ลาก่อนโคลัมบัส รูปปั้นถูกยกออก แทนที่ด้วยบรรพชนตัวจริง-หญิงพื้นเมือง

8 ก.ย. 2564 - 02:31 น.

ลาก่อนโคลัมบัสเอพี รายงานว่า ประติมากรรม คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ตำนานผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ที่ย้ายออกไปจากแยกหลักในกรุงเม็กซิโกซิตี จะไม่ได้กลับมาตั้งที่เดิมอีกแล้ว เพราะผู้บริหารเมืองจะนำรูปปั้นผู้สร้างชาติตัวจริงที่ควรยกย่อง เป็นหญิงพื้นเมือง มาติดตั้งแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คลอเดีย ชายน์บอม นายกเทศมนตรีหญิง แห่งกรุงเม็กซิโกซิตี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ย. ซึ่งตรงกับวันสตรีพื้นเมือง ว่าจะมีรูปปั้นของหญิงพื้นเมืองคนหนึ่งมาแทนที่ พร้อมทั้งชี้แจงว่ามรดกตกทอดจากผู้ล่าอาณานิคมชาวอิตาลี นั้นมีมุมมอง 2 ด้าน

ลาก่อนโคลัมบัส

รูปปั้นคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เคยตั้งตระหง่านอยู่กลางกรุงเม็กซิโก ซิตี / CNN

ด้านหนึ่ง คือ การมองโลกแบบที่ยึดยุโรปเป็นศูนย์กลาง และอีกมุมมองหนึ่ง คือ การตระหนักถึงอารยธรรมที่มีมาก่อนในดินแดนอเมริกาและก่อนที่โคลัมบัสมาถึง อีกทั้ง ยกย่องบรรพชนพื้นเมืองว่าชาวเม็กซิโกเป็นหนี้บุญคุณและดำรงอยู่จนถึงทุกวันนี้เพราะพวกท่านซึ่งเป็นประวัติศาสตร์และประเทศชาติของชาวเม็กซิโก

รูปปั้นสัมฤทธิ์โคลัมบัสเคยตั้งตระหง่านกลางแยกปาเซโอ เดอ ลา เรฟอร์มา ถนนสายหลักใจกลางเมืองหลวงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งเดือน ..2020 (พ.ศ. 2563) เจ้าหน้าที่ย้ายรูปปั้นออกจากแท่นอนุสาวรีย์เพื่อบูรณะซ่อมแซมตามกำหนด

 

แต่เมื่อคำนึงถึงมรดกจากการล่าอาณานิคมของโคลัมบัสทำให้ชายน์บอมและแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกตัดสินใจว่าควรย้ายรูปปั้นโคลัมบัสออกไปเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงทำลาย

ก่อนหน้านี้ รูปปั้นโคลัมบัสเคยเสียหายหนักจากการประท้วงมาแล้วเมื่อปีพ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 500 ปีที่โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา

FILE – A defaced statue of Christopher Columbus stands on Paseo de la Reforma in Mexico City. (AP Photo/Marco Ugarte, File)

ส่วนสารานุกรมบบริแทนนิการะบุว่าเม็กซิโกแทนที่วันโคลัมบัสด้วยวันเดีย เดอ ลา ราซาในวันที่ 12 .. เพื่อรำลึกถึงมรดกของเม็กซิโกที่ผสมผสานกันระหว่างชนเผ่าพื้นเมืองและชาวยุโรป

ด้านเปโดร เรเยส ประติมากรจะสร้างรูปปั้นสตรีชาวโอลเมคซึ่งเชื่อว่าเผ่าโอลเมคเป็นหนึ่งในอารยธรรมยุคแรกๆ ก่อนกำเนิดประเทศเม็กซิโก

FILE – A pedestrian takes a photo of graffiti on a temporary metal barrier set up to protect the perimeter of the Christopher Columbus’s statue (AP Photo/Fernando Llano, File)

ขณะที่หนังสือพิมพ์เอล ยูนิเวอร์ซัล รายงานว่าประธานาธิบดีเรเยสกล่าวว่าการสดุดีด้วยการสร้างอนุสาวรีย์ของสตรีพื้นเมืองและอุทิศให้กับโลกมีความสำคัญยิ่งเพราะหากจะสอนให้ดูแลโลกใบนี้ ก็คือ ชนพื้นเมืองและเราจะต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านี้อีกครั้ง

ส่วนรูปปั้นโคลัมบัสจะย้ายไปตั้งที่สวนสาธารณะพาร์ค อเมริกาย่านโปลันโกในกรุงเม็กซโกซิตี

///////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ม็อบรุมโค่นรูปปั้น ผู้ก่อกรรมไว้กับคนผิวดำ เอาไปโยนทิ้งน้ำก็มี

จอร์จ ฟลอยด์ : ท่ามกลางกระแส ‘Black Lives Matter’ อนุสาวรีย์เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หรือการตอกย้ำอดีตที่แสนเจ็บปวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลาก่อนโคลัมบัส รูปปั้นถูกยกออก แทนที่ด้วยบรรพชนตัวจริง-หญิงพื้นเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง