้านเกิดและทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน

อาร์กานด์ติดต่อกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นผ่านแอปพลิเคชัน WhatsApp และเล่าประสบการณ์ที่พบเจอเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วให้ฟังว่าหนีจากอัฟกานิสถานเพราะกลัวตาลิบันเหมือนกับชาวอัฟกานิสถานหลายล้านคน

FILE – In this Aug. 22, 20121 การอพยพชาวอัฟกันออกจากอัฟกานิสถาน (Airman 1st Class Kylie Barrow/U.S. Air Force via AP, File)

ด้านซาอัด โมห์เซนี เจ้าของสถานี TOLO ยกย่องอาร์กานด์ว่าเป็นสัญลักษณ์ของอัฟกานิสถาน ขณะนี้ ผู้สื่อข่าวและนักข่าวที่มีชื่อเสียงออกกันไปเกือบหมดแล้วเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย สถานีจึงต้องเฟ้นหาคนใหม่มาแทนเพื่อออกอากาศต่อไป

อาร์กานด์ อายุ 24 ปี กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่าตัดสินใจว่าโตขึ้นจะเป็นนักข่าว ขณะเรียนชั้น .3 หลังจากครูท่านหนึ่งเรียกให้มาอ่านข่าวหน้าชั้นซึ่งตนอ่านเหมือนผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์

ต่อมา อาร์กานด์สานฝันด้วยการเรียนวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยคาบูล 4 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้ว เริ่มทำงานกับสำนักข่าวหลายสำนักและสถานีวิทยุหลายแห่งเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนร่วมงานกับ TOLO ในฐานะผู้ประกาศข่าวเมื่อต้นปีและทำงานได้เพียง 1 เดือนกับ 20 วัน ก่อนที่ตาลิบันบุกยึดอัฟกานิสถาน

///////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ช่างภาพรอยเตอร์ถูกสังหาร เผยภาพสุดท้ายกลางสมรภูมิอัฟกานิสถาน

ตาลีบันสั่งให้ผู้หญิงที่มีงานทำอยู่บ้านชั่วคราว รอเตรียมความพร้อมใช้กฎระเบียบใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน