“เรือผี” เกาหลีเหนือโผล่ญี่ปุ่นไม่ขาดสาย บ่งบอก “คิม” คิดอะไรอยู่

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. เดอะการ์เดียนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจลาดตระเวนชายฝั่งทางตอนเหนือของญี่ปุ่นพบเรือประมงที่ลอยลำมาจากเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น 4 ลำ ทำให้เดือนพฤศจิกายน พบเรือผีลักษณะนี้แล้วรวมเป็น 28 ลำ

 ส่วนวอชิงตันโพสต์รายงานว่า เรือร้างอีก 3 ลำโผล่มาเกยที่ฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นอีกในวันพฤหัสฯที่ 7 ธ.ค. ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ ต่อมาพบศพ 2 ร่างที่เหลือสภาพเป็นโครงกระดูกเกยอยู่บนหาดใกล้มืองโองะ ส่วนศพที่ 3 พบออกไปไม่ไกลกัน ใกล้เกาะซาโดะ

การพบเรือประมงที่มีจำนวนมากขึ้นนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มปริมาณอาหารทะเลเพื่อส่งออกและป้อนสู่กองทัพอย่างกะทันหัน ทำให้ทั้งพลเรือนและกองทัพต้องเร่งออกเรือหาอาหารทะเลตามคำสั่งของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

ในปีนี้ตำรวจญี่ปุ่นพบบรรดาเรือประมงผีราวๆ 64 ลำ ที่ลอยล่องรอดชีวิตมาถึงฝั่งน่านน้ำของญี่ปุ่น โดยเจ้าหน้าที่พบผู้รอดชีวิต 42 คนในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดอ้างว่าเป็นชาวประมง และตำรวจยังพพซากศพที่กำลังเน่าเปื่อยอยู่เรือผีเหล่านี้ประมาณ 18 ศพ

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าจำนวนเรือที่ลอยออกมากลางทะเลจากเกาหลีเหนืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงโทษจากสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นครั้งใหม่ที่พยายามกดดันเกาหลีเหนือให้ล้มเลิกโครงการขีปนาวุธนิวเคลียร์ ทำให้สภาพอาหารขาดแคลน

ด้านรัฐบาลสหรัฐเล่นบทเป็นหัวหอกในการลงโทษ รวมไปถึงญี่ปุ่นที่ร่วมขบวนกับสหรัฐกับการร่วมกันตัดรายได้เกาหลีเหนือ ทำให้จีนกลายเป็นตลาดรายใหญ่ที่สุดกับการส่งออกสินค้าอย่างอาหารทะเลไปโดยปริยาย

หนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน สื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือเสนอบทบรรณาธิการว่าเรือประมงก็เหมือนเรือรบที่คอยพิทักษ์ปกป้องประชาชนและมาตุภูมิ

จากบทบ.ก.ดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการทำประมงในประเทศเกาหลีเหนือแห่งนี้ โดยเรือประมงเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ยังไร้เทคโนโลยีและเล็ก แต่ต้องออกไปเกิน 200 ไมล์ทะเลสู่เขตเศรษฐกิจจำเพาะเพื่อหาอาหารทะเลกลับสู่เกาหลีเหนือ

สำหรับญี่ปุ่นดูเหมือนไม่ได้ชะล่าใจ จากการส่งเรือลาดตระเวนออกปฏิบัติการในน่านน้ำเนื่องจากกลัวว่าเกาหลีเหนือจะแอบบรรทุกสายลับลงเรือประมงน้อยลอยลำเข้ามา

ขณะนี้ทางญี่ปุ่นกำลังดำเนินสอบสวนสมาชิกเรือประมง 10 คน หลังจากทั้งหมดยอมรับว่าได้ขโมยเครื่องใช้ไฟฟ้า และของอื่นๆจากกระท่อมแห่งหนึ่งบนเกาะร้างซึ่งทั้งหมดเคยใช้เป็นสถานที่พักพิงเมื่อเดือนก่อน

ส่วนอีก 8 คนได้รับการช่วยเหลือจากน่านน้ำหลังเรือล่ม และทั้งหมดจะถูกส่งตัวกลับเกาหลีเหนือโดยผ่านประเทศจีน