ไต้ฝุ่นจันทูแผลงฤทธิ์ กระทบแหล่งท่องเที่ยว-ท่าเรือใหญ่สุดในจีน

13 ก.ย. 2564 - 22:09 น.

ไต้ฝุ่นจันทูแผลงฤทธิ์ – วันที่ 13 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นจันทูที่มีศูนย์กลางอยู่ในทะเลจีนตะวันออกส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อท่าเรือสินค้าที่หนาแน่นที่สุดทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศจีน ทำให้ต้องระงับการขนส่งสินค้าบางส่วนชั่วคราว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แถลงการณ์จาก เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล พอร์ต กรุ๊ป ระบุว่า หลายเทอร์มินอลของท่าเรือเซี่ยงไฮ้ (ท่าเรือที่มีสินค้าเข้าออกมากที่สุดของโลก) จะหยุดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นจันทู

 

ขณะเดียวกันท่าเรือ หนิงโป-โจวซาน ท่าเรือที่มีความคึกคักมากที่สุดอันดับสามของโลก (อันดับสองอยู่ที่สิงคโปร์) ประกาศระงับการให้บริการชั่วคราวสำหรับบางเทอร์มินอลด้วยเหตุผลเดียวกัน

รายงานระบุว่า ไต้ฝุ่นจันทู มีท่าทีอ่อนกำลังลงหลังจากพัดเข้าถล่มประเทศฟิลิปปินส์และเกาะไต้หวันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะพัดขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์นั้นมีความเร็วลมกรรโชกสูงสุดถึง 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบได้กับเฮอร์ริเคนระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด (คลิปเหตุการณ์ด้านล่าง)

 

แม้ไต้ฝุ่นลูกดังกล่าวจะอ่อนกำลังลงแต่อิทธิพลความรุนแรงนั้นสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างให้กับนครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลเจ้อเจียง ทำให้ทางการจีนต้องประกาศระงับให้บริการรถไฟ และเที่ยวบิน รวมถึงให้สถานศึกษาปิดชั่วคราวด้วย


นอกจากนี้ การระงับให้บริการของท่าเรือทั้งสองแห่งข้างต้นยังเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาห่วงโซ่ซัพพลายที่กำลังถึงจุดวิกฤตขั้นสูงสุดสืบเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่มากขึ้น และมาตรการสกัดกั้นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ในจีน

People hold umbrellas amid rainfall, as Typhoon Chanthu approaches, in Shanghai, China September 13, 2021. REUTERS/Aly Song

ทั้งนี้ ท่าเรือสินค้าหนิงโป-โจวซานเคยระงับให้บริการถึง 2 สัปดาห์ หลังตรวจพบหนึ่งในคนงานติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อาจต้องใช้เวลานานถึง 60 วัน ในการกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง

ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ค่าขนส่งสินค้าจากจีนไปทวีปยุโรปและอเมริกาพุ่งสูง รวมถึงบริษัทขนส่งสินค้าหลายแห่งพบปัญหาการส่งสินค้าล่าช้ากว่ากำหนด ท่ามกลางความพยายามในการตุนสินค้าเข้าคลังเพื่อรับมือกับช่วงเทศกาลต่างๆ ในไตรมาสที่ 4 ถึงวันหยุดปลายปี

A policeman walks toward an overturned vehicle in New Taipei City as typhoon Chanthu approaches on September 12, 2021. (Photo by Sam Yeh / AFP)

ด้านซินหัวรายงานว่า สำนักบริหารวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เปิดเผยการปิดแหล่งท่องเที่ยวมากกว่า 120 แห่ง ระหว่างวันจันทร์ถึงวันอังคาร (13-14 ก.ย.) หลังจากไต้ฝุ่นจันทู (Chanthu) ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 14 ของปีนี้ เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่ง

แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่งของเซี่ยงไฮ้ อาทิ เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ต หอไข่มุกตะวันออก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ และพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศระงับการให้บริการชั่วคราวทางออนไลน์และออฟไลน์

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุนิยมวิทยา จับตา พายุโซนร้อน 2 ลูก เฝ้าระวังเมื่อเข้าสู่ทะเลจีนใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้ฝุ่นจันทูแผลงฤทธิ์ กระทบแหล่งท่องเที่ยว-ท่าเรือใหญ่สุดในจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง