รบเดือดสะเทือนหุบเขา – เมื่อ 4 .. การ์เดียน รายงานชะตากรรมของกลุ่มนักรบต่อต้านตาลิบันที่หุบเขาปัญจ์ชีร์ ทางเหนือของกรุงคาบูลิที่มั่นสุดท้ายที่ยังไม่ยอมตกอยู่ภายใต้อำนาจปกครองของกลุ่มนักรบตาลิบันในประเทศอัฟกานิสถาน ว่าเกิดการสู้รบอย่างดุเดือดหลังนักรบตาลิบันเข้าปิดล้อมหุบเข้าดังกล่าว ทางภาคเหนือของกรุงคาบูล มีประชาชาอยู่อาศัยราว 2 แสนคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

รายงานระบุว่า ยังเกิดความสับสนของรายงานข่าวด้วยหลังนักรบตาลิบันระดับสูง ระบุว่า เข้ายึดที่มั่นของฝ่ายต่อต้านได้แล้ว แต่นายอัมรุลเลาะห์ ซาเลห์ แกนนำฝ่ายต่อต้านปฏิเสธว่าไม่จริง แต่ยอมรับว่าอยู่ใต้สภาวะยากลำบาก

นายซาเลห์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน ระบุว่า พื้นที่ของฝ่ายต่อต้านกำลังถูกกลุ่มตาลิบันรุกราน แต่ยืนยันว่าพวกตนจะไม่มีวันยอมแพ้ และจะขอพลีชีพเพื่ออัฟกานิสถาน

แสงจากการดวลปืนที่หุบเขาปัญจ์ชีร์ Celebratory gunfires lights up in the sky of Kabul on September 3, 2021, (Photo by Aamir QURESHI / AFP)

ช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มสตรีอฟกันในกรุงคาบูล เริ่มการชุมนุมเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ย. ขณะที่ตาลิบันเริ่มจัดตั้งรัฐบาลพร้อมต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จากประเทศกาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Women gather to demand their rights under the Taliban rule during a protest in Kabul, Afghanistan, Friday, Sept. 3, 2021. (AP Photo/Wali Sabawoon)

สตรีกลุ่มเล็กๆ ชุมนุมกันใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม จากรัฐบาลตาลิบัน ซึ่งนับว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่กล้าหาญอย่างยิ่ง หลังจากตาลิบันเพิ่งออกคำสั่งให้สตรีอยู่แต่ที่บ้านไปก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กองกำลังต่อต้านตาลิบัน ฝึกฝนหนักในหุบเขาปัญจ์ชีร์ ที่มั่นสุดท้ายพร้อมสู้ตาย

อัฟกานิสถาน : อะไรทำให้หุบเขาปัญจ์ชีร์ เป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายต่อต้านตาลีบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน