BlackRockเปิดตัวกองทุนจีน สัปดาห์เดียวทะลุ3.2หมื่นล้านบ. โซรอสซัดภัยคุกคามชาติประชาธิปไตย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BlackRockเปิดตัวกองทุนจีน – วันที่ 9 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทุนใหม่ที่บริหารจัดการโดยบริษัท BlackRock ซึ่งเป็นกองทุนของธุรกิจต่างชาติแห่งแรกในประเทศจีน ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจีนที่เข้าร่วมจนมีเงินสะสมทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท หลังเพิ่งเปิดได้เพียงสัปดาห์เดียว

นางเรเชล ลอร์ด ประธาน BlackRock ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุว่า กองทุนดังกล่าวมีนักลงทุนสนใจเข้าร่วมถึง 111,000 คนแล้ว โดยทางบริษัทนั้นมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งต่อการได้รับโอกาสทางธุรกิจในจีนและได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากนักลงทุน

ความเคลื่อนไหวข้างต้นเกิดขึ้นหลังนายจอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ได้รับขนานนามว่า พ่อมดการเงิน เขียนบทความโจมตี BlackRock ผ่านสื่อดังอย่างวอลล์สตรีทเจอร์นัล ถึงการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในจีน ว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์

นายโซรอส ระบุว่า การนำเงินเข้าไปในลงทุนในจีนหลายพันล้านดอลลาร์นั้นเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้นักลงทุนขาดทุน ยังเป็นการสร้างความเสียหายให้กับความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา และชาติประชาธิปไตยอื่นๆ

พ่อมดการเงิน กล่าวถึงการดำเนินการปราบปรามธุรกิจเอกชนตามดำริของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่กำลังทวีความเข้มข้น ว่าเป็นสิ่งพิสูจน์แล้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้นมองเอกชนเป็นหนึ่งในองคาพยพของตัวเอง

การกระทำนี้นำไปสู่วิกฤตทางธุรกิจ เช่น อสังหาริมทรัพย์ในจีนล่าสุด เนื่องจากประธานาธิบดีสีนั้นต้องการกระจายความมั่งคั่งไม่ให้กระจุกตัวอยู่กับเอกชนรายใดรายหนึ่งมากเกินไป ซึ่งกุศโลบายดังกล่าวไม่เป็นผลดีต่อนักลงทุนต่างชาติ

โซรอสยังกล่าวโจมตีการดำเนินธุรกิจในจีนของ BlackRock ว่าเป็นภัยคุกคามต่อบรรดาชาติประชาธิปไตยด้วย เนื่องจากเงินที่นำไปลงทุนนั้นจะทำให้ประธานาธิบดีสีและพวกพ้องแข็งแกร่งขึ้น ท่ามกลางนโยบายธุรกิจที่กดขี่ในประเทศ และรุกคืบรุนแรงในต่างแดน

ด้าน BlackRock กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อบทความของนายโซรอส แต่ในช่วงที่ผ่านนั้น นายแลร์รี ฟิงค์ ซีอีโอของ BlackRock เคยระบุชัดเจนถึงมุมมอง ว่าตลาดผู้บริโภคจีนเป็นโอกาสทองที่ไม่สามารถผ่านไปเฉยๆ ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน