จีนปลื้มอภิมหาโครงการซินหัว รายงานวันที่ 9 ก.ย. ว่า ทางการจีนเปิดเผยว่าชาวจีนมากกว่า 140 ล้านคน ได้รับประโยชน์โดยตรงจากอภิมหาโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ ซึ่งขนส่งน้ำจากแม่น้ำสายสำคัญทางตอนใต้สู่พื้นที่แห้งแล้งทางตอนเหนือของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสือ ชุนเซียน เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน แถลงข่าวว่าโครงการฯ ขนส่งน้ำผ่านเส้นทางผันน้ำสายกลางและสายตะวันออกแล้วกว่า 46,000 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจัดส่งน้ำสู่ 280 อำเภอของเมืองขนาดกลางและขนาดใหญ่มากกว่า 40 แห่ง ช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในภูมิภาคตอนเหนือ

จีนปลื้มอภิมหาโครงการ

Xinhua

โครงการนี้กลายเป็นเส้นทางหล่อเลี้ยงชีวิตสายใหม่สำหรับหลายเมือง” นายสือกล่าว พร้อมเสริมว่า ยังช่วยปรับปรุงระบบนิเวศท้องถิ่น โดยขนส่งน้ำผ่านเส้นทางผันน้ำสายกลางและสายตะวันออกเพื่อการใช้งานเชิงนิเวศกว่า 6,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ช่วยควบคุมปัญหาการลดลงของระดับน้ำบาดาลและการทรุดตัวของดินอย่างมีประสิทธิภาพ

จีนปลื้มอภิมหาโครงการ

Xinhua

สำหรับ โครงการประกอบด้วย 3 เส้นทาง เส้นทางผันน้ำสายกลาง ซึ่งมีบทบาทสำคัญที่สุดเนื่องจากรับหน้าที่ป้อนน้ำให้เมืองหลวงของประเทศ

เส้นทางนี้มีต้นสายอยู่ที่อ่างเก็บน้ำตานเจียงโข่ว มณฑลหูเป่ย ตอนกลาง ไหลผ่านมณฑลเหอหนานและเหอเป่ย มายังกรุงปักกิ่งและนครเทียนจิน ทางตอนเหนือ โดยเริ่มผันน้ำครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2557

Xinhua

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนเปิดสถานีไฟฟ้าพลังน้ำใหญ่สุดในโลก เขื่อนยักษ์ ต้นแม่น้ำแยงซี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน