โดรนถูกจระเข้เขมือบ มะกันรุมแจ้งเจ้าของคลิปไวรัล-จวกทารุณสัตว์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดรนถูกจระเข้เขมือบ – วันที่ 2 ก.ย. เดลีเมล์รายงานว่า เกิดกระวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์หลังมีคลิปไวรัลเผยให้เห็นจระเข้น้ำจืดเขมือบโดรนของนักเล่นที่กำลังเก็บภาพมันอยู่ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา จนควันท่วมปาก

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่พื้นที่หนองน้ำบริเวณอุทยานแห่งชาติ เอเวอร์เกลดส์ รัฐฟลอริดา โดยนางเดฟ เอช. แลงเจอร์ บล็อกเกอร์สายเที่ยว เป็นผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าวผ่านบัญชีแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก มีผู้เข้าชมกว่า 4 ล้านครั้ง และถูกนำไปเผยแพร่ต่อหลายช่องทางในโลกออนไลน์

คลิปเผยให้เห็นนาทีกลุ่มของนางแลงเยอร์พยายามบังคับโดรนบินให้ลอยอยู่เหนือจระเข้น้ำจืดที่ตั้งชื่อให้ว่าจอร์จ เพื่อพยายามเก็บภาพของมันขณะอยู่ในบึง โดยจอร์จมีท่าทางคล้ายหงุดหงิดรำคาญโดรนลำดังกล่าว

โดรนถูกจระเข้เขมือบ

เดฟ เอช. แลงเจอร์ บล็อกเกอร์สายเที่ยว (ซ้าย)

ต่อมาจอร์จจึงพุ่งตัวขึ้นจากน้ำอย่างรวดเร็วและเขมือบโดรนลำนี้เข้าไปสร้างความตื่นตกใจให้กับทีมงาน โดยในคลิปจะได้ยินเสียงชายผู้หนึ่งอุทานว่า “โอ้ พระเจ้า มันกำลังกินโดรนเข้าไป”

ยิ่งกว่านั้นเกิดกลุ่มควันหนาทึบออกมาจากปากของมันจนท่วมบริเวณ คาดว่ามาจากที่ฟันของมันไปขบโดนแบตเตอรี่ของโดรนจึงเกิดการระเบิดขึ้นทำให้ทางทีมงานที่เฝ้าดู อุทานอีกว่า “โอ้ย ไม่นะ จอร์จ ไม่”

เดฟ เอช. แลงเจอร์ บล็อกเกอร์สายเที่ยว

จอร์จเขมือบโดรนเข้าไปจนควันท่วมปาก

นางแลงเจอร์ ยืนยันว่า จระเข้าตัวในคลิปนั้นปลอดภัยดีหลังกินโดรนเข้าไป และว่าจอร์จและดูหิวกว่าเดิมอีกต่างหาก หลังคลิปเรียกเสียงโจมตีจากบรรดาผู้ชมจำนวนมาก ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ รวมทั้งมีการแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบ และหาตัวจอร์จเพื่อช่วยเหลือมันด้วย

หนึ่งในผู้ที่แสดงความคิดเห็นซึ่งอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อมของรัฐฟลอริดา เตือนว่า คลิปที่นางแลงเจอร์เผยแพร่อาจถูกใช้เป็นหลักฐานกรณีที่การสอบสวนนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดี

ทว่า นางแลงเยอร์โต้แย้งว่า เหตุนี้เกิดขึ้นที่นอกเขตอุทยาน เป็นการท่องเที่ยวส่วนตัว และตนก้เป็นเพียงคนถ่ายคลิปไม่ได้บังคับโดรน รวมทั้งเป็นอุบัติเหตุ ตลอดจนขอให้ทุกคนที่โกรธแค้นตนนั้นหันไปโจมตีอุตสาหกรรมฟาร์มจระเข้จะดีกว่า

ต่อมานางแลงเยอร์ถูกผู้แสดงความคิดเห็นโต้กลับว่า รัฐฟลอริดานั้นมีกฎหมายพิทักษ์สัตว์โดยเฉพาะจระเข้ โดยมีใจความว่า ห้ามไม่ให้บุคคลใดฆ่า ทำให้บาดเจ็บ เลี้ยง จับ หรือพยายามฆ่า ทั้งจระเข้และไข่ของมันโดยเจตนา หากฝ่าฝืนจะมีโทษเทียบเท่าทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย (third degree)

นอกจากนี้ กฎหมายยังระบุให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการอายัดอุปกรณ์ สื่อ และวัสดุใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ก่อเหตุ โดยเป็นอำนาจของสำนักงานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำด้วย แต่ล่าสุดทางสำนักงานยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อคลิปข้างต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน