ผู้ดีหาจนท้อ พบเจ้าเหมียวหนีเที่ยว3เดือน-ไกลจากบ้าน180ก.ม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ดีหาจนท้อ – วันที่ 13 ก.ย. เดอะมีร์เรอร์รายงานเรื่องราวความปลาลปลื้มของคู่รักชาวอังกฤษที่ออกตามหาสัตว์เลี้ยงคู่ชีวิตเป็นแมวอายุ 3 ปี ซึ่งหายออกไปจากบ้านนานถึง 3 เดือน ก่อนจะได้พบหน้ากันอีกครั้งห่างจากบ้านไปกว่า 180 กิโลเมตร

คู่รักดังกล่าวทราบชื่อว่า นายเอ็ดดี และนางคาเร็น มาร์แชลล์ มีเจ้าแมวพันธุ์แท็บบี้ ชื่อ โทบี้ อายุ 3 ขวบ เป็นสัตว์เลี้ยงที่ทางครอบครัวนั้นรักเหมือนลูกแท้ๆ โดยเจ้าโทบี้นั้นกระโจนออกไปทางหน้าต่างที่บ้านเขตครูว์ มณฑลเชชเชอร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ

ผู้ดีหาจนท้อ

เจ้าโทบี้

นายมาร์แชลล์ เล่าว่า หลังเจ้าโทบี้กระโจนออกไปทางหน้าต่าง ตนกับภรรยาก็ออกตามหา แต่ตามหาเท่าใดก็ไม่พบ จึงนำกระดาษประกาศตามหาเจ้าโทบี้ไปติดไว้ทั่วชุมชน ใช้เวลาอยู่หลายวัน รวมทั้งแจกใบปลิว โดยได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านจำนวนมากคอยสอดส่อง

ครอบครัว เล่าต่อว่า หลังพวกตนนำใบปลิวออกไปแจกจ่ายก็มีผู้โทรศัพท์เข้ามาหลายสาย ว่าพบเห็นแมวที่อาจเป็นเจ้าโทบี้ แต่แม้จะเดินทางไปตามสายที่เรียกเข้ามากี่ครั้งก็พบว่าไม่ใ่ช่มัน โดยบางวันออกตามหาโทบี้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงตกดิน

“พวกเราเริ่มประกาศหาทางเฟซบุ๊กครับแล้วก็ใช้โซเชียล เจอทุกรูปแบบ รวมถึงมิจฉาชีพที่โทรเข้ามาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของราชสมาคมป้องกันทารุณสัตว์ โกหกว่าโทบี้ถูกรถชน แล้วบอกให้เราไปหามันได้ที่ถนนซึ่งไม่มีตัวตน แถมยังขอเลขบัตรเครดิตอีก พร้อมขู่ว่าหากไม่จ่ายราว 1,300 กว่าบาท โทบี้จะตายภายใน 24 ชั่วโมงด้วย”

“เราหาเค้าอยู่นานหลายเดือนครับ ถึงขั้นที่แบบพวกเราเริ่มสิ้นหวังแล้ว จากนั้นวันหนึ่งก็มีสายเรียกเข้ามาที่โทรศัพท์ช่วงที่ผมกำลังขับรถไปทำงาน เป็นสัตวแพทย์ครับอยู่ที่เขตซิลเวอร์สโตน ห่างจากบ้านเราไปกว่า 180 ก.ม. เค้าบอกว่าพบแมวเราแล้ว”

“เราเคยถูกหลอกมาก่อนก็เลยกังวลครับ แต่พอตรวจสอบข้อมูลของบุคคลทางโทรศัพท์แล้วถูกต้องก็เลยเดินทางไปแล้วก็พบว่าใช่เจ้าโทบี้จริงๆ ตรงกับวันครบรอบ 1 ปี ที่พวกเรารับเค้ามาเลี้ยงพอดิบพอดีด้วย อย่างกับฟ้าลิขิตแน่ะครับ”

นายมาร์แชลล์ ระบุว่า ตอนสัตวแพทย์อุ้มโทบี้ขึ้นมาบนโต๊ะ โทบี้ก็ไม่สนใจอาหาร แต่วิ่งเข้ามาหาพวกตนทันที เล่นเอาน้ำตาไหลกันไปทุกคนด้วยความปลาบปลื้ม

สำหรับการที่เจ้าโทบี้ไปโผล่ไกลจากบ้านมาก ครอบครัวมาร์แชลล์คาดว่า น่าจะเป็นเพราะโทบี้ติดไปกับรถไฟ เนื่องจากบ้านใกล้อู่รถไฟมาก

ด้านสัตวแพทย์ที่โทรศัพท์หาครอบครัวมาร์แชลล์ ระบุว่า เจ้าโทบี้ อยู่ในความดูแลของหญิงสาวผู้หนึ่งที่ไปพบมันเข้าโดยบังเอิญ ส่วนนายเอ็ดดีนั้น ระบุว่า รู้สึกได้แรงบันดาลใจเขียนหนังสือบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นและการเดินทางของโทบี้

“ความร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านมณฑลเชชเชอร์เพื่อตามหาโทบี้น่าประทับใจมากครับ มีคนช่วยเราตามหาเป็นร้อยๆ คน และข้อความส่งเข้ามาเพื่อให้เบาะแส ผมกับภรรยาไม่มีลูกครับ พวกเรารักโทบี้ เหมือนกับเป็นลูกแท้ๆ ของเราเลย” เอ็ดดี้ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน