เด็กรอดชีวิตคนเดียว เหตุกระเช้าดิ่ง20เมตร ถูกชิงตัวจากอิตาลี

13 ก.ย. 2564 - 01:40 น.

เด็กรอดชีวิตคนเดียวเดอะ การ์เดียน รายงานว่า เด็กชายวัย 6 ขวบผู้รอดชีวิตคนเดียวจากเหตุเคเบิลคาร์ หรือ กระเช้าลอยฟ้าร่วงตกกระแทกพื้น มีผู้เสียชีวิต 14 ราย รวมถึง พ่อแม่และน้องชายวัย 2 ขวบ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ถูกคุณตานำตัวจากอิตาลีไปอิสราเอล โดยสมาชิกในครอบครัวที่เหลือไม่เห็นด้วย ทำให้อัยการอิตาลีเปิดการสอบสวนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด็กชายไอตัน บิรัน ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากโศกนาฏกรรมดังกล่าวที่เมืองสเตรสซา-มอตตาโรเน ตกเป็นศูนย์กลางการต่อสู้คดีในศาลระหว่างญาติในอิสราเอล กับญาติในอิตาลีที่ต่างต้องการเลี้ยงดูเด็ก

ครอบครัวของเด็กชายไอตันเสียชีวิตหมด

พ่อแม่ของเด็กชายไอตันต่างเป็นชาวอิสราเอล แต่มาตั้งรกรากอาศัยอยู่ในอิตาลี หลังจากเหตุการณ์สลดดังกล่าว เด็กชายออกจากโรงพยาบาลในเมืองตูรินเมื่อเดือนมิถุนายน และไปอาศัยอยู่กับป้าฝั่งพ่อ ชื่อ นาง อยา บิรัน-นิร์โก ที่เมืองปาเวีย กระทั่งเมื่อวันเสาร์ที่ 11 ก.ย. จึงถูกนำตัวไป

จากการตรวจสอบของอัยการอืตาลี นายชมูลิก เปเล็ก คุณตาของเด็ก เดินทางจากนครเทลอาวีฟไปประเทศอิสราเอล นับจากเกิดอุบัติเหตุกระเช้ามรณะดังกล่าว และช่วงเช้าคุณตารายนี้ไปรับหลานออกมาโดยมีกำหนดต้องพาเด็กกลับบ้านญาติฝ่ายแม่เวลา 18.30 น. แต่แล้วก็ไม่ได้ทำตาม

police officers and rescuers by a cable car that crashed to the ground in the resort town of Stresa on the shores of Lake Maggiore in the Piedmont region. (Photo by Handout / Polizia di Stato / AFP) /

กาลิ เปเล็ก ป้าฝั่งแม่ของเด็กในนครเทลอาวีฟ ให้สัมภาษณ์ว่า ญาติฝั่งตนไม่ได้ลักพาตัวหลาน แค่พากลับมาบ้าน และจำเป็นต้องทำ เพราะไม่ได้ข้อมูลอะไรเลยเกี่ยวกับสุขภาพและสภาพทางจิตใจของเด็ก

“ถ้าผู้พิพากษาไม่จัดเวลานัดให้เราพบกับเด็ก เราก็จะไม่ได้เขอเขาเลย” ป้าเปเล็ก กล่าว


หนึ่งเดือนก่อนหน้านี้คุณป้าเปเล็ก ทำเรื่องขอรับเลี้ยงดูเด็กชาย โดยทนายสู้คดีว่า เด็กถูกญาติฝ่ายพ่อรั้งตัวไว้เหมือนเป็นตัวประกัน

The Italian Firefighters “Vigili del Fuoco” shows rescuers working by a cable car that crashed to the ground in the resort town of Stresa on the shores of Lake Maggiore in the Piedmont region.

ด้านนายอาร์มันโด ซิมบารี ทนายของญาติฝั่งแม่ กล่าวกับสื่อ Corriere della Sera ของอิตาลี ว่า เรื่องนี้ทำให้ทุกคนผิดหวังและเป็นห่วงเด็กมาก เด็กถูกลักพาไปจากครอบครัวที่เขาเติบโตมาด้วย และจากแพทย์ที่กำลังรักษาอาการบอบช้ำทางจิตใจอย่างรุนแรง

คดีความขัดแย้งระหว่างครอบครัวเด็กบานปลายมาจากคดีอุบัติเหตุรถกระเช้าลอยฟ้าดิ่งลงมาที่ความสูง 20 เมตร ซึ่งทางทีมสอบสวนยังทำงานอยู่ โดยมีข้อมูลจากกล่องดำซึ่งพบจุดเกิดเหตุ และต้องใช้เวลาราว 3 เดือนถึงจะตรวจได้ว่าข้อมูลดังกล่าวแสดงผลว่ามีความผิดปกติที่ระบบเคเบิลคาร์อย่างไร

…..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมอเผย5ขวบรอดคนเดียว เพราะพ่อเอาตัวกันไว้ เหตุกระเช้าร่วง ตร.จับ3

กระเช้าดิ่ง20เมตร หมุนกลิ้งหลายตลบ ดับแล้ว14 สะเทือนขวัญอิตาลี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กรอดชีวิตคนเดียว เหตุกระเช้าดิ่ง20เมตร ถูกชิงตัวจากอิตาลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง