อินเดียพบเด็กดับเพียบด้วย – วันที่ 1 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า มากกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว “ไข้ปริศนา” คร่าชีวิตคนอินเดียไปแล้วอย่างน้อย 50 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็ก และอีกหลายร้อยคนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ใน 6 เขต ทางตะวันออกของรัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของประเทศ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใดป่วยโควิด-19

กลายเป็นพาดหัวตื่นตระหนกไปทั่วชนบทของรัฐอุตตรประเทศ รัฐที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ ในช่วงเวลาที่อินเดียมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่สอง

BBC

ผู้ป่วยหลายคนบอกรู้สึกปวดหัว ปวดข้อ ขาดน้ำ และคลื่นไส้ บางคนมีผื่นขึ้นตามขาและแขนด้วย

อย่างไรก็ตาม แพทย์ใน 6 เขต ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อักรา, มธุรา, ไมนปุรี, อีทาห์, คาสกันจ์ และฟิโรซาบัด ต่างเชื่อว่า ไข้ปริศนาดังกล่าวที่อาจเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตที่จริงเป็นไข้เลือดออก ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะ อาจเป็นสาเหตุ

AFP

แพทย์บอกด้วยว่า ผู้ป่วยจำนวนมากถูกส่งโรงพยาบาลด้วยเกล็ดเลือดลดลง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเลือดที่ช่วยการก่อตัวของลิ่มเลือด ซึ่งแสดงถึงอาการรุนแรงของไข้เลือดออก

ดร.นีตา กุลเศรษฐา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโสสูงสุดแห่งเขตฟิโรซาบัด กล่าวว่า ผู้ป่วย โดยเฉพาะเด็ก ในโรงพยาบาลเสียชีวิตเร็วมาก โดยเขตฟิโรซาบัดซึ่งมีผู้เสียชีวิต 40 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 32 ราย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

AFP

ยังไม่มีความชัดเจนว่าการระบาดของไข้เลือดออกนั้นจะเป็นสาเหตุเดียวของการเสียชีวิตในรัฐอุตตรประเทศหรือไม่ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 200 ล้านคน มาตรฐานสุขอนามัยต่ำตามธรรมเนียมท้องถิ่น ทุพโภชนาการระดับสูงในเด็ก และมีรายงานผู้ป่วยไข้ปริศนาแบบนี้เป็นประจำหลังฤดูฝนมรสุมทุกปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินเดียชูความสำเร็จครั้งสำคัญ ทุบสถิติ “ฉีดวัคซีน” 1 วันกว่า 10 ล้านโดส!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน