รัฐบาลจีนสั่งปิด ถนนเกียวโตจำลอง หลังถูกวิจารณ์เป็นการบุกรุกเชิงวัฒนธรรม

9 ก.ย. 2564 - 14:43 น.

รัฐบาลจีนสั่งปิด ถนนเกียวโตจำลอง หลังถูกวิจารณ์เป็นการบุกรุกเชิงวัฒนธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ถาง ลิตเติ้ล เกียวโต” ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ศูนย์การค้าธีมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 630,000 ตารางเมตร เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง และยังมีงบประมาณก่อสร้างกว่าอีก 6 พันล้านหยวนหรือราวๆ 3 หมื่นล้านบาท

Image

วันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมาศูนย์การค้า “ถาง ลิตเติ้ล เกียวโต” ได้ทำการเปิดให้บริการครั้งแรก แต่หลังจากนั้นกลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในอินเตอร์เน็ตว่าห้างสรรพสินค้าดังกล่าวนั้นได้นำพื้นที่ในเขตต้าเหลียน ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกยึดครองโดยกองทัพญี่ปุ่น เป็นเหตุให้มีชาวจีนจำนวนมากไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งโดยให้เหตุผลว่าเป็นการรุกรานจีนเชิงวัฒนธรรม

Image

Dalian Shuyuan Group เจ้าของโครงการที่อยู่เบื้องหลัง “ถาง ลิตเติ้ล เกียวโต” ได้ออกมาแถลงการว่า ทางรัฐบาลจีนได้สั่งปิดห้างสรรพสินค้าดังกล่าวเป็นการชั่วคราว โดยอ้างว่าพวกเขากังวลเกี่ยวกับกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว รวมถึงเรื่องความกังวลของการรวมตัวของฝูงชนในการแพร่ระบาดเช่นนี้ด้วยแม้ว่าศูนย์การค้าจะถูกปิดอย่างไม่มีกำหนด แต่ทว่าทาง Dalian Shuyuan Group ก็ยังดำเนินการสร้างส่วนที่เหลือให้เสร็จไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในอินเตอร์เน็ต

Image

ถาง ลิตเติ้ล เกียวโต ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น สิ่งก่อสร้างถูกออกแบบและมุงกระเบื้องแบบญี่ปุ่นดังเดิม นอกจากนี้ยังมีสถานที่จำลองของกรุงเกียวโตอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ชาวจีนทุกคนที่คัดค้านโครงการนี้ เพราะยังมีชาวจีนหัวใหม่ที่เห็นว่าวัฒนธรรมญี่ปุ่น

สามารถเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งทางบริษัทก็ได้ออกมาเผยว่า ถาง ลิตเติ้ล เกียวโต ได้รับความสนใจจากชาวจีนเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามสิ่งก่อสร้างสไตล์เกียวโตที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.. 794-1868 นั้นได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังในช่วงปี ค.ศ. 618-907


China closes Little Kyoto shopping centre after outcry at Japanese 'cultural  invasion' | World | The Times

China's “Little Kyoto” shut down by government after complaints of Japanese  culture “invasion” | SoraNews24 -Japan News-

ที่มา soranews24.com

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลจีนสั่งปิด ถนนเกียวโตจำลอง หลังถูกวิจารณ์เป็นการบุกรุกเชิงวัฒนธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง