ไอโฟน13 ตามรอยฮิตไอโฟน12 ไฮไลต์เพิ่มความจุสะใจ 1 เทราไบต์

15 ก.ย. 2564 - 04:24 น.

ไอโฟน13เอพี รายงานการเปิดตัวไอโฟน 13 สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ของบริษัท แอปเปิ้ล ที่มีคุณสมบัติและรูปร่างหน้าตาคล้ายกับไอโฟน 12 รุ่นขายดิบขายดีของปีก่อน จนเหมือนเป็นกระจกสะท้อน แต่มีจุดเด่นที่เพิ่มความจุข้อมูลมากกว่าเดิมสองเท่า ได้สูงสุดถึง 1 เทราไบต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการบันทึกงานไว้ก่อนสตรีมทางออนไลน์ และเป็นโอกาสที่บริษัทจะได้ตั้งหลักนำเสนอสิ่งดีๆ ให้ฮือฮาบ้าง หลังเผชิญมรสุมเข้ามาหลายระลอก ทั้งกรณีเกิดปัญหาด้านความปลอดภัย ทำให้แฮกเกอร์อาจเข้ามาสอดแนมหรือควบคุมไอโฟน และอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ของแอปเปิ้ลได้

ไอโฟน13

Apple CEO Tim Cook introduces the new iPhone 13 smartphones during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

อ่านข่าว : แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดตไอโฟน อุดช่องโหว่สอดแนมขั้นวิกฤต

ตามด้วยกรณีที่บริษัทเสนอแผนสแกนไอโฟน ว่ามีภาพล่วงละเมิดอนาจารเด็กหรือไม่ ไปจนถึงกรณีผู้พิพากษาตัดสินว่า แอปเปิลไม่มีสิทธิบังคับให้เจ้าของแอพพลิเคชันต่างๆ ใน App Store ใช้ระบบการชำระเงินของแอปเปิ้ลเมื่อมีลูกค้าซื้อสินค้าภายในแอพได้ ซึ่งการทำธุรกรรมตรงนี้สร้างกำไรให้แอปเปิ้ล อย่างมหาศาล

ไอโฟน13

The new iPhone 13 Pro smartphones are introduced during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่นี้ แม้ไม่ได้แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่เปิดตัวปีก่อนมากนัก แต่เหล่าผู้บริหารแอปเปิ้ลต่างพูดถึงความน่าทึ่งของคุณสมบัติไอโฟน 13 เช่น มีดีไซน์ใหม่แตกต่างกัน 4 แบบ ราคาเริ่มตั้งแต่ 700 – 1,100 ดอลลาร์ หรือราว 23,000-36,000 บาท มีกำหนดวางขาย วันที่ 24 ก.ย. ที่สหรัฐอเมริกา

ไอแพด มินิ Apple CEO Tim Cook introduces the new iPad mini during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

โปรโมตกล้องก็ดีขึ้น

ความแปลกใหม่ที่เห็นได้ชัดที่สุดสำหรับรุ่นไฮเอนด์ของไอโฟน 13 คือ การเพิ่มความจุได้สูงถึง 1 เทราไบต์ หรือ 1,000 กิกะไบต์ มากกว่า ความจุสูสุดของรุ่นก่อนที่ทำไว้ 512 กิกะไบต์

แอปเปิ้ลยังชูคุณสมบัติของกล้องถ่ายภาพของไอโฟน 13 ว่าจะดีขึ้นอีกจากรุ่นก่อน ทั้งเลนส์อัลตราวาย ทั้งการถ่ายคลิปวิดีโอที่ได้ออกมาเหมือนถ่ายทำภาพยนตร์ และทั้งเทคโนโลยีที่ทำให้ภาพถ่ายตอนกลางคืนดีขึ้น รวมไปถึงแบตเตอรีที่ใช้ได้ยาวนานกว่าเดิม


 

“เรายังคงเดินหน้าทำไอโฟนให้มีศักยภาพมากขึ้นๆ” ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิ้ล กล่าว

อย่างไรก็ตาม เอพีรายงานว่า การอัพเกรดสมาร์ตโฟนของแอปเปิ้ล และผู้ผลิตรายอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ชะลอตัวลง ทั้งที่ราคาพุ่งขึ้นไปเกิน 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 33,000 บาท จนทำให้เกิดเทรนด์ที่ผู้ใช้พยายามยื้อการใช้โทรศัพท์รุ่นที่ใช้อยู่เดิมให้นานขึ้น

The new iPad Mini is introduced during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

แต่ไอโฟน 12 ที่ออกสู่ตลาดปีก่อน เป็นกรณียกเว้น เพราะทำยอดขายพุ่งกระฉูดสูงสุดนับจากปี 2557 (ค.ศ.2014) โดยเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้คนต้องอยู่บ้าน และใช้โทรศัพท์มากขึ้น จึงต้องเลือกเครื่องที่ใหม่กว่าเดิมและดีกว่าเดิม

New Apple Watch Series 7 models are introduced during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

อานิสงส์โควิด

ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564 นี้ ยอดขายไอโฟนทะยานเกือบร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ความฮอตฮิตดังกล่าวดันราคาหุ้นของแอปเปิ้ลพุ่งกระฉูดไปด้วย และทำให้บริษัทมีมูลค่าตลอดสูง 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 82 ล้านล้านบาท มากกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด หรือ 18 เดือนก่อน เป็นสองเท่า

Seen on the screen of a device in La Habra, Calif., the Apple Watch Series 7 is introduced during a virtual event held to announce new Apple products Tuesday, Sept. 14, 2021. (AP Photo/Jae C. Hong)

แต่เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.ย. ราคาหุ้นแอปเปิ้ลดิ่งลงไปร้อยละ1 เพราะมีสัญญาณว่า นักลงทุนไม่ตื่นเต้นกับการเปิดตัวไอโฟน 13 มากเท่าใดนัก ขณะที่แอปเปิ้ลเองก็พยายามสานต่อความสำเร็จในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สมาร์ตวอตช์ การเปิดตัวเมื่อวันอังคาร โชว์แอปเปิ้ลวอตช์รุ่นใหม่ ที่บางกว่าเดิมและแสดงภาพได้สว่างกว่าเดิม

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘แอปเปิ้ล’ เปิดตัวไอโฟน13 เผยโฉมสีใหม่ กล้องไฉไลกว่าเดิม เปิดราคา-ขายเดือน ต.ค.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอโฟน13 ตามรอยฮิตไอโฟน12 ไฮไลต์เพิ่มความจุสะใจ 1 เทราไบต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง