เปิดชื่อทหารสหรัฐนายสุดท้าย – วันที่ 31 ส.ค. ยูเอสเอ ทูเดย์ รายงานการปิดฉากสงครามของสหรัฐอเมริกาในสมรภูมิอัฟกานิสถาน ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน เผยแพร่ภาพทหารนายสุดท้ายที่เดินออกจากสมรภูมิแห่งนี้ คือ พลตรี คริสโตเฟอร์ ดอนาฮิว ผู้บังคับการกองพลส่งทางอากาศที่ 82 ประจำฐานทัพฟอร์ตแบรกก์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พลตรี คริสโตเฟอร์ ดอนาฮิว

พลตรีดอนาฮิว เป็นทหารนายสุดท้ายของกองทัพสหรัฐที่เดินขึ้นเครื่องซี-17 ก่อนถึงเส้นตายที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดไว้วันที่ 31 ส.ค. และเป็นสัญลักษณ์สิ้นสุดสงครามอัฟกานิสถานที่ดำเนินมายาวนาน 20 ปี

 

ตลอด 20 ปีมานี้ มีทหารสหรัฐผลัดเปลี่ยนมาสมรภูมิแห่งนี้มากกว่า 775,000 นาย ถูกสังหารไปมากกว่า 2,400 ราย รวมถึง 13 รายสุดท้ายที่ถูกวางระเบิดสังหารในเขตสนามบินกรุงคาบูล ระหว่างการอพยพช่วงโค้งสุดท้าย นอกจากนี้ยังเสียเงินในสมรภูมินี้ไปกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ หรือเกิน 60 ล้านล้านบาท

เปิดชื่อทหารสหรัฐนายสุดท้าย

สำนักข่าวรอยเตอร์ เปรียบเทียบนาทีทหารสหรัฐนายสุดท้ายเดินออกจากแผ่นดินอัฟกานิสถาน วันที่ 30 ส.ค.2564 กับภาพนายพล บอริส โกรมอฟ แห่งกองทัพสหภาพโซเวียต ถอนทัพออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อ 15 ส.ค. 2532 REUTERS/

พลตรีดอนาฮิวเคยเป็นผู้ช่วยประธานเสนาธิการทหารในเพนตากอน และเคยเป็นผู้บังคับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษในอัฟกานิสถานเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการฟรีดอม เซนทิเนล (ผู้พิทักษ์อิสรภาพ) ล่าสุดนี้เป็นหนึ่งใน 6,000 นายได้รับมอบหมายให้เดินทางมาอัฟกานิสถานเพื่อช่วยคุ้มกันความปลอดภัยที่สนามบินคาบูล

ตลอดการรับใช้กองทัพ พลตรีดอนาฮิวถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ตามสมรภูมิต่างๆ มาแล้ว 17 ครั้ง รวมถึง อัฟกานิสถาน อิรัก ซีเรีย แอฟริกาตอนเหนือ และยุโรปตะวันออก

A U.S military aircraft takes off from the Hamid Karzai International Airport in Kabul, Afghanistan, Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Wali Sabawoon)

พลเอก แฟรงก์ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐ หรือ เซ็นทรัล คอมมานด์ กล่าวว่า เครื่องบินชุดสุดท้ายออกจากสนามบินกรุงคาบูล เวลา 15.29 น. ตามเวลากรุงวอชิงตัน หรือตรงกับช่วง 1 นาทีก่อนเที่ยงคืนที่กรุงคาบูล ส่วนชาวอเมริกันที่ยังหลงเหลืออยู่ในอัฟกานิสถานไม่มากนักนัก ยังคงจะทยอยเดินทางออกมาได้อีก

An US drone flies over the airport in Kabul on August 31, 2021. (Photo by Aamir QURESHI / AFP)

นายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า เหลือชาวอเมริกันในอัฟกานิสถานอีกไม่ถึง 200 คน เหมือนกับใกล้เคียง 100 คนแล้ว ทางกระทรวงจะช่วยเหลือให้ทุกคนออกมาได้ และขอชื่นชมการอพยพที่เป็นประวัติศาสตร์และกล้าหาญยิ่ง

นักรบหน่วยพิเศษตาลิบัน Taliban Badri เข้าควบคุมสนามบินคาบูลแล้ว (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวยืนยันว่า การปิดฉากสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว หลังจากเริ่มต้นในยุคประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เพื่อล้างแค้นและกวาดล้างกลุ่มก่อวินาศกรรมสหรัฐ ในเหตุการณ์ 11 กันยาฯ หรือ 9/11

“ท่านสุภาพสตรีและท่านสุภาพบุรุษ ถึงเวลาที่จะยุติสงคราม 20 ปีแล้ว” นายไบเดนกล่าว หลังการอพยพที่มีผู้คนมากกว่า 123,000 คนเดินทางออกจากสนามบินกรุงคาบูล นับจากวันที่ 14 ส.ค. ที่ตาลิบันบุกยึดเมืองหลวงและยึดการปกครองประเทศได้

Taliban Badri special force fighters arrive at the main entrance gate of the airport in Kabul on August 31, 2021. (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

ตาลิบันฉลองใหญ่

ด้าน เอเอฟพี รายงานว่า หลังจากที่ทหารอเมริกันชุดสุดท้ายเดินทางออกไป ตาลิบันประกาศการได้เอกราชอย่างสมบูรณ์ พร้อมเคลื่อนกำลังนักรบเข้าควบคุมสนามบินในทันที ทั้งยิงปืนและบีบแตรรถฉลองกันอย่างครึกครื้นตั้งแต่ช่วงฟ้ามืดถึงฟ้าสว่าง

 

“ขอแสดงความยินดีแก่อัฟกานิสถาน ชัยชนะนี้เป็นของพวกเราทุกคน และชัยชนะของตาลิบันคือบทเรียนของผู้รุกรานอื่นๆ ด้วย” นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลิบันกล่าว พร้อมกล่าวเปิดทางสู่อำนาจที่หวังได้รับการยอมรับ

Taliban spokesman Zabihullah Mujahid (C) speaks to the media at the airport in Kabul on August 31, 2021. (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

“เราต้องการมีความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐอเมริกาและโลก เรายินดีที่จะเปิดสัมพันธ์ทางการทูตกับทุกประเทศ” ตาลิบันกล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตาลิบันอีกรายกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าตาลิบันต้องการปกครองประเทศในวิถีชีวิตของอิสลาม และหลีกเลี่ยงอิทธิพลของต่างชาติ

Taliban fighters stand guard inside the Hamid Karzai International Airport after the U.S. withdrawal in Kabul, Afghanistan, Tuesday, Aug. 31, 2021. (AP Photo/Kathy Gannon)

“วัฒนธรรมของเรากลายเป็นพิษ เราโดนอิทธิพลของรัสเซีย และอเมริกัน ทุกหนแห่ง แม้แต่อาหารที่เรากิน ประชาชนควรตระหนักและเปลี่ยนแปลงได้แล้ว มันคงจะใช้เวลา แต่มันต้องเกิดขึ้น” สมาชิกตาลิบันกล่าว

 

++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ISประกาศตัวยิงเอง!จรวด6ลูกโจมตีสนามบินคาบูล

สหรัฐฯ ประกาศสิ้นสุดปฏิบัติการ 20 ปีในอัฟกานิสถาน หลังถอนทหารชุดสุดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน