ฮีโร่สงครามมะกัน – วันที่ 6 ก.ย. เอพีรายงานเหตุสะเทือนขวัญ นายไบรอัน ไรลีย์ อดีตทหารเหล่านาวิกโยธินของกองทัพสหรัฐอเมริกา อายุ 33 ปี ซึ่งผ่านสมรภูมิอิรัก และอัฟกานิสถาน ก่อเหตุคลั่งยิงสังหารผู้คนไม่เลือกหน้า ก่อนดวลปืนดุเดือดกับตำรวจและถูกจับกุมที่เมืองเลกแลนด์ รัฐฟลอริดา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ก่อเหตุ นายไบรอัน ไรลีย์ Quadruple murder suspect Bryan Riley is led from the Polk County Sheriff’s Office in Lakeland, Fla., on Sunday, Sept. 5, 2021. (Kimberly C. Moore/The Ledger via AP)

ผู้เสียชีวิตประกอบด้วย นายจัสติส กลีสัน อายุ 40 ปี หญิงอายุ 33 ปี ขณะอุ้มทารกน้อยอายุ 3 เดือน เสียชีวิตทั้งแม่ลูก รวมทั้งคุณยายของเด็กอายุ 62 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ถูกนายไรลีย์กระหน่ำยิงใส่ถึง 7 นัด แต่ตำรวจรุดเข้าช่วยนำส่งโรงพยาบาลได้ทัน

แกรดี จุดด์ นายอำเภอของเขตพอล์ก เคาน์ตี้ แถลงถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า นายไรลีย์นั้นมีอาการก้าวร้าวอย่างมาก โดยแม้จะถูกยิงบาดเจ็บแล้วก็ยังพยายามต่อสู้ขัดขืนแย่งปืนจากตำรวจจนต้องต่อสู้กันอีกครั้งในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล โดยทีมแพทย์ต้องวางยาสลบนายไบรลีย์ไว้

 

การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า นายไรลีย์ นั้นเป็นวีรบุรุษสงคราม โดยเป็นอดีตพลแม่นปืน สังกัดเหล่านาวิกฯ ผ่านศึกสมรภูมิอย่างโชกโชนทั้งในอิรักและอัฟกานิสถาน สันนิษฐานว่ามีสภาพจิตไม่ปกติ เนื่องจากอาการบอบช้ำทางใจจากสงคราม หรือ PTSD Post-traumatic stress disorder

สะท้อนจากคำให้การของแฟนสาว ระบุว่า ไรลีย์ มีอาการเพี้ยนๆ มาหลายสัปดาห์แล้ว โดยเคยบอกกับตนว่า สามารถสื่อสารพูดคุยกันพระผู้เป็นเจ้าได้ ส่วนการสอบสวนนั้น นายไรลีย์ กล่าวกับพนักงานสอบสวนว่า “พวกเค้าร้องขอชีวิต แต่ผมก็ฆ่าพวกเค้าอยู่ดี”

Polk County, Fla., Sheriff’s officials work the scene of a multiple fatality shooting Sunday, Sept. 5, 2021, in Lakeland, Fla. (Michael Wilson/The Ledger via AP)

ด้านรายละเอียดของผู้เคราะห์ร้ายนั้น พนักงานสอบสวนเปิดเผยว่า นายกลีสัน เหยื่อเคราะห์ร้ายรายแรกนั้นไม่ได้รู้จักกับคนร้ายมาก่อน เพียงแต่ออกมาตัดหญ้าอยู่ที่ลานหน้าบ้านตอนคืนวันเสาร์ขณะที่นายไรลีย์ขับรถมาจอด โดยนายไรลีย์ให้เหตุผลว่า พระเจ้าบอกตนให้จอด เนื่องจากบุตรสาวของนายกลีสันกำลังจะพยายามฆ่าตัวตาย

เหยื่อคนที่สองนั้นทางตำรวจไม่ได้เปิดเผยชื่อและรายละเอียด เป็นผู้เข้ามาเผชิญหน้ากับนายไรลีย์ พยายามขอให้นายไรลีย์ออกไปจากพื้นที่ พร้อมขู่ว่าหากไม่ยุติจะโทรศัพท์เรียกตำรวจ ซึ่งเมื่อตำรวจมาถึงจุดเกิดเหตุก็ไม่พบตัวคนร้ายแล้ว

ประมาณ 9 ชั่วโมงถัดมา เป็นเวลาใกล้รุ่งสางประมาณ 04.30 น. นายไรลีย์เดินทางกลับไปที่บ้านหลังดังกล่าว พร้อมโปรยแท่งเปล่งแสงไว้เป็นทางเข้าไปยังพื้นที่ของบ้าน ซึ่งนายไรลีย์ ต้องการใช้เป็นพื้นที่ซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ฮีโร่สงครามมะกันคลั่ง

หลังจากนั้นตำรวจที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด จึงรีบวิทยุแจ้งสำนักงานว่ามีเหตุยิงกันกำลังเกิดขึ้น ทำให้กำลังตำรวจจำนวนมากระดมเข้ามายังบ้านหลังนี้

เมื่อตำรวจเดินทางมาถึงก็พบรถกระบะของนายไรลีย์ที่จอดอยู่นั้นกำลังเกิดเพลิงไหม้ไฟลุกท่วม พร้อมนายไรลีย์ในชุดพรางแต่ไม่มีอาวุธ ซึ่งเมื่อเห็นตำรวจก็วิ่งเข้าไปหลบภายในบ้านดังกล่าวแล้วตำรวจได้ยินเสียงปืนพร้อมเสียงผู้หญิงกรีดร้องและเสียงร้องงอแงของทารก

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปในบ้านที่เกิดเหตุแต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากนายไรลีย์ก่อสิ่งกีดขวางไว้จำนวนมากภายใน จึงรีบนำกำลังอ้อมไปเข้าหลังบ้าน จึงเผชิญหน้ากับนายไรลีย์ในชุดพร้อมรบ ทั้งสนับศอกและหัวเข่า พร้อมเกราะกันกระสุน นำไปสู่การยิงต่อสู้กันอย่างดุเดือดหลายร้อยนัด กระทั่งนายไรลีย์ ถอยกลับเข้าไปในบ้าน และไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ

ฮีโร่สงครามมะกันคลั่ง

the back of the residence where a Polk sheriff’s lieutenant entered the house and exchanged fire with a shooting suspect in a neighborhood in Lakeland, Fla. AP PHOTO

ต่อมาเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจพบนายไรลีย์กำลังออกมาจากบ้าน ทำให้ตำรวจยิงเข้าใส่ได้รับบาดเจ็บ และนายไรลีย์ถูกจับกุม แต่เหตุยังไม่จบเนื่องจากตำรวจได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากภายในบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามาถเข้าไปได้ เพราะอาจมีกับดักระเบิด

อย่างไรก็ตาม จ่าตำรวจนายนึงยอมเอาชีวิตเข้าแลกด้วยการฝ่าเข้าไปภายในบ้านหลังดังกล่าวและอุ้มร่างเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ที่กำลังหายใจรวยริน หลังถูกคนร้ายกระหน่ำยิงใส่ถึง 7 นัด ส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ซึ่งล่าสุดทีมแพทย์ระบุว่า สามารถผ่าตัดช่วยชีวิตไว้ได้แล้ว

เด็กหญิงผู้เคราะห์ร้าย ระบุกับตำรวจก่อนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลว่า มีผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย อยู่ในบ้าน ทำให้ตำรวจส่งหุ่นยนตร์เข้าไปสำรวจหาวัตถุระเบิด เมื่อพบว่าไม่มีกับดักใดๆ จึงเข้าไปตรวจสอบก็พบร่างไร้วิญญาณของนายกลีสัน แม่เด็ก ทารกน้อย และคุณยาย ที่ถูกคนร้ายสังหาร

ฝ่ายสืบสวนปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดว่า ตำแหน่งของศพอยู่บริเวณใดบ้างของบ้าน และสภาพศพเป็นอย่างไร แต่ระบุเพียงว่า บรรดาผู้เคราะห์ร้ายพยายามแอบซ่อนตัวและกอดคอกันด้วยความหวาดกลัวในนาทีสุดท้ายของชีวิต แม้แต่สุนัขที่เลี้ยงไว้คนร้ายก็ไม่ละเว้น

This booking photo provided by the Polk County, Fla. Sheriff’s Office shows, Bryan Riley, who was arrested Sunday, Sept. 5, 2021, (Polk County Sheriff’s Office via AP)

แฟนสาวยันมือปืนป่วยทางจิต

แฟนสาวของนายไรลีย์ ซึ่งคบหากันมานาน 4 ปี กล่าวว่า ตนรู้สึกช็อกมากกับสิ่งที่ไรลีย์ทำลงไป เนื่องจากแฟนหนุ่มนั้นไม่เคยใช้ความรุนแรง เพียงแต่ป่วยทางจิตจากเหตุรุนแรง (PTSD) โดยช่วงก่อนเกิดเหตุนั้นนายไรลีย์มีอาการเพี้ยนมากขึ้นเรื่อยๆ

แฟนสาวของคนร้าย เล่าว่า เมื่อประมาณสัปดาห์ก่อนนั้น นายไรลีย์ อ้างว่าได้รับภารกิจจากพระผู้เป็นเจ้าให้กักตุนเสบียงและสิ่งของยังชีพสำหรับไว้ช่วยเหลือเหยื่อพายุเฮอร์ริเคนไอดา ในจำนวนนี้ รวมถึงซิกา มูลค่ากว่า 3 หมื่นบาทด้วย

นายอำเภอของเขตพอล์ก เคาน์ตี้ ระบุว่า ก่อนหน้าเหตุที่เกิดขึ้นนายไรลีย์เป็นวีรบุรษสงครามที่ต่อสู้รับใช้ชาติด้วยความเสียสละในสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน แต่จากนี้ไปไรลีย์เป็นเพียงฆาตกรเลือดเย็นคนหนึ่งเท่านั้น

เผยคลั่งถึงโรงพยาบาล

รายงานระบุว่า นายไรลีย์ ไม่เคยประวัติอาชญากรรมใดๆ แต่ระบุกับพนักงานสอบสวนว่าตนแอบเสพยาไอซ์เข้าไปก่อนเกิดเหตุ ส่วนการตรวจสอบรถกระบะของนายไรลีย์พบยุทโธปกรณ์จำนวนมากสำหรับเตรียมสู้รบ ในจำนวนนี้ รวมถึงชุดปฐมพยาบาลภาคสนามด้วย

ตำรวจระบุอีกว่า ภายหลังการจับกุมและนำตัวนายไรลีย์ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนั้น นายไรลีย์เกิดคลุ้มคลั่งขึ้นมาอีกครั้งและพยายามต่อสู้แย่งปืนจากตำรวจ ทำให้เกิดการต่อสู้ขึ้นอีกครั้งในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล เคราะห์ดีที่นายไรลีย์ก่อเหตุไม่สำเร็จ โดยทางตำรวจต้องจับนายไรลีย์มัดไว้เพื่อให้ทีมแพทย์ให้ยากล่อมประสาท

นายไบรอัน แฮสส์ อัยการรัฐฟลอริดา กล่าวว่า นายไรลีย์จะถูกนำไปควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำระหว่างรอการแจ้งข้อกล่าวหา

“คำถามที่ใหญ่ที่สุดจากเหตุอุกฉกรรจ์นี้คือ ทำไม ซึ่งวันนี้พวกเรายังไม่รู้ได้ และอาจจะไม่มีวันได้รู้ก็เป็นได้ครับ” แฮสส์ ระบุ

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐยิงดับ8 พนักงานการขนส่งลงมือ สะเทือนขวัญซิลิคอนวัลเลย์

4 เหตุผล เหตุกราดยิงในสหรัฐฯ กำลังเลวร้ายขึ้นเรื่อย ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน