เอฟบีไอเผยคลิปวางบึ้ม2พรรคใหญ่ ก่อนวันม็อบคลั่งทรัมป์บุกสภา

9 ก.ย. 2564 - 21:00 น.

เอฟบีไอเผยคลิปวางบึ้ม2พรรคใหญ่ ก่อนวันม็อบคลั่งทรัมป์บุกสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอฟบีไอเผยคลิปวางบึ้ม2พรรคใหญ่ – วันที่ 9 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐอเมริกา หรือเอฟบีไอ แพร่คลิปจากกล้องนิรภัยเผยให้เห็นคนร้ายวางระเบิดไปป์บอมบ์หน้าสำนักงานกรรมการบริหารพรรคใหญ่ 2 แห่ง ที่กรุงวอชิงตัน ก่อนวันที่ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะบุกอาคารรัฐสภา เมื่อ 6 ม.ค. 2564

วันดังกล่าวได้รับขนานนามจากฝ่ายเสรีนิยมในสหรัฐฯ ว่าเป็นหนึ่งในวันมหาอัปยศของระบอบประชาธิปไตยในสหรัฐฯ ขณะที่การสอบสวนหาตัวคนร้ายที่วางระเบิดไปป์บอมบ์ข้างต้นนั้นยังหาคนร้ายไม่พบ แต่เคราะห์ดีที่ตำรวจพบระเบิดและถอดชนวนได้ก่อน

สำหรับข้อมูลที่ทางเอฟบีไอเปิดเผยมาใหม่นั้นเป็นแผนที่แสดงเส้นทางการเคลื่อนที่ของคนร้ายระหว่างการนำระเบิดไปป์บอมบ์ไปซุกซ่อนไว้บริเวณที่ทำการของกรรมการบริหารพรรครีพับลิกัน และเดโมเครติก หรือเดโมแครต คาดว่าเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตำรวจระหว่างการบุกอาคารรัฐสภา


เอฟบีไอ ระบุว่า คนร้ายนำระเบิดไปวางไว้เมื่อเวลาระหว่าง 19.30 น. ถึง 20.00 น. ของวันที่ 5 ม.ค. และแม้หน่วยงานของสหรัฐฯ จะตั้งรางวัลนำจับไว้ถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3 ล้านบาท ก็ยังไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้

การสอบสวนเท่าที่ผ่านมาของเอฟบีไอ พบว่า คนร้ายไม่น่าจะเป็นคนในพื้นที่ ส่วนระเบิดไปป์บอมบ์นั้นเป็นถุงดินปืนอัดแน่นจุดชนวนด้วยนาฬิกาไข่ตั้งเวลาไว้

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ค้นพบเสียก่อนในช่วงที่กำลังเกิดเหตุบุกรุกรัฐสภาคองเกรส ตำรวจจึงส่งหุ่นยนต์เข้าปลดชนวนก่อนระเบิดทำงานได้อย่างหวุดหวิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอฟบีไอเผยคลิปวางบึ้ม2พรรคใหญ่ ก่อนวันม็อบคลั่งทรัมป์บุกสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง