โสมใต้ขู่คิมบ้าง ฉลุยทดสอบเรือดำน้ำผลิตเอง ยิงขีปนาวุธ "พลิกเกม"

7 ก.ย. 2564 - 21:59 น.

โสมใต้ขู่คิมบ้าง วันที่ 7 ก.ย. ยอนฮัป รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธวิถีโค้งจากเรือดำน้ำ (SLBM) ที่พัฒนาขึ้นเองได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ส่งผลให้เกาหลีใต้กลายเป็น 1 ใน 8 ชาติของโลกที่แสนยานุภาพดังกล่าวอยู่ในครอบครอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

สำนักงานพัฒนาด้านความความมั่นคงของเกาหลีใต้ (ADD) ระบุว่า การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการปล่อย SLBM จากเรือดำน้ำพิฆาตคลาสโดซาน อัน ชางโฮ ที่บริเวณผิวน้ำ หลังการทดสอบปล่อยจากใต้น้ำประสบความสำเร็จเมื่อเดือนส.ค.

โสมใต้ขู่คิมบ้าง

The locally-developed, diesel-powered 3,000-tonne submarine, named after revered independence activist Ahn Chang-ho, during its commissioning ceremony on the southern island of Geoje. (Photo by Handout / South Korean Defence Ministry / AFP)

รายงานระบุว่า เรือดำน้ำพิฆาตคลาสโดซาน อาน ชางโฮ ของกองทัพเรือเกาหลีใต้นั้นมีพิกัดน้ำหนัก 3 พันตัน โดยหนึ่งในเขี้ยวเล็บหลักของเรือดำน้ำคลาสดังกล่าวเป็นท่อปล่อยขีปนาวุธแนวตั้ง 6 ท่อ ซึ่งความสำเร็จในการทดสอบจะนำไปสู่การผลิต SLBM เพื่อนำมาประจำการ

SLBM ดังกล่าวคาดว่าเป็นขีปนาวุธที่พัฒนาต่อยอดมาจากขีปนาวุธข้ามวิถีโค้งรุ่น ฮุนมู-2บี มีพิสัยการยิง 500 กิโลเมตร ติดตั้งเป็นหัวรบระเบิดทำลายล้างสูง โดยรุ่นล่าสุดที่เพิ่งทดสอบไปนั้นแหล่งข่าวจากภายในกองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า ได้รับชื่อรหัสว่า ฮุนมู4-4


โสมใต้ขู่คิมบ้าง

photo@yna.co.kr/2021-08-13 10:15:27/

ทั้งนี้ SLBM มีข้อได้เปรียบกว่าขีปนาวุธวิถีโค้งที่ปล่อยจากภาคพื้นดิน เนื่องจากตรวจพบได้ยากกว่า เพราะปล่อยจากเรือดำน้ำ ทำให้เหมาะต่อการใช้ลอบโจมตีข้าศึก จึงเป็นที่เรียกขานกันในนามผู้เชี่ยวชาญยุทโธปกรณ์ว่าเป็น “อาวุธพลิกเกม”

สำหรับขีปนาวุธฮุนมู4-4 ที่จะเข้าประจำการในกองทัพเรือเกาหลีใต้นั้นคาดว่า จะใช้เป็นหนึ่งในแสนยานุภาพป้องปรามภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยทดสอบยิง SLBM หลายครั้ง และอยู่ระหว่างการพัฒนาเรือดำน้ำรุ่นใหม่ที่สามารถติดตั้ง SLBM ได้

South Korea has test-fired a homegrown submarine-launched ballistic missile, a report said on September 7 (Photo by Handout / South Korean Defence Ministry / AFP)

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะยืนยันถึงพัฒนาการทางด้านแสนยานุภาพล่าสุดของกองทัพ โดยระบุเพียงว่า กองทัพเกาหลีใต้ครอบครองยุทโธปกรณ์สมรรถนะสูงเพื่อคุ้มครองสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี และมีแผนจะพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมใต้ขู่คิมบ้าง ฉลุยทดสอบเรือดำน้ำผลิตเอง ยิงขีปนาวุธ "พลิกเกม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง